Bóng đá Anh Quyết định thôi việc, Hodgson đã đúng

  Quyết định thôi việc, Hodgson đã đúng

  274
  1467062219-b15d25fa6d15b5Chiến thắng lịch sử của Iceland đã tiễn Tam Sư về nước và bản thân HLV Roy Hodgson cũng nhận thức được tương lai ảm đạm của mình.

  Hợp đồng 4 năm của Hodgson với ĐTQG Anh sẽ đáo hạn sau EURO 2016 nhưng ông chấp nhận từ chức sau khi để thua Iceland 1-2 trong trận đấu đêm qua.

  HLV này cay đắng chia sẻ: “Tôi muốn ở lại thêm hai năm nữa, tuy nhiên tôi hiểu rõ rằng chúng tôi đang ở hoàn cảnh thế nào. Hợp đồng của tôi sẽ hết hạn sau EURO, nhưng ngay từ bây giờ là thời điểm cho một người nào đó để tiếp tục quản lý sự tiến bộ của các cầu thủ trẻ tài năng mà tuyển Anh đang có.

  Một đêm mất thể diện ở Nice có lẽ sẽ khiến các cầu thủ của Tam Sư ám ảnh suốt cả đời. Sự đau đớn còn được in đậm trong cái nóng của vùng Riviera với tuyển Anh thiếu sáng tạo và kỹ thuật trước Iceland.

  Harry Kane, vua phá lưới của Ngoại hạng Anh mùa giải vừa qua đến Pháp và không ghi được bàn nào. Wayne Rooney tịt ngòi trong 4 trận trước khi thực hiện một pha penalty ở phút thứ 4. Tất cả đều bị lu mờ bởi Iceland, quốc gia nhỏ nhất lần đầu tiên hội tụ đủ điều kiện cho giải đấu lớn như EURO, mọi thứ thật không thể tin được.

  Với dân số chỉ 330.000 người và không có CLB chuyên nghiệp nào trong giải đấu nội địa, Iceland đã đánh bại quốc gia có hệ thống giải đấu nổi tiếng và giàu có nhất thế giới với hơn 1,8 triệu người thi đấu mỗi tuần. Sẽ còn rất nhiều thời gian để các nhà lãnh đạo của tuyển Anh vò đầu bứt tóc, mặc dù họ đã từng bị loại nhiều lần trong những giải đấu lớn gần đây. Nhưng trước một Iceland nhỏ bé, đây không còn là thất bại đau đớn mà có thể gọi bằng nỗi nhục nhã của những nhà làm bóng đá hàng đầu.

  Trong thập kỷ qua, người Anh thậm chí còn không đủ điều kiện cho EURO 2008 và bị loại khỏi World Cup 2014 ngay ở vòng đấu bảng. Hodgson tiếp tục được giữ lại dù Tam Sư không thắng bất kỳ trận nào trên đất Brazil cách đây hai năm. Bây giờ FA có lẽ đang hối hận về quyết định đó.

  543370566-e1467066743881
   Tuyển Anh thêm một lần thất bại, nhưng quá đau đớn vì đối thủ lần này là Iceland. Ảnh: Internet.

  Trước giải đấu, tuyển Anh từng trải qua 1 loạt 10 trận thắng và NHM rất kỳ vọng vào thành quả gây dựng suốt 4 năm qua của Hodgson. Họ cũng đặt niềm tin vào đội hình tài năng với rất nhiều cầu thủ trẻ giàu sức chiến đấu. Tuy nhiên, cuối cùng Hodgson lại đưa đến Pháp một đội hình gây nhiều tranh cãi, nhất là có sự xuất hiện của Wilshere.

  Ông chia sẻ thêm: “Tôi xin lỗi vì đội tuyển đã kết thúc EURO 2016 bằng cách không ai ngờ tới. Tôi biết mọi người đã mong mỏi rất nhiều và hy vọng rằng sẽ thấy tuyển Anh trong trận chung kết của một giải đấu lớn trong thời gian không xa.”

  Nói là nói vậy thôi, bởi khi nhìn lại tuyển Anh chỉ mới thắng giải đấu lớn duy nhất là World Cup 1966 trên sân nhà. Đã 50 năm trôi qua, người Anh vẫn chưa một lần góp tiếng nói lớn tại EURO hay World Cup. Thất bại này không chỉ kéo dài quãng thời gian rất lâu không vinh quang, mà còn quay lại câu hỏi lớn vẫn chưa có lời giải sau nhiều năm. Chưa biết ai sẽ lên thay Hodgson, nhưng hiện tại không có ứng viên nào đủ sức để gánh vác trọng trách đưa tuyển Anh lên đỉnh vinh quang trong tương lai gần.

  Nhưng trước mắt, lời tuyên bố của FA đã sớm kết thúc triều đại của Hodgson ở tuyển Anh, trong thông báo mới đây, cơ quan quản lý cao nhất bóng đá Anh cho biết: “Cũng giống như những quốc gia khác, chúng tôi rất thất vọng về trận đấu đêm qua và hành trình của tuyển Anh đã kết thúc quá sớm. Chúng đã từng hy vọng đội tuyển sẽ tiến sâu tại EURO nhưng cuối cùng không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người. Chúng tôi sẽ có thảo luận về các vấn đề cần giải quyết sau quyết định từ chức của Hodgson.