Bóng đá Italia Juventus: Khi hàng phòng ngự đang bị già cỗi

  Juventus: Khi hàng phòng ngự đang bị già cỗi

  354

  Juventus: Khi hàng phòng ngự đang bị già cỗi

  Hàng phòng ngự Juventus thường được đánh giá là có tính khoa học và chắc chắn bậc nhất châu Âu. Thế nhưng nền tảng cho thành công của Juventus đang bị đe dọa nghiêm trọng khi hầu hết các hậu vệ của họ đều đang quá tuổi ba mươi.

  Không chỉ ở Serie A, hàng thủ Juventus từ nhiều đời nay đã nổi tiếng là thực dụng bậc nhất trời Âu vốn kế thừa nghệ thuật Catenacio từ Azzuri. Các hậu vệ của họ không sử dụng quá nhiều sức mạnh nhưng lại có lối phòng ngự hết sức khoa học và hiệu quả. Vì thế, họ rất chuộng sử dụng các hậu vệ đã có nhiều kinh nghiệm.

  Đơn cử như mùa giải 2002/2003 khi Juventus vào đến chung kết Champions League và vô địch Calcio họ đã sử dụng khá nhiều hậu vệ ngoài 30 tuổi như Paolo Montero, Ciro Ferrara, Lillian Thuram hay Alessando Birindelli. Ngoài ra những Tacchinardi, Igor Tudor hay Zambrotta cũng có rất nhiều kinh nghiệm chứ không còn trẻ tuổi.

  Ở thời hậu Calciopoli, Bianconeri bắt đầu gầy dựng lại một Juventus có phần trẻ trung và tươi mới hơn. Và những thành công bắt đầu ập đến với họ khi “Bà đầm già” thành Turin liên tiếp giành được 4 chức vô địch Scudetto và vào tới chung kết Champions League 2014/2015 đầy dũng mãnh.

  Hàng thủ của Juventus đang bị “già hoá”

  Thế nhưng sau thành công mỹ mãn này, lực lượng của Juventus đặc biệt là hàng phòng ngự bắt đầu già đi trông thấy và để lại nhiều mối nghi ngại cho các Juvetini. Người gác đền trong khung gỗ Gianluigi Buffon đã bước qua tuổi 37, một sự trường tồn với thời gian khủng khiếp của “người nhện”.

  Thế nhưng Buffon cũng đã bắt đầu chậm chạp và lộ rõ dấu hiệu của tuổi tác. Những Neto hay Rubinho hoàn toàn không xứng tầm để thay thế thủ thành người Italia đứng trong khung gỗ của Juve. Patrice Evra, Giorgio Chiellini, Leonardo Barzagli và Stephan Lichtsteiner đều đã vượt quá tuổi 30.

  Evra rõ ràng chỉ là bản hợp đồng thời vụ của đội chủ sân Juventus Arena và khi đã vào tuổi 34 khó lòng có thể bắt anh lên công về thủ nhịp nhàng được. Chiellini, Barzagli là những trung vệ xuất sắc nhất Italia hiện tại nhưng khó lòng bì được với các thế hệ đi trước vì thế những sai lầm của họ cứ xuất hiện với tần số tăng dần qua thời gian.

  Patrice Evra, Giorgio Chiellini, Leonardo Barzagli và Stephan Lichtsteiner đều đã vượt quá tuổi 30

  Nếu cho rằng số tuổi của họ cũng không khác gì với thế hệ 2002/2003 là chính xác nhưng ngày ấy những cầu thủ ở hàng phòng ngự Juve đẳng cấp hơn bây giờ khá nhiều. Bóng đá thời đó cũng chưa thay đổi lớn như hiện tại và bóng đá bây giờ đòi hỏi thể lực và sức mạnh lớn hơn gấp nhiều lần.

  Điều bất ngờ là trong 73 triệu euro chi ra mua cầu thủ trong mùa hè này họ chỉ toàn mua sắm các ngôi sao đẳng cấp trên hàng công với những cái tên như Manzdukic, Zaza hay Dybala. Họ cũng vừa mất đi một tiền vệ trung tâm xuất sắc có thể hỗ trợ tốt cho hàng phòng ngự là Arturo Vidal.

  Đây rõ ràng là một mối lo không nhỏ trong bối cảnh Serie A sắp khởi tranh mùa giải mới và các đối thủ đang ráo riết nâng cấp đội hình nhằm lật đổ Juve. Chắc chắn “Bà đầm già” sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn và nếu họ phải trả giá vì hàng phòng ngự già cỗi, chậm chạp thì cũng không có gì bất ngờ.