Bóng đá Anh Ngoại hạng Anh 2016/17: Thành Manchester ‘trên cửa’ London

  Ngoại hạng Anh 2016/17: Thành Manchester ‘trên cửa’ London

  174

  Ngoại hạng Anh 2016/17: Thành Manchester 'trên cửa' London Hai mùa giải vừa qua, chứng kiến sự sự trỗi dậy của London, Chelsea vô địch năm 2015, cờ về tay Arsenal và Tottenham năm 2016. Nhưng mọi chuyện có vẻ đang thay đổi khi thành Manchester đã kịp ‘bừng tỉnh’.

  Với thành London, có vẻ 2 năm vừa qua của họ cũng không hẳn là hoàn toàn suôn sẻ. Ngoại trừ chức vô địch của Chelsea ở mùa 2014-2015, các đội bóng của thủ đô nước Anh trong hai năm qua thi đấu không thành công như mong muốn.

  Chelsea đáng lẽ phải có một chiến dịch bảo vệ chức vô địch thì quay về đấu đá nội bộ, Arsenal được kỳ vọng rất nhiều vẫn không thoát khỏi hình ảnh “rớt đài đoạn cuối”, còn Tottenham thì cũng chẳng làm tốt hơn Arsenal dù đã là phiên bản tốt nhất của chính mình trong nhiều năm qua.

  Nhưng họ vẫn còn thể hiện tốt hơn 2 đại diện của thành phố Manchester. Cả City và United đều có 2 năm đáng quên dù chi rất đậm trên thị trường chuyển nhượng. Nhất là MU với 2 mùa giải liên tiếp chi hơn 100 triệu bảng (năm nay là năm thứ 3) mà vẫn bật bãi khỏi top 4

  MU và Rooney thất thế sau khi Sir Alex nghỉ hưu

  Man City còn có được một chút cải thiện khi vào đến bán kết Champions League. Nhưng tựu chung lại, hai năm chững lại đã khiến họ “nóng mắt”.

  Năm thứ 3 trở thành năm bản lề để cả hai hoàn thiện quá trình tái xây dựng đội bóng cho một chu kì mới.

  Năm bản lề

  Và điều này quả thật đã xảy ra. Số tiền mà cả 2 đội thành Manchester chi ra sau tổng cộng 3 mùa cuối cùng đã đem đến những mảnh ghép gần như đồng đều, đầy khát vọng và đủ tầm để sẵn sàng cho những mục tiêu chinh phục. Trong đó không thể không kể đến tầm ảnh hưởng gần như là ngay lập tức từ các HLV ngôi sao.

  Xét về mặt lực lượng, cục diện đang nghiêng về phía thành Manchester. Nhìn sang London, họ quả thật không có được những đối trọng thực sự với đối thủ. Wenger bảo thủ và kém linh hoạt trên thị trường chuyển nhượng (TTCN), còn Conte có một chút cải thiện từ 1 tiền vệ phòng ngự,1 tiền đạo dự bị và phải gọi về một cầu thủ cho mượn.

  Nhưng đó chưa phải là tất cả của câu chuyện, điều quan trọng khi chúng ta bắt đầu cho một điều gì đó chính là việc đặt mục tiêu càng cụ thể càng tốt cho việc đó đồng thời có những bước chuẩn bị cần thiết trước khi thực hiện nó. Và điều này thì người Manchester đang làm tốt hơn hẳn.

  Pogba chính xác là một thông điệp đanh thép

  Sức mạnh của tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu

  MU đem đến thông điệp đanh thép qua phát biểu của Mourinho: “Các đổi thủ chưa đủ đẳng cấp để có những bản hợp đồng kỉ lục thế giới”. Mục tiêu của họ, còn rõ ràng hơn là việc giành chức vô địch, đó là đưa CLB quay trở lại với vị thế hàng đầu như trước kia. Mourinho, Ibra và Pogba là những minh chứng hùng hồn

  Còn với Man City, Pep cũng không gì hơn muốn khẳng định những đỉnh cao thế giới mà ông đã từng chạm đến không phải do may mắn, không phải dựa vào “người khác”. Để chứng minh, ông đương nhiên muốn lặp lại những thành công đó tại City.

  Pep đang chuẩn bị cho nó rất cẩn thận từng bước một. Gundogan, Leroy Sane và Stones là những mảnh ghép hứa hẹn bên cạnh De Bruyne và Sterling, phù hợp cho bất kể kế hoạch dài hạn hay ngắn hạn

  Ngược lại, Arsenal vẫn duy trì thương hiệu của 1 đội bóng chi tiêu vừa phải và trông chờ vào sự trưởng thành của những cầu thủ trẻ, không khác nhiều so với Tottenham. Đội bóng cũng đang có được 1 đội hình trẻ có chất lượng, được bổ sung một chút với Wanyama và Janssen

  Arsenal sẽ vẫn tin tưởng vào những cầu thủ trẻ

  Họ gặp rất nhiều vấn đề nhưng khó khăn lớn nhất lại đến từ bản thân họ. Chi thêm một chút cho những mục tiêu là điều mà Arsenal khó có thể làm được và vì vậy ngay cả khi đang có rất nhiều chấn thương và thiếu sót trong đội hình, họ thích liệu cơm gắp mắm hơn.

  Chelsea có vẻ đem lại nhiều niềm hy vọng hơn cho thành London. Conte chính là một phiên bản khá ổn của Mourinho và với bộ khung vô địch cách đây 2 năm được bổ sung thêm nhà đương kim vô địch Kante và nội bộ được ổn định. Họ có cơ sở để tự tin bước vào mùa giải mới.

  Nhưng Conte sẽ phải đối đầu với Pep, người đã từng chạm đến nhiều đỉnh vinh quang, và Mourinho, “người quen của những chiếc cúp vô địch” thậm chí đã quá quen với Ngoại hạng Anh.

  Và chỉ mới thế thôi, thành Manchester đã dẫn trước thủ đô London 1-0.

  Thế nhưng câu chuyện không chỉ xoay quanh 5 đội bóng này, khi Liverpool, ĐKVĐ Leicester và một nhân tố “mới” nào đó vẫn luôn sẵn sàng chà đạp lên mọi đối thủ để có được vinh quang.

  Mùa giải sẽ tiếp diễn như thế nào, vinh quang thuộc về ai, đồng tiền có quyết định được thành công hay không? Tất cả vẫn còn là một câu chuyện dài của cả một mùa giải đầy hấp dẫn trước mắt chúng ta.