Bóng đá Italia Trung Quốc thâu tóm AC Milan với giá hơn nửa tỷ bảng

  Trung Quốc thâu tóm AC Milan với giá hơn nửa tỷ bảng

  170

   - Bóng ĐáSau thời gian dài thương thảo, vụ đổi chủ của CLB AC Milan cũng chốt được thời hạn cuối cùng. Theo đó, quyền sở hữu đội bóng sẽ thuộc về tay nhà đầu tư Trung Quốc vào ngày 3/3.

  Báo The Sun cho biết số tiền các nhà đầu tư Trung Quốc bỏ ra để mua lại quyền điều hành AC Milan là 662 triệu bảng. Vào tháng 8 năm ngoái, cựu Chủ tịch Silvio Berlusconi của CLB đã đạt được thỏa thuận nhượng lại “đứa con tinh thần” mà ông nắm giữ suốt ba thập niên.

  Việc có chủ mới cũng đồng nghĩa AC Milan sẽ thanh toán được khoản nợ 185 triệu bảng. Dù hai bên đã thống nhất trong việc nhượng lại quyền sở hữu AC Milan từ năm ngoái, tuy nhiên bên mua phải chờ quyết định thông qua cuối cùng từ Bắc Kinh (Trung Quốc).

   - Bóng Đá

   AC Milan sắp về tay nhà đầu tư Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

  Cũng theo The Sun, bản hợp đồng bán AC Milan cho đại diện Trung Quốc với giá hơn nửa tỷ bảng trở thành phi vụ đình đám nhất mà các nhà đầu tư phương Đông bỏ ra để giành quyền điều hành một CLB châu Âu. Chi tiết việc chuyển tiền cho chủ cũ cũng được chia làm ba đợt, mỗi lần 168 triệu bảng.

  Danh tính nhà đầu tư mới sở hữu AC Milan là đơn vị đầu tư quản lý thể thao Sino-Europe Changxing (SES), do tập đoàn Haixa và Yonghong Li hậu thuẫn tiền bạc. Đổi chủ, AC Milan hứa hẹn sẽ “lột xác” về mặt hình ảnh. Những khoản tiền mua sắm nhiều khả năng được các nhà đầu tư Trung Quốc rót vào ngân sách CLB để hoạt động chuyển nhượng.

  Dưới thời Berlusconi, AC Milan từng trở thành một trong những đội bóng hay nhất hành tinh. Đội chủ sân San Siro phá kỷ lục chuyển nhượng khi bỏ ra 6 triệu bảng để mua Ruud Gullit từ PSV vào năm 1987. Sau đó vài năm, AC Milan tiếp tục chi 10 triệu bảng để sở hữu Quả bóng Vàng Jean-Pierre Pain trước khi gây sốc thế giới bóng đá bằng Gianluigi Lentini với giá 13 triệu bảng.

  Thời hoàng kim, AC Milan từng giành cúp châu Âu hai lần liên tiếp vào các năm 1989 và 1990, thành tích chưa có CLB nào làm được sau này. Báo chí cho rằng AC Milan dưới thời Berlusconi đã được đầu tư vào đội hình 1 tỷ bảng suốt ba thập niên.

  Sau này, AC Milan tiếp tục vươn tới giai đoạn đỉnh cao khi hai lần giành Champions League vào năm 2003 và 2007 trước khi bắt đầu chuỗi ngày sa sút. CLB mất dần những ngôi sao và vị thế, thành tích từ đó cũng ảnh hưởng. Lúc này, nhiều người tin việc CLB có chủ mới sẽ mang đến nhiều điều tích cực.