Bóng đá Tây Ban Nha Tây Ban Nha: Sự chuyển giao dưới thời Lopetegui

  Tây Ban Nha: Sự chuyển giao dưới thời Lopetegui

  260

  Tây Ban Nha: Sự chuyển giao dưới thời Lopetegui Julen Lopetegui là người đã dẫn dắt những tài năng trẻ hiện tại của bóng đá Tây Ban Nha tới chức vô địch U19 và U21 châu Âu. Với ông, Tây Ban Nha hứa hẹn sẽ có được cuộc chuyển giao thế hệ hoàn hảo.

  Julen Lopetegui đã được LĐBĐ Tây Ban Nha bổ nhiệm vào chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG. Người đàn ông 49 tuổi này có nhiệm vụ phục hưng nền bóng đá xứ sở bò tót, giúp La Roja trở lại mạnh mẽ hơn sau thất bại ở EURO 2016. Lopetegui hoàn toàn có cơ sở để làm được điều đó.

  Kỷ nguyên vàng của bóng đá Tây Ban Nha với những năm tháng bách chiến bách thắng đã qua đi, khi lần lượt Xavi, Carles Puyol giã từ ĐT, những Andres Iniesta, Iker Casillas… không còn ở đỉnh cao phong độ và dần lùi về phía sau tấm màn nhung. Thế nhưng, Tây Ban Nha vẫn còn rất nhiều cầu thủ tài năng và nếu được dẫn đường bởi một người thầy xuất sắc, họ có thể khởi nguồn sự mặc khải cho La Roja.

  Lopetegui là người không thể thích hợp hơn cho vai trò đó. Những tài năng của bóng đá Tây Ban Nha hiện tại đều được uốn nắn bởi bàn tay Lopetegui ở các cấp độ đội trẻ. David de Gea, Marc Bartra, Koke, Thiago Alcantara, Morata, Isco, Carvajal, Paco Alcacer, Nacho, Sergi Roberto và Denis Suarez đã góp mặt ở U19, U20 hay U21 trong những năm 2010 và 2014 dưới sự dẫn dắt của Lopetegui.

  U21 Tây Ban Nha vô địch châu Âu dưới sự dẫn dắt của Lopetegui

  Năm 2012, cựu HLV Porto đã cùng những Paco Alcacer, Gerard Deulofeu, Denis Suarez hay Juan Bernat lên ngôi vô địch giải U19 châu Âu. 1 năm sau, De Gea, Bartra, Koke, Thiago, Morata và Carvajal làm mưa làm gió ở giải vô địch U21 châu Âu. Tây Ban Nha vô địch, Thiago và Morata lần lượt là Cầu thủ xuất sắc nhất và Vua phá lưới của giải đấu. U21 Tây Ban Nha năm đó được dẫn dắt bởi HLV Lopetegui.

  Phát biểu trong buổi lễ ra mắt, Lopetegui đã tự tin nói:

  “Bóng đá không bao giờ ngừng lại. Chúng ta không sống trong quá khứ. Chúng ta tự hào về nó nhưng cần hướng tới tương lai. Bóng đá Tây Ban Nha đã có một thế hệ tài năng và vẫn đang có được điều đó. Tôi sẽ khiến mọi người có thể kiêu hãnh về ĐT Tây Ban Nha”.

  Để có thể làm được điều đó, Lopetegui cần tạo ra một cuộc cách mạng, hay nói chính xác hơn là một sự chuyển giao hoàn hảo cho bóng đá Tây Ban Nha. Những cầu thủ đang dần tới bên kia sườn dốc của sự nghiệp như Iniesta vẫn cần thiết với La Roja, nhưng họ phải đặt niềm tin nhiều hơn vào thế hệ trẻ. Và người hiểu rõ nhất thế hệ tiếp theo của Tây Ban Nha không ai khác ngoài Lopetegui.

  Sẽ có một cuộc chuyển giao êm thắm và tích cực. Những tài năng trẻ của Tây Ban Nha sẽ tiếp bước và gánh vác được trọng trách mà thế hệ cũ để lại, bởi bên cạnh họ là người dẫn đường quen thuộc – Lopetegui.