Bóng đá Anh Pogba không gò bó là Pogba giá trị nhất

  Pogba không gò bó là Pogba giá trị nhất

  201
  Pogba không gò bó là Pogba giá trị nhấtThật ra, giá trị của một cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất thế giới vẫn luôn tồn tại. Khác biệt chỉ là, giá trị ấy được thể hiện khác nhau, tùy theo cách dùng người của HLV. Theo cựu cầu thủ Rio Ferdinand thì hiện tại HLV Jose Mourinho đã tìm ra vị trí cũng như vai trò tốt nhất cho Paul Pogba.

  Khi Pogba mở tỷ số vào lưới Crystal Palace trong một trận thắng gần đây của Man United (2-1), các đồng đội vây quanh Pogba và Ibrahimovic để ăn mừng. Ngay cả Rooney, với chiếc băng thủ quân trên tay, giờ cũng phải cố lắm mới chen được vào để chung vui. Cứ như đấy chỉ đơn thuần là một cổ động viên muốn xin chữ ký. Ibrahimovic hẳn nhiên là rất quan trọng, vì các bàn thắng của anh. Nhưng nếu Pogba tỏa sáng thì đấy mới là điều mà giới hâm mộ M.U mong muốn nhất. Anh vẫn sẽ là ngôi sao M.U trong nhiều năm nữa, khác hẳn một Ibra đã 35 tuổi, không thể kết nối với tương lai Quỷ đỏ.
  Trận thắng Crystal Palace vừa nêu là trận đấu mà Pogba có cả bàn thắng lẫn đường chuyền thành bàn (anh kiến tạo cho Ibra ấn định tỷ số 2-1 ở phút 88). Đấy cũng là chỗ mấu chốt, làm toát lên toàn bộ giá trị của Pogba. Anh kiến tạo, dứt điểm. Anh chuyền bóng, lừa bóng. Anh làm hết mọi việc cần làm, với một vai trò trung tâm, quan trọng nhất, trong cả hàng công M.U. Về chuyên môn, điều cốt lõi để một cầu thủ như vậy tỏa sáng là anh phải được chơi bóng tự do.

  Khi bị gò bó vào một vị trí hoặc phần việc cụ thể nào đấy, Pogba sẽ hỏng. Đấy chính là hình ảnh của anh trong giai đoạn đầu mùa. Người xem thất vọng: cầu thủ đắt giá nhất thế giới dường như không biết anh phải làm gì? Nói vậy không hẳn là sai. Chính Mourinho khi ấy cũng chưa biết nên bảo anh làm gì. Bây giờ, ông không cần bảo Pogba làm gì. Muốn làm gì thì làm, và hóa ra điều gì anh làm cũng được. Có lần, Pogba trả lời phỏng vấn, với hơi hướng tâm sự: “Đôi khi bạn thấy nên chuyền cho đồng đội. Nhưng đôi khi, cũng trong tình huống tương tự, bạn lại lừa bóng hoặc sút thẳng vào khung thành. Bóng đá là phải tự nhiên như vậy”. Nói đúng hơn phải là: thứ bóng đá của Pogba là như vậy.

  Pogba có tỷ lệ lừa bóng qua người cao nhất ở M.U, gấp rưỡi so với cầu thủ thứ nhì và gấp gần 3 lần cầu thủ kế tiếp. Anh cũng là cầu thủ có số đường chuyền quyết định nhiều nhất. Chỉ có 3 cầu thủ khác cũng làm được như Pogba: có cả bàn thắng lẫn các đường chuyền thành bàn (Ibra không có trong số này). Tất nhiên, Pogba không thể một mình tấn công. Anh được tự do thi thố và tỏa sáng nhờ đã có Ander Herrera và Michael Carrick trụ lại phía sau. Đấy chính là công thức thành công mà Mourinho đã tìm ra.
  Tỏa sáng đều đặn
  Trong 4 cầu thủ M.U từng nhận giải “Cầu thủ xuất sắc nhất trận” ở Premier League mùa này, Pogba đoạt giải nhiều nhất (4 lần). Về mặt này, anh chỉ đứng sau 3 cầu thủ khác ở Premier League là Eden Hazard (Chelsea), Alexis Sanchez (Arsenal), Dmitry Payet (West Ham) – đều được 5 lần. Trong nội bộ M.U, Pogba hiện là cầu thủ có số đường chuyền quyết định nhiều nhất.