Bóng đá Tây Ban Nha GUARDIOLA TỪNG BỊ ‘THÁNH JOHAN’ CHÊ CHẬM CHẠP HƠN CẢ BÀ LÃO

  GUARDIOLA TỪNG BỊ ‘THÁNH JOHAN’ CHÊ CHẬM CHẠP HƠN CẢ BÀ LÃO

  261

  Guardiola từng bị 'thánh Johan' chê chậm chạp hơn cả bà lãoTrước khi trở thành học trò ưu tú của Johan Cruyff, Pep Guardiola từng bị người thầy của mình chê bai ngay trong trận đấu đầu tiên được đá chính.

  “Cậu còn chậm chạp hơn cả bà tôi”. Đó là nhận xét của huyền thoại Johan Cruyff về Pep Guardiola, cầu thủ 18 tuổi vừa được ông trao cơ hội đá chính lần đầu tiên tại Barcelona. Điều này vừa được chính HLV trưởng đương nhiệm của Manchester City tiết lộ trên tờ The Guardian, vài ngày sau khi cuốn tự truyện của “Thánh Johan” ra mắt.

  “Đó là trận đấu giao hữu với một đội bóng ở giải hạng ba và tôi muốn đá tiếp hiệp 2. Nhưng Cruyff nói không. Chỉ vậy thôi”, HLV Guardiola kể lại. “Tôi đã nghĩ rằng mình chẳng có cơ hội được thi đấu cho Barcelona lần nào nữa.”

  Johan Cruyff và cậu học trò Pep Guardiola tại Barcelona

  Dù vậy, điều mà ông lo lắng sau đó đã không trở thành hiện thực. Guardiola dần trở thành một gương mặt quan trọng trong đội hình của đội chủ sân Nou Camp dưới sự dẫn dắt của HLV Johan Cruyff.

  Trải qua nhiều năm, Guardiola hiểu ra rằng những lời chê bai kiểu như vậy là một trong những yếu tố quan trọng trong phương pháp huấn luyện của người thây.

  “Đó là cách mà Johan Cruyff làm việc. Ông ấy đòi hỏi rất nhiều nhưng cũng là một người che chở tuyệt vời”, cựu tiền vệ ngườiTây Ban Nha chia sẻ. “Ông ấy sẽ khích lệ và sau đó bảo vệ bạn. Ông ấy là bậc thầy trong việc kiểm soát cầu thủ. Ông ấy biết lúc nào bạn cần được khích lệ hay che chở.”

  Dưới sự kèm cặp của “Thánh Johan”, Guardiola đã thi đấu hơn 260 trận cho Barcelona. Khi chuyển sang làm huấn luyện viên, ông cũng kế thừa một cách xuất sắc những điều đã được học từ người thầy và trở thành một trong những chiến lược gia thành công nhất thế giới, dù tuổi nghề chưa đến 10 năm.