Bóng đá Tây Ban Nha VALVERDE VÀ VÒNG QUAY MAY MẮN Ở BARCA

  VALVERDE VÀ VÒNG QUAY MAY MẮN Ở BARCA

  273

  Valverde và vòng quay may mắn ở BarcaErnesto Valverde vẫn chưa tìm thấy bộ khung ổn định nhất cho Barca. Mỗi trận đấu là một sơ đồ, và điều đó như một vòng quay may mắn với ông.

  Luis Enrique khi vừa đến Barca phải sau nhiều tháng mới có sự lặp lại về đội hình xuất phát. Nhưng Luis Enrique chỉ thay đổi nhân sự ở các vị trí, và vẫn giữ nền tảng dựa trên sơ đồ 4-3-3 theo đúng bản sắc của Barca.

  Valverde không như vậy. Ông thay đổi con người, và xoay vòng cả sơ đồ chiến thuật. Valverde đã sử dụng 4-3-3, 4-2-3-1 (biến thể 4-4-1-1), 3-5-2. Trước Espanyol, Valverde sử dụng 4-4-2 để hóa giải chính lối chơi này của đối thủ. Kết quả, Barca có trận đấu tốt nhất kể từ khi Valverde cầm quân. Tốt về thế trận lẫn kết quả thu được.

  Valverde

  Để vận hành 4-4-2, Valverde chọn Semedo đá hậu vệ phải. Sergi Roberto chấn thương, nên Deulofeu đá tiền vệ phải. Messi đá thấp hơn một chút so với Luis Suarez, theo kiểu một “số 9 ảo”. Từ đó, nhiều thời điểm anh sẽ kết hợp với các vị trí xung quanh với vai trò một “số 10”.

  Chiến thắng kiểu “bàn tay nhỏ” rõ ràng là kết quả vượt ngoài mong đợi. Điều ấn tượng hơn, Valverde tiếp tục hài lòng về hiệu suất của Semedo. Tân binh người Bồ Đào Nha có những con số thống kê tốt hơn so với Aleix Vidal. Deulofeu cũng hiệu quả, khi anh đá tiền vệ phải. Mặc dù có nhiều lựa chọn khác cho vị trí tiền vệ phải khi đá 4-4-2, nhưng Valverde vẫn trao cơ hội cho Deulofeu.
  Sự tin tưởng mà Valverde dành cho là có nguyên nhân. Anh sẽ giúp linh hoạt chiến thuật, từ 4-4-2 trở thành 4-2-3-1 một cách dễ dàng. Về mặt chiến thuật, sau vài trận vừa qua, Deulofeu đang rất giống với Susaeta – một cầu thủ đặc biệt, gắn với kỷ nguyên thành công của Valverde ở Bilbao. Cũng như Susaeta, Deulofeu không phải cầu thủ có danh tiếng, nhưng rất đa năng. Họ đá được hai cánh, và luôn biết đáp ứng tốt những yêu cầu về chiến thuật.
  Xoay vòng sơ đồ để tạo linh hoạt cũng là cách để Valverde giúp các tân binh của mình hòa nhập. Chưa đá chính, và thời gian vào sân rất ít, nhưng Paulinho đã có dấu ấn nhất định trong việc tham gia vào lối chơi. Dembele vào sân và ngay lần ra mắt đã có pha kiến tạo dọn cỗ cho Luis Suarez ghi bàn.
  Valverde đang có một vòng quay may mắn với Barca. Toàn thắng sau 3 vòng mà chưa thủng lưới, đứng đầu bảng xếp hạng, kết quả khiêm tốn nhưng là rất quan trọng với Valverde trên hành trình khẳng định mình.