Bóng đá Italia Vụ Milan mua Romagnoli 30 triệu euro: Cầu thủ Italia lên đời

  Vụ Milan mua Romagnoli 30 triệu euro: Cầu thủ Italia lên đời

  341

  Alessio Romagnoli mới nổi lên 1 mùa đã có giá tới 30 triệu euroMilan phải trả Roma tới 30 triệu euro cho Alessio Romagnoli. Đó là bản hợp đồng đắt giá nhất dành cho một cầu thủ Italia trong hơn 10 năm qua. Đây là dấu hiệu cho thấy cầu thủ bản địa đang bắt đầu được các CLB Serie A chú trọng trở lại.

  SỰ LÊN NGÔI CỦA CẦU THỦ BẢN ĐỊA

  Tại Premier League, những cầu thủ Anh không quá đặc biệt về tài năng cũng có mức phí chuyển nhượng cao ngất ngưởng, đó không còn là chuyện lạ. Như Raheem Sterling, Luke Shaw, Adam Lallana hay Andy Carroll. Xu hướng ấy đang tràn sang Serie A, khiến các cầu thủ Italia có giá trị cao hơn trên TTCN. Điều ấy chưa nói lên được cầu thủ Anh hay Italia hay hơn, giỏi hơn, nhưng cũng đánh dấu việc họ được tôn trọng hơn trước đây.
  Những quy định bắt buộc về quốc tịch của những cầu thủ đăng ký đang làm cầu thủ bản địa lên giá. Chẳng hạn ở Serie A mùa giải tới, mỗi đội phải có ít nhất 4 cầu thủ Italia, 4 cầu thủ từ tuyến trẻ CLB. Những ràng buộc rõ ràng như vậy vô hình trung đã tăng giá cầu thủ bản địa, dù trên thước đo về phí chuyển nhượng, họ chưa hẳn đã hay hơn những đồng nghiệp ngoại quốc ở cùng vị trí chuyên môn.
  Ban đầu, Milan đề nghị 18 triệu euro cho Romagnoli, tiếp đó tăng lên 20 và thậm chí 25 triệu euro, Roma vẫn dửng dưng lắc đầu. Chỉ đến khiMilan đồng ý trả khoản cứng 25 triệu euro và 5 triệu nữa tùy vào thành tích, BLĐ Roma mới chấp nhận. Tức là coi như Milan đã không bớt được xu nào trong cuộc kỳ kèo giá cả với Roma (đội bóng thủ đô muốn 30 triệu euro cho Romagnoli).
  Thấy gì từ thái độ của Roma, mặc dù đội bóng thủ đô đã xác định sẽ bán Romagnoli? Đó là tầm quan trọng của cầu thủ nội địa, Roma sẽ buộc phải tìm một người Italia khác thế vào vị trí của Romagnoli, vì thế họ có quyền làm cao trong cuộc mặc cả với Milan, và phải được đền bù bằng khoản tiền xứng đáng với mất mát về nhân sự.

  GIÁ CAO CHƯA CHẮC TÀI CAO

  Như đã phân tích, tầm quan trọng của cầu thủ bản địa được nâng cao dựa vào chính sách mới của Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC), nhưng điều ấy chỉ góp phần thổi giá những người Italia trên TTCN. Mức phí chuyển nhượng cao không có nghĩa rằng họ hay hơn trước, mà vẫn cho thấy nghịch lý, rằng bóng đá Italia hiện quá đuối về tài năng, đến mức độ trung vệ 20 tuổi mới nổi lên được 1 mùa như Romagnoli đã có giá đến 30 triệu euro.
  Trong 10 năm trở lại đây, những cầu thủ Italia có mức phí chuyển nhượng cao hầu như đều chìm nghỉm sau đó ít năm. Như Alberto Gilardino (25 triệu euro – tính phí chuyển nhượng cao nhất, từ Fiorentina sang Milan Hè 2005), Mario Balotelli (28,9 triệu), Ciro Immobile và Giampaolo Pazzini (19 triệu). Họ đều thất bại trong việc trở thành những cầu thủ lớn thực sự, có thể sớm tỏa sáng trong giai đoạn ngắn nào đó, rồi bị ngộp trong sức ép.
  Sự thui chột của Balotelli có thể cho rằng vì tính khí thất thường, quậy phá và chưa… người lớn. Nhưng Immobile, Pazzini hay Gilardino đâu có như vậy. Vấn đề là họ chưa đủ tài năng như những bậc tiền bối Christian Vieri hay Filippo Inzaghi trước đây, không giữ được phong độ trong thời gian dài.
  Vì thế, vụ chuyển nhượng Romagnoli có thể báo hiệu giai đoạn cầu thủ Italia được xem trọng trên TTCN, nhưng cũng chưa thể kết luận rằng công tác đào tạo trẻ của Serie A đã được cải thiện đáng kể.
  Romagnoli  vào Top 5 cầu thủ đắt nhất Serie A
  Mới 20 tuổi, nhưng Romagnoli đã trở thành cầu thủ Italia có phí chuyển nhượng cao giá thứ năm trong lịch sử. Tân binh của đội bóng áo đỏ-đen chỉ kém mỗi Gianluigi Buffon (51 triệu euro, Parma sang Juve), Vieri (49 triệu, Lazio sang Inter) cùng 2 cựu cầu thủ Milan – F.Inzaghi (Juve sang Milan) và Alessandro Nesta (Lazio sang Milan) – đều 31 triệu euro.