Bóng đá Tây Ban Nha Busquets sẽ gắn bó trọn đời với Barca

  Busquets sẽ gắn bó trọn đời với Barca

  171

  Busquets sẽ gắn bó trọn đời với Barca Sự thể hiện của Busquets trong trận đấu mà Barca bị Atletico cầm hòa 1-1 ít ngày trước là minh chứng, anh quan trọng không kém bất kỳ ai.

  Xương sống của Barca

  Trong trận đại chiến hồi giữa tuần, ở vòng 5 La Liga, Barca đã có hiệp 1 hoàn toàn áp đảo so với Atletico. Barca làm chủ cuộc chơi, khiến cho Atletico phải co cụm trên phần sân nhà, cũng như phải dùng không ít tiểu xảo trong việc phòng ngự, bên cạnh các pha vào bóng thừa sự quyết liệt. Nhưng Barca vẫn biết cách để tạo nên đột biến, khi Iniesta kiến tạo và Rakitic đánh đầu ghi bàn. Lần đầu tiên sau 8 năm – ở sân chơi La Liga – Barca mới ghi được bàn thắng từ đánh đầu vào lưới Atletico.

  Busquets không liên quan gì trong tình huống ghi bàn? Phải, nhưng chính anh làm nền để dẫn đến bước ngoặt ấy. Khả năng làm chủ của Busquets đã giúp Barca kiểm soát thế trận tốt hơn, và không cho đối thủ có cơ hội phản công. “Chúng tôi không thể chơi bóng theo thói quen trong hiệp 1” – đội trưởng Gabi của Atletico thừa nhận. Sự hiện diện của Busquets giúp Barca trở nên cân bằng, từ phòng ngự lẫn tấn công.

  Nhiều người nhận định, Atletico giành 1 điểm trên sân Camp Nou hồi giữa tuần là nhờ Messi dính chấn thương. Tuy nhiên, thực tế là Simeone không phải vị thánh để có thể tạo bước ngoặt cho Atletico chỉ sau vài chục giây khi Messi phải bỏ cuộc. Khác biệt mà Atletico tạo ra đến từ trước đó, khi Luis Enrique phải rút Busquets và thay bằng Andre Gomes. Atletico đã làm chủ trung tuyến tốt hơn khi Barca không còn Busi trên sân. Không Busi, Barca có khoảng trống lớn giữa hàng tiền vệ và tuyến phòng ngự. Andre Gomes và Rakitic không đủ khả năng đánh chặn như Busquets, cũng như kỹ năng điều tiết bóng để duy trì thế trận.

  Đó là lý do Simeone đi một nước cờ đầy ấn tượng: Rút một tiền vệ (Saul) để tung vào một tiền đạo (Torres). Bên cạnh đó, Correa cũng thay Gameiro. Sự điều chỉnh này thu về kết quả nhanh hơn dự kiến. Không Busquets, Barca như một sinh vật sống bị gãy xương sống. Việc Messi cũng rời sân nằm ngoài toan tính của Simeone, và may mắn là sự kiện này đến ngay thời điểm ông thay đổi cách tấn công. Không Busquets, Barca gãy cả một hệ thống. Không Messi, tinh thần Barca sụp đổ trong một khoảng thời gian nhất định.

  Busquets là một mắt xích cự kỳ quan trọng đối với Barca

  Hợp đồng trọn đời

  Chấn thương (nhẹ) mà Busquets trải qua đến ngay thời điểm anh và Barca gia hạn hợp đồng. Điều này khiến cho sự kiện quan trọng kém vui đi đôi chút. Dù vậy, Busi và Barca vẫn còn nhiều thời gian để làm lại, trong nỗ lực bảo vệ danh hiệu quán quân La Liga. Trước mắt, anh có lý do để mừng bản hợp đồng mới, được xem là rất quan trọng với tương lai của đội bóng xứ Catalunya.

  Hợp đồng của Busi với Barca có thời hạn đến 2021, kèm theo điều khoản tự động mở rộng thêm 2 năm, đến 2023. Đây có thể xem là hợp đồng trọn đời của anh, khi mức phá vỡ được ấn định 200 triệu euro. Hợp đồng này cũng thể hiện tình yêu mà Busquets dành cho Barca. Sau khi hai bên đồng ý các thỏa thuận từ ngày 27/5, Barca bỗng nhiên im lặng, dù họ đã gia hạn với Mascherano và Neymar. Busi vẫn bình tĩnh chờ đợi, và phớt lờ mọi lời rủ rê đến Man City của Guardiola. Busi và Pep có chung người đại diện. Thế nên, có thể hiểu Pep tận dụng điều này để ve vãn Busi như thế nào. Nhưng anh chỉ tập trung cho tình yêu Barca.

  Chưa bao giờ là một gương mặt của truyền thông, và tránh xa mạng xã hội, nhưng vai trò Busquets với Barca thì không thể đong đếm hết.Sergio Busquets đã phớt lờ lời kêu gọi đến Man City của thầy cũ Pep Guardiola, để gắn bó gần như trọn đời cùng Barca. Đây là một bước ngoặt quan trọng với Barca, khi Busquets như xương sống của đội bóng.