Bóng đá Tây Ban Nha CHÍNH THỨC, Real và Atletico bị cấm chuyển nhượng

  CHÍNH THỨC, Real và Atletico bị cấm chuyển nhượng

  227

  CHÍNH THỨC, Real và Atletico bị cấm chuyển nhượng Cuối ngày hôm qua, FIFA đã chính thức bác đơn kháng cáo của Atletico Madrid và Real Madrid về án phạt cấm chuyển nhượng 1 năm dành cho hai đội bóng này. Điều đó có nghĩa, án phạt đã chính thức có hiệu lực. Hai CLB thành Madrid sẽ không được phép mua cầu thủ trong 2 kỳ chuyển nhượng sắp tới.

  Như đã biết, Real và Atletico bị cáo buộc vi phạm các quy định liên quan đến việc mua bán cầu thủ vị thành niên chưa đủ 18 tuổi. Điều này vi phạm điều 19 Luật chuyển nhượng của FIFA.

  Theo luật, một CLB không được phép chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi ngoại trừ 3 trường hợp. Thứ nhất, cầu thủ được chuyển đến một quốc gia khác nếu bố mẹ cũng chuyển đi vì một lý do ngoài bóng đá. Thứ hai, cầu thủ từ 16 đến 18 tuổi chuyển từ nước này sang nước khác với điều kiện cả hai nước đều thuộc Liên minh châu Âu EU. Thứ ba, nơi cầu thủ chuyển đến cách nơi cũ tối đa 100 km.

  Zidane và Simeone thực sự gặp khó

  Thêm vào đó, FIFA còn quy kết Atletico đã phá vỡ các chuẩn mực chuyển nhượng trong khoảng thời gian giữa năm 2007 và 2014 còn Real là giữa năm 2005 và 2014.

  FIFA thực tế đã ban hành lệnh cấm chuyển nhượng cho hai CLB thành Madrid từ đầu năm 2016. Theo đó, họ sẽ bị cấm mua cầu thủ ở hai kỳ chuyển nhượng, cụ thể là TTCN mùa Hè vừa rồi và TTCN mùa Đông tới đây. Tuy nhiên, Real và Atletico đều nộp đơn kháng cáo, muốn FIFA xem xét lại các sai phạm của họ. Đó là lý do, FIFA hoãn lại án phạt và tiếp tục điều tra.

  Tuy nhiên, sau nửa năm xem xét, đến cuối ngày hôm qua, FIFA đã bác đơn kháng cáo của Real và Atletico, qua đó án phạt của FIFA đã chính thức có hiệu lực. Thời hạn cấm chuyển nhượng dành cho hai CLB thành Madrid vẫn giữ nguyên là 1 năm, song sẽ được áp dụng trong 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp tới đây: tức TTCN mùa Đông đầu năm 2017 tới và TTCN mùa Hè 2017. Real và Atletico sẽ chỉ được mua sắm trở lại vào TTCN mùa Đông 2018.

  Với án cấm chuyển nhượng vừa nhận, Real hẳn sẽ phải cuống cuồng giữ chân các trụ cột như Modric

  Án phạt dành cho Real và Atletico cũng tương tự như khi Barca phải nhận vì sai phạm tương tự trước đó. Cụ thể, đội bóng Catalan cũng bắt đầu bị cấm chuyển nhượng ở TTCN mùa Đông giữa mùa 2014/15 và TTCN mùa Hè đầu mùa 2015/16. Barca từng lách luật này khi mua trước cầu thủ hồi TTCN mùa Hè 2015/16 (khi đưa về Arda Turan và Aleix Vidal), nhưng đến giữa mùa mới sử dụng họ khi án phạt hết hiệu lực. Real và Atletico cũng có thể học theo đội bóng Catalan.

  Thực tế, Real và Atletico vẫn còn có thể tiếp tục kháng cáo trên lên cấp cao hơn là Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS). Tuy nhiên, khả năng họ thành công được đánh giá là gần như không có. Nhất là khi họ chỉ có vỏn vẹn 5 ngày để nộp hồ sơ và thuyết phục CAS thay đổi quyết định của FIFA.

  Ngoài việc cấm 2 kỳ chuyển nhượng kế tiếp tới đây, Real và Atletico còn bị phạt tiền lần lượt là 360.000 franc Thụy Sỹ (328.000 euro) và 900.000 franc Thụy Sỹ (822.000 euro).