Bóng đá Tây Ban Nha Luis Enrique và Ernesto Valverde khác nhau như thế nào?

  Luis Enrique và Ernesto Valverde khác nhau như thế nào?

  250

  Luis Enrique và Ernesto Valverde khác nhau như thế nào? Nếu ai đó cho rằng việc thay người trong các trận đấu là không quá quan trọng thì cứ nhìn vào Barcelona của HLV Luis Enrique. Người kế nhiệm Ernesto Valverde nhận ra điều đó và sẽ làm khác… 

  Giai đoạn Luis Enrique ngồi trên ghế HLV tại CLB Barcelona khép lại sau trận chung kết Cúp Nhà vua. Chiến thắng trước Alaves mang về danh hiệu duy nhất cho Barca trong mùa giải 2016/17 và dù cũng bổ sung vào bảng thành tích khá tốt – 9 danh hiệu trong 3 năm, thì HLV người Tây Ban Nha vẫn bị xếp vào một trong những lý do dẫn đến mùa giải không thành công.

  3 năm làm việc ở sân Camp Nou, đội hình của Enrique vẫn được bổ sung những nhân tố mới với số tiền chuyển nhượng không nhỏ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ông cũng đẩy đi không ít cầu thủ, trong đó có cả những sản phẩm của lò La Masia. Chính vì thế, đội hình trong tay HLV 47 tuổi được cho là thiếu chiều sâu.

  Thực ra, không phải chỉ có duy nhất Enrique ở tình cảnh đó, vì Diego Simeone tại Atletico Madrid cũng vậy. Chính xác là HLV người Argentina quen làm việc với đội hình như thế, nhưng sự khác biệt là cách sử dụng con người.

  Luis Enrique bổ sung nhân sự rất nhiều, tuy nhiên chiều sâu đội hình là không có

  Với Enrique, việc thiếu nhân sự chất lượng cũng khiến cho niềm tin mà ông dành cho các nhân tố dự bị cũng ít đi. Sự phụ thuộc và hy vọng quá nhiều vào Lionel Messi, Luis Suarez, Neymar dẫn đễn việc Enrique gần như không bao giờ tự mình phá vỡ bộ ba này. Chỉ trừ khi ai đó chấn thương hoặc treo giò.

  Do vậy, rất nhiều trận đấu ông không sử dụng hết 3 quyền thay người, bất kể đang dẫn trước với tỷ số đậm hay đội ở thế thua thiệt tỷ số.

  Thống kê cho thấy, cho đến khi mùa giải kết thúc, Barca còn tới 20 quyền thay người chưa được sử dụng.

  Nó có thể khiến các CĐV cảm thấy bất ngờ nhưng lại không phải là điều gì đặc biệt với Enrique. Bởi mùa giải 2015/16, đội chủ sân Camp Nou cũng còn thừa tới 24 quyền thay người. Thậm chí, ở trận đấu trên sân Valencia, Enrique còn chẳng thay bất kỳ cầu thủ nào trong 90 phút.

  Cầu thủ chất lượng hay không thì điều quan trọng nhất là bản thân Enrique không đặt niềm tin vào họ, cũng như bản thân ông không có giải pháp xử lý thích hợp ở từng thời điểm.

  Kỷ nguyên của Enrique đã qua, giờ đến lượt Ernesto Valverde – một phong cách ngược hoàn toàn với người tiền nhiệm.

  Phong cách của tân thuyền trưởng Valverde thì khác hẳn

  Ở Athletic Bilbao, Valverde rất thích tạo ra “những mối hàn” trong đội hình và luôn tận dụng tối đa quyền thay người, phục vụ cho các ý đồ khác nhau của trận đấu. Trong 4 mùa giải ở sân San Mames, chỉ có 1 mùa giải duy nhất là 2014/15 ông để thừa quyền thay người. Khi đó, cũng chỉ có… 2 trận ông không tận dụng hết 3 lần thay người.

  Thành quả, tất nhiên khó có thể sánh với Barca nhưng việc ông duy trì khá đều đặn sự có mặt của Bilbao ở Europa League là một minh chứng cho sự linh hoạt đó.

  Thế nên, hẳn là các Culé sẽ rất hy vọng vào sự thay đổi quan trọng này sẽ duy trì tình trạng thể lực tốt cho Messi cùng đồng đội cho đến cuối mùa, trên tất cả các mặt trận.