Bóng đá Anh M.U: Hòa nhiều là… tự sát

  M.U: Hòa nhiều là… tự sát

  230

  Góc M.U: Hòa nhiều là... tự sát Giả sử có hai đội bóng ngang nhau về mọi mặt, quyết đấu trên sân trung lập, bạn sẽ dự đoán kết quả hòa? Đây là một bài học hay trong trò chơi dự đoán kết quả bóng đá. 

  Trên lý thuyết, điều cuối cùng nên dự đoán nơi một trận đấu như vậy là… hòa. Nói cách khác, hòa là kết quả khó xảy ra nhất, giữa hai đội bóng ngang cơ!

  Còn khi một đội nhỉnh hơn đôi chút nhưng phải làm khách? Cũng vậy. Tóm lại, nói một cách tổng quát thì hòa luôn là kết quả có xác suất thấp nhất trong môn bóng đá. Hãy cứ hình dung: trận đấu có số bàn thắng lẻ thì không bao giờ hòa, còn mọi kết quả đều có thể xuất hiện nơi một trận đấu có số bàn thắng chẵn. Giới nghiên cứu cho biết: khi mọi điều kiện cân bằng thì xác suất chiến thắng cho mỗi bên là 3/8 (hay 37,5%) trong khi xác suất hòa là 2/8 (25%).

  Giữa 3/8 và 2/8 là một khác biệt ở mức độ “gấp rưỡi” – không hề nhỏ. Liên hệ thực tế: Premier League mùa này đã có 69 trận hòa trong tổng số 297 trận đã diễn ra. Đấy là tỷ lệ 23,23%. Thống kê mùa bóng hiện tại ở Bundesliga cũng không có gì khác biệt: 55/238 trận hòa, tương đương 23,10%. Cứ 4 trận đấu diễn ra mà có 1 trận hòa thì đấy đã là tỷ lệ cao hơn 2 tỷ lệ thực tế vừa nêu rồi!

  Kết quả hòa khó xảy ra như vậy, thế mà M.U của Jose Mourinho lại hòa đến 12/29 trận đã đấu ở Premier League mùa này, chả trách họ cố mãi vẫn không cách gì lọt được vào Top 4. Vì 3 trận hòa mới đem lại điểm số tương đương 1 trận thắng. Cũng cần nhắc thêm: cách chấm điểm này chính là một trong những ý tưởng xuất sắc nhất trong lịch sử phát triển bóng đá, chỉ có quê hương bóng đá mới nghĩ ra được, để rồi cả thế giới phải học hỏi theo.

  Cùng với M.U (hòa 12 trận), chỉ có một đội khác cũng đáng gọi là “hòa quá nhiều” ở Premier League mùa này. Đó là Middlesbrough (hòa 11 trận). Điểm chung? Đấy là vị trí hiện thời thấp hơn mong đợi. Trong khi M.U cứ mãi lóp ngóp bên ngoài Top 4 thì M’brough cũng đang lặn ngụp trong nhóm rớt hạng.

  Số trận thua của M’brough thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ trong nhóm 6 đội chót bảng, nhưng họ lại chỉ đang đứng áp chót. Cũng vậy: M.U chính là đội thua ít nhất ở Premier League, nhưng họ chỉ đứng thứ 5. Thầy trò HLV Mourinho là đội hòa tại sân nhà nhiều nhất (9/16 trận), còn M’brough là đội hòa trên sân đối phương nhiều nhất (7/15 trận).

  Hãy hình dung: một đội không thua trong phân nửa số trận phải làm khách, thủ hòa trên sân các đối thủ mạnh như Man City, Arsenal, mà lại chỉ đứng áp chót, đối diện nguy cơ rớt hạng, đấy có phải sự bất công? Tùy quan điểm. Nhưng cả M’brough lẫn M.U đều phải trả giá khi họ không có đủ số trận thắng cần thiết.

  Đây là quy luật xuyên suốt từ đẳng cấp cao (nhóm đội tranh chấp suất dự Champions League) đến đẳng cấp thấp (các đội chỉ mong trụ hạng). Trong bóng đá, vinh quang hoặc quyền tồn tại thuộc về đội thắng nhiều chứ không phải đội thua ít.

  Khó mà tin rằng HLV Mourinho thường chủ hòa, ra sân trước tiên chỉ để không thua, trong các trận sân nhà của M.U. Chẳng qua, ông không thể thắng và đấy chính là chỗ thất bại đáng kể nhất của nhà cầm quân đang dần trở nên lỗi thời này. Mourinho không thắng được đa số đội khách tại Old Trafford vì ông phải làm việc khó: săn lùng chiến thắng.

  Ngược lại, ra sân chỉ để thủ hòa thì đấy lại là chuyện dễ dàng. Chỉ cần bày binh bố trận hợp lý, một đội yếu có thể thủ hòa bất cứ “ông kẹ” nào. Cũng chính vì vậy, không có phần thưởng quan trọng nào cho M’brough, khi họ đã cố gắng thủ hòa trong phân nửa số trận làm khách.