Bóng đá Tây Ban Nha Atletico – Chuẩn mực của bóng đá hiện đại?

  Atletico – Chuẩn mực của bóng đá hiện đại?

  225

  Atletico - Chuẩn mực của bóng đá hiện đại? Loại ĐKVĐ (giờ đã là cựu vô địch) Barca, rồi hạ luôn ứng viên số 1 là Bayern Munich, Atletico đã tiến đến Milan để đá chung kết theo cách mà tất cả phải nghiêng mình tôn trọng.

  Thành công của Atletico không phải là một hiệu ứng tức thời. Với những chiến tích trong vòng 5 năm trở lại đây, Atletico xứng đáng là chuẩn mực mới trong bóng đá hiện đại, vốn bị lệ thuộc vào đồng tiền.

  Khi Simeone thay đổi Atletico

  Giáng sinh năm 2011, Diego Simeone trở lại sân Vicente Calderon với một cương vị mới. Từng là tiền vệ huyền thoại trong lịch sử Atletico, Simeone trở lại để ngồi lên chiếc ghế HLV thay thế Gregorio Manzano. Tại thời điểm ấy, Atletico chỉ là một đội bóng hạng hai ở La Liga. Mục tiêu khả thi nhất của Atletico chỉ là có mặt trong Top 6 La Liga, và hài lòng với việc chinh phục Europa League.

  Trước năm 2012, Atletico thậm chí không thể sánh với Valencia, chứ đừng nói đến việc cạnh tranh cùng Real Madrid và Barca. Nhưng Simeone đã làm thay đổi mọi trật tự. Real không còn là thế lực trong cuộc chiến derby Madrid. Barca cũng không thể bắt nạt Atletico theo cách cứ gặp nhau thì Messi lại ghi bàn.

  Với Simeone, Atletico chinh phục lần lượt Europa League (2011-12), Siêu Cúp châu Âu (2012), Cúp Nhà Vua (2012-13), rồi đỉnh cao là La Liga (2013-14). Ông cũng đã đưa Atletico đến với Siêu Cúp Tây Ban Nha 2014. Thành công không chỉ dừng lại ở đó. Atletico làm nên điều kỳ diệu với Simeone khi vào chung kết Champions League 2014. Sau hai năm, Atletico một lần nữa vào đến trận đấu cuối cùng của giải đấu lớn nhất châu Âu.

  Simeone  đã đến và làm thay đổi Atletico

  3 mùa giải, 2 lần vào đến chung kết Champions League, Atletico làm được điều mà Bayern Munich, Man United, Chelsea, PSG không thể. Ngay cả Juventus cũng chỉ 1 lần đá chung kết (2014-15). Người ta từng bảo Atletico là một hiện tượng. Nhưng 5 năm qua không ai giải mã được hiện tượng ấy. Chính xác hơn, từ một hiện tượng, Atletico đã trở thành thế lực của châu Âu nhờ “El Cholo”.

  Chuẩn mực mới của bóng đá thế giới

  Simeone làm thế nào để biến Atletico thành một thế lực hàng đầu châu Âu? Trước hết, “El Cholo” mang đến một tư duy mới, đi ngược với xu thế hiện nay: Bóng đá không đồng nghĩa là tiền bạc. Ngân sách mỗi năm của Atletico chỉ bằng 1/3 so với Barca, Real, Bayern hay Man United. Trong khi phần đông châu Âu chạy theo xu hướng mua sắm ngôi sao, thì Atletico đi trên con đường ngược lại.

  Atletico của Simeone được xây dựng từ những cầu thủ tiềm năng. “El Cholo” lựa chọn các cầu thủ chưa trưởng thành để khai thác tiềm năng của họ. Những nhân tố này được kết hợp với các cầu thủ trẻ, trong đó gồm cả sản phẩm “cây nhà lá vườn”. Ở châu Âu hiện nay, tính cả Barca, không đội bóng nào được xây dựng từ các cầu thủ mà mình đào tạo tốt như Atletico. Trong tay Simeone có Koke, Saul, Oliver, Thomas, Lucas, Gimenez…

  Họ trở thành một tập thể hùng mạnh

  Từ những nhân tố trẻ giàu khát vọng, Simeone biến Atletico thành đội bóng của hiện tại, và cả tương lai. Một ví dụ: Danh sách cầu thủ của Atletico ở Champions League có độ tuổi trung bình 24,7, thấp hơn cả Bayern mà họ vừa loại (25,7). Simeone truyền cho họ một niềm tin rằng, bản thân có thể làm tốt mọi thứ.

  Sau 3 tuần nữa, Atletico sẽ gặp lại Real trong trận chung kết Champions League ở Milan. Chỉ 6 người đá chính trong trận thua Real 1-4 ở Lisbon 2 năm trước còn hiện diện. Đây là một vấn đề khác mà Simeone phải đối mặt: Atletico bán ngôi sao để cân bằng tài chính. Diego Costa, Arda Turan, Miranda ra đi để giúp Atletico trang trải các khoản nợ. Có thể kể thêm Filipe Luis, người sang Chelsea nhưng thất bại và phải trở lại mùa Hè năm ngoái. Giữa vòng xoáy khủng khiếp ấy, Simeone vẫn kiểm soát được Atletico, duy trì đội bóng ở mức ổn định cao.

  Một tập thể trẻ, kết hợp “cây nhà lá vườn”, kiểm soát được tài chính và sau mỗi mùa luôn giảm được nợ với các đối tác, Atletico của Simeone đang mở ra chuẩn mực mới cho bóng đá thế giới, ít nhất là các CLB nhỏ và trung bình. Leicester, tân vô địch Premier League, đang phần nào đi theo con đường Atletico.