Bóng đá Tây Ban Nha Đang tụt hậu so với xu thế mới của bóng đá thế...

  Đang tụt hậu so với xu thế mới của bóng đá thế giới.La Masia tính thế nào

  283

  Cách đây 7 năm, Tito Vilanova làm rúng động thế giới bóng đá khi tung ra sân đội hình 11 cầu thủ do chính Barcelona đào tạo. Trong thời kỳ hoàng kim của Blaugranas, La Masia được coi là tiêu chuẩn vàng trong khâu phát triển tài năng. Người hâm mộ toàn cầu kinh ngạc khi Pep Guardiola vô địch Champions League năm 2011 với 7 sản phẩm từ La Masia đá chính ngay từ đầu. 

  Thành công từ La Liga đến Champions League của Barcelona mang đậm dấu ấn tư học viện nổi tiếng của họ. Đó là thành quả của sự kết hợp độc đáo giữa các giá trị truyền thống, triết lý được xác định rõ rang và bí quyết để nuôi dưỡng thành công các tài năng.

   - Bóng Đá

   Barca từng vô địch với trụ cột là các học viên của La Masia.

  Hiện tại, mọi thứ đã thay đổi. Từ năm 2013 đến 2019, những học viên hiếm hoi tốt nghiệp La Masia, được đôn lên từ đội trẻ và đang giữ ví trí tại đội một là Sergi Roberto và Carles Alena. Hơn nữa, nhiều sản phẩm lò đào tạo La Masia đã rời câu lạc bộ trong những năm gần đây, mới nhất là trường hợp của Takefusa Kubo và Xavi Simons, hai viên ngọc quý của Barcelona. Chính sách tại La Masia không còn như trước nữa. “Tất cả đã sai ở đâu?”. Đối với một học viện có liên kết với triết lý hoàn hảo như La Masia, 6 năm qua không cho ra lò một ngôi sao đẳng cấp. Lý do đằng sau sự suy giảm của một lò đào tạo nổi tiếng như vậy là gì?

  Không thể phủ nhận rằng bóng đá đang thay đổi từng ngày. Xu hướng của môn thể thao này hướng tới một trò chơi chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ thể hình, với những pha tranh chấp quyết liệt và sự chuyển tiếp liên tục. Các nhà chức trách của Barcelona đặt ra câu hỏi liệu phong cách của họ có nên được thay đổi song song để không bị tụt lại trong quá trình chuyển đổi đang diễn ra trên thế giới. Tiki-taka vẫn còn hiệu quả, hay nó đã đi vào ngõ cụt? Với rất nhiều nghi ngờ, Barcelona đã ký hợp đồng với những cầu thủ ít kỹ thuật và thiên về thể chất hơn như Arturo Vidal và Paulinho, và các huấn luyện viên với những ý tưởng linh hoạt hơn, cả trong đội một và trong học viện, đều đã được đưa về.
   - Bóng Đá

   Xavi Simons đã chia tay Barca để gia nhập PSG.

  Tiền vệ La Masia nguyên mẫu, một cầu thủ nhỏ bé nổi bật vì sự nhanh nhẹn và cảm giác không gian, giờ đây bị coi là một vấn đề thay vì là một lợi thế. Tuy nhiên, như Riqui Puig, một trong những tài năng triển vọng nhất tại La Masia, khi được hỏi về tầm vóc nhỏ bé (1,m69) và thể hình mỏng manh của mình cho biết: “Khi nhiều người thấy bất lợi, tôi thấy đó là một lợi thế.” Sự khác biệt giữa Barça với phần còn lại của thế giới đang là một vấn đề tiêu cực trong sự tiến bộ của bóng đá.

  Barcelona của Pep từ năm 2009 đến 2012 là đội bóng huyền thoại và khi so sánh với nguồn lực hiện tại, một kết luận đã được đưa ra: La Masia sẽ không bao giờ sản xuất Puyol, Piqué, Busquets, Xavi, Iniesta thêm một lần nữa, chứ đừng nói đến ai đó như Messi. Khi không vô địch Champions League được coi là một thất bại, và chiến thắng từng trận đấu là nhu cầu của mỗi người hâm mộ, các cầu thủ trẻ khi ra sân buộc phải thành công ngay lập tức chứ không còn chổ cho việc thử nghiệm.

  Thành công quá lớn của lứa cầu thủ này đã hình thành nên nỗi lo sợ: rằng những sản phẩm của La Masia trong tương lai sẽ không đạt được kỳ vọng vì áp lực từ cái bóng của các đàn anh.