Bóng đá Anh Ozil sa sút nghiêm trọng, Arsenal thực sự lâm nguy

  Ozil sa sút nghiêm trọng, Arsenal thực sự lâm nguy

  291

  Ozil sa sút nghiêm trọng, Arsenal thực sự lâm nguy Không khí ảm đạm đang bao trùm sân Emirates, cơn bão chỉ trích nổi lên dữ dội, niềm tin nơi Arsene Wenger dần dần cạn kiệt trong khi một Mesut Oezil hào hoa, nghệ sĩ bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng. 

  Thời gian qua, người ta đã quá quen với những dòng tít kiểu như: “Mesut Oezil lại gây thất vọng trong ngày Arsenal trượt ngã” cứ như thể ngôi sao người Đức là cái tên đáng bị nguyền rủa nhất trên sân. Đỉnh điểm của cơn thịnh nộ diễn ra sau khi Oezil cùng các đồng đội thua tan nát 1-5 trước Bayern Munich tại Champions League.

  Là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử Arsenal, là một trong những số 10 tài năng nhất thế giới, anh luôn bị dư luận soi mói đến từng chân tơ kẽ tóc. Đã có những lời an ủi được đưa ra, đã có những ý kiến cho rằng toàn đội Arsenal chứ không phải riêng Oezil đáng bị chỉ trích. Đôi khi vấn đề nằm ở chính anh ta, đôi khi lại bị chi phối bởi đồng đội. Với Oezil, liệu có phải tập thể Arsenal đang khiến anh thụt lùi?

  Trước tiên phải xét đến bản chất trong nhiệm vụ của một tiền vệ tấn công, một số 10 như Mesut Oezil trong một đội bóng. Điều quan trọng nhất là anh phải biết kiến tạo, tung ra những đường chuyền đưa đồng đội vào cơ hội ăn bàn dù cho đối thủ có là ai, nặng kí hay dễ thở.

  Mùa trước, Oezil xứng đáng được ca ngợi với 19 đường kiến tạo ở Premier League (nhiều nhất châu Âu) và lúc đó, chẳng ai dám chê trách anh không đóng góp cho Arsenal. Mùa này thì sao? Anh mới chỉ có 4 đường kiến tạo và đáng nói hơn lần gần nhất anh làm điều đó đã cách đây hơn 1 tháng từ tình huống cố định trong trận gặp Burnley. Rõ ràng, chỉ số quan trọng nhất thì Oezil đang kém đi rất nhiều.

  Oezil nổi nóng với Sanchez và Monreal sau thất bại trước Chelsea

  Nhìn vào con số nghèo nàn trên, nhiều người yêu mến Mesut Oezil sẽ cố phản biện rằng có thể vì anh không nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các đồng đội xung quanh. Một cầu thủ chơi sáng tạo như Oezil rất cần trái bóng và những khoảng trống. Có thể hàng tiền vệ trung tâm của Arsenal như Francis Coquelin hay Granit Xhaka chưa thu hồi và phân phối bóng đủ tốt để cung cấp cho cầu thủ người Đức nhưng những chỉ số chuyền bóng của Oezil đều giảm so với mùa trước. Thống kê ở 4 mùa giải gần nhất cho thấy, số đường chuyền/trận, tỉ lệ chuyền bóng chính xác/trận của ngôi sao 28 tuổi trong mùa này đều là thấp nhất (62 và 86,5%).

  Còn ở phía trên Oezil thì sao? Liệu những Alexis Sanchez hay Olivier Giroud có tận dụng được những cơ hội mà người đồng đội phía dưới tạo ra như cái cách mà Cristiano Ronaldo từng chớp lấy thời Oezil gây dựng tên tuổi ở Real Madrid? WhoScored chỉ ra rằng số cơ hội mười mươi mà Oezil tạo ra cho đồng đội ở mùa này cũng chỉ là 0,2 lần/trận, thua xa con số 0,8 ở mùa trước. Thậm chí, số đường chuyền quyết định/trận của anh đang ở mức 2,8, thấp nhất kể từ mùa giải 2009/10. Như vậy, không thể nói rằng các đồng đội tại sân Emirates đang là tác nhân chính dẫn đến sự trồi sụt của tiền vệ mang áo số 11.

  Những con số thì không biết nói dối. Với một cầu thủ được cho là ít phải phòng ngự nhất ở Arsenal và được kỳ vọng lớn lao như Oezil thì anh còn đang tự đánh mất mình chứ chưa nói đến chuyện thể hiện phẩm chất của một lá cờ đầu, đủ tầm vóc để vực dậy một tập thể bạc nhược.