Bóng đá Anh Người thay thế Giggs ở MU từng viết đơn xin việc tại...

  Người thay thế Giggs ở MU từng viết đơn xin việc tại V-League

  211

  Người thay thế Giggs ở MU từng viết đơn xin việc tại V-League Ít ai có thể biết được Ricardo Formosinho – người sẽ là trợ lý cho Mourinho tại Man Utd đã từng có một thời gian phải khổ sở viết thư tay để xin việc tại Việt Nam.Ricardo Formosinho đã thuyết phục được ban lãnh đạo ĐTLA ở mùa giải 2010, khi ông trải qua thời điểm khó khăn bậc nhất trong sự nghiệp của mình. Theo lời môi giới của nhiều kênh quan hệ, GĐĐH của “Gạch” khi đó là ông Phạm Phú Hòa đã có lời mời HLV người Bồ Đào Nha về Long An.

  Lý lịch “hàng khủng”

  Ông Ricardo Formosinho từng phải viết đơn tay xin việc tới nhiều đội bóng. Ông gây ấn tượng với lãnh đạo ĐTLA bởi theo ông Võ Thành Nhiệm, hiện tại là GĐĐH của CLB Long An (khi đó ông Nhiệm đang điều hành công việc ở hậu trường về tài chính của CLB), lý lịch của ông Formosinho quá ư hoành tráng.

  Chỉ riêng việc ông dẫn dắt 2 đội trẻ quốc gia là U19 và U21 của Bồ Đào Nha và đặc biệt là trợ lý của HLV Mourinho đã gây ấn tượng rất mạnh. Lãnh đạo ĐTLA đưa HLV Formosinho về trong hoàn cảnh CLB rất khốn khó, mức lương khi đó cũng tạm chấp nhận được với CLB không rủng rỉnh về tiền bạc như ĐTLA (có tin dưới 9.000 USD/tháng).

  Đội bóng dưới tay HLV Trần Công Minh khi ấy đang ì ạch dưới đáy bảng xếp hạng sau 6 vòng đấu. Và HLV Formosinho đã đem đến sự hài lòng cho lãnh đạo CLB khi dẫn dắt CLB cán đích với vị trí thứ 5, thứ hạng mà như ông Nhiệm chia sẻ là bất ngờ, vì lực lượng của ĐTLA khi đó cũng không mấy nổi trội hơn nhiều CLB. Hơn nữa, ĐTLA đứng hạng 5 nhưng họ chỉ kém đội vô địch Hà Nội T&T đúng 1 trận thắng (ĐTLA có 43 điểm so với 46 điểm của Hà Nội T&T).

  Tài năng của HLV Ricardo Formosinho mau chóng được để ý từ đây. GĐĐH Võ Thành Nhiệm chia sẻ ông thầy người Bồ Đào Nha làm việc chuyên nghiệp với phong cách của người châu Âu điển hình.

  Năm 2010, Ricardo Formosinho làm HLV trưởng của ĐTLA

  Ông máu lửa trên sân tập, trong phòng thay đồ và người ta thấy ở ông sự máu lửa trên ghế huấn luyện. Ông không chê trách các học trò và động viên họ, bất chấp kết quả sau mỗi trận có không như ý mình. Điều ông được học trò nể phục là phong thái tự tin dù đội nhà có đối đầu với những CLB được đánh giá mạnh hơn.

  Thành công và thất bại ở V-League

  Ông không quan trọng là ngôi sao hay chỉ là cầu thủ trung bình, cứ tập luyện tốt là cuối tuần có cơ hội xỏ giày ra sân. Điểm này với nhiều cầu thủ là quan trọng nhất vì ông thầy người Bồ “chơi rất sòng phẳng” với họ.

  Ở một tập thể đoàn kết, không có nhiều ngôi sao nổi bật, HLV Ricardo Formosinho phát huy được tài năng của mình. Ông không lường trước được những “cạm bẫy” mình sẽ mắc phải khi nhận lời mời rất hấp dẫn từ “đại gia” B.Bình Dương ngay sau mùa giải thành công với “Gạch”.

  Năm 2011, ông đến B.Bình Dương với rất nhiều sự kỳ vọng khi đội bóng đất Thủ 3 năm liền trắng tay. Nhưng với tập thể quá nhiều cá tính khác biệt, không còn động lực thi đấu, ông Formosinho đã bất lực.

  Sau 13 vòng đấu ở V-League 2011, Bình Dương chỉ thắng được vỏn vẹn 3 trận và lãnh đạo B.Bình Dương chính thức sa thải cho ông thầy người Bồ. Ở đất Thủ, nhiều cầu thủ đã khiến HLV Ricardo nóng máu vì thái độ thi đấu hời hợt.

  Sự chuyên nghiệp của ông không tác động để các học trò phải tuân thủ tương tự. Bất kể thắng hay thua, HLV người Bồ luôn đối diện với giới truyền thông và chưa từng bỏ họp báo. Lãnh đạo B.Bình Dương tin tưởng ông vì cá tính bộc trực và dù áp lực nhiều bề, họ vẫn kiên nhẫn trao cơ hội cho ông đến hết lượt đi.

  Formosinho đã từng có thời gian làm việc với bóng đá V-League

  Sau cùng vì phải đứng trước lựa chọn cả tập thể hay HLV khi mùa giải còn chưa kết thúc, lãnh đạo CLB mới ra quyết định. Sa thải HLV Formosinho cũng không phải là gốc rễ vấn đề vì ai cũng biết, khi B.Bình Dương thay máu hàng loạt ở mùa bóng 2014, CLB này mới lấy lại vị thế hàng đầu của họ.

  Sự nghiệp huấn luyện của HLV Formosinho nói chung và ở châu Á nói riêng nhìn chung không mấy sáng sủa. Sau khi thất bại ở Saudi Arabia, có chút ấn tượng ở Việt Nam, năm ngoái đến Malaysia dẫn dắt đội bóng Kuala Lumpur FA, ông cũng bị bật bãi sau 3 tháng.

  20 năm huấn luyện từ 1990 đến 2010 (tính tới lúc gia nhập ĐTLA), HLV Formosinho đã trải qua đến 18 CLB. Phải đến khi Mourinho đến Man United vừa qua, sự nghiệp của ông mới được hồi sinh.