Bóng đá Anh Thành công lớn nhất của Mourinho ở MU chính là….Zlatan Ibrahimovic

  Thành công lớn nhất của Mourinho ở MU chính là….Zlatan Ibrahimovic

  224

  Thành công lớn nhất của Mourinho ở MU chính là....Zlatan Ibrahimovic Thành công lớn nhất của Jose Mourinho trên ghế huấn luyện Man United cho đến nay là gì? Thuyết phục Zlatan Ibrahimovic sang Manchester. Ai là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất, ai là cầu thủ hay nhất, ai là nhân tố không thể thay thế trong đội hình M.U? Câu trả lời vẫn chỉ có một: Zlatan!

  Cứ mỗi lần Zlatan ghi bàn và chơi hay, người ta lại được đọc “những sự thật về Zlatan”, với những tếu táo thật hài hước như sau:

  – Hôm nay Zlatan đã ghi bàn thứ 16 cho M.U. Nếu không chụp màn hình đủ nhanh thì con số 16 sẽ thay đổi.

  – Có lần Zlatan chán quá nghỉ học hai ngày liền. Hai ngày ấy sau này người ta gọi là thứ Bảy và Chủ Nhật.

  – Zlatan từng chơi trò trừng mắt với ông mặt trời. Ông mặt trời đã chớp mắt trước.

  – Những gì John Carew làm được với quả bóng, Zlatan có thể làm với quả cam. Zlatan lấy quả cam ấy và làm cho bạn ly nước chanh ngon nhất trên đời.

  – Khi đi ngủ Zlatan không tắt đèn. Zlatan sợ bóng tối sẽ khiếp sợ.

  Để trở thành nguồn cảm hứng cho những câu “troll” như thế, rõ ràng bạn phải là nhân vật thật đặc biệt. Zlatan là người đặc biệt trong số đặc biệt. Anh đang thành công ở Premier League ở tuổi 35, một điều có lẽ chưa từng có tiền lệ.

  Ở một nơi vốn đòi hỏi thể lực khắc nghiệt như Premier League, một cầu thủ đã 35 tuổi, lại chơi tiền đạo như Zlatan Ibrahimovic rõ ràng rất khó để thành công. Đấy là lý do vì sao khi Zlatan có dấu hiệu chững lại hồi đầu mùa, nước Anh đã tranh thủ “dìm” anh. Để rồi mới đây, trên tờ The Times, Gabriele Marcotti đã phải thừa nhận: “Chúng ta đã sai lầm về Zlatan”.

  Mà… sai lầm thật. Vì Zlatan đã ghi cho M.U 16 bàn từ đầu mùa, bẳng tổng bàn thắng của 4 cầu thủ ghi nhiều bàn tiếp theo của M.U cộng lại. Trong 9 trận gần nhất, Zlatan ghi 10 bàn và có 1 pha kiến tạo. Hồi đầu mùa, khi người ta hoài nghi cái tuổi 35 của Zlatan, anh nói: “Tôi 35 nhưng thấy mình trẻ như 20. Toàn bộ sự nghiệp phía trước tôi chỉ mới khởi động mà thôi”. Lúc đó nhiều người bảo anh xạo.

  Zlatan là tuýp cầu thủ “càng già càng cay”. Từ khi bước sang tuổi 30, Zlatan đã ghi được 151 bàn trong 170 trận đấu, chưa kể còn có đến 70 pha kiến tạo. Khi ở tuổi 20, thành tích ghi bàn của Zlatan ở cả Malmo, Ajax và Juventus không thể gọi là hàng đầu. Nhưng từ lúc gặp được “minh sư” là Fabio Capello ở Juve, sự nghiệp của Ibra thay đổi theo hướng tốt hơn. Anh bị Capello ép xem băng ghi hình của Marco van Basten trong nhiều giờ liền, để tinh giản những động tác thừa, tập trung hơn và kỹ năng dứt điểm.

  Và Zlatan thành công. “Tôi như rượu vang đỏ, càng để lâu càng ngon”, Zlatan vừa nói thế về mình cách đây ít lâu. Và chả ai dám nói anh… xạo nữa. Jose Mourinho được giải tỏa áp lực chính là nhờ cậu học trò cưng ngày trước. Graeme Souness bảo Zlatan còn quan trọng hơn Diego Costa. Quá đúng. Vì tuy ghi ít hơn Costa 2 bàn (11 so với 13), nhưng Zlatan gần như là nguồn cảm hứng duy nhất của M.U từ đầu mùa. Còn sau lưng Costa là một hệ thống chiến thuật hợp lý và những đồng đội ai cũng cùng thăng hoa.