Bóng đá Anh Loại Rooney, Southgate chỉ tung hỏa mù?

  Loại Rooney, Southgate chỉ tung hỏa mù?

  222

  watermarked-3a1Gareth Southgate đã tuyên bố ‘trảm’ Wayne Rooney, nhưng đây liệu có phải là một quyết định lâu dài, hay chỉ là một đòn tung hỏa mù nhằm lấy lòng CĐV nước Anh.Trong cuộc họp báo mới đây, Gareth Southgate đã thông báo rằng Wayne Rooney sẽ không góp mặt trong đội hình xuất phát của tuyển Anh trong trận đấu với Slovenia tại vòng loại World Cup 2018. Bên cạnh đó, ngôi sao của Man Utd cũng sẽ phải tạm thời giao lại chiếc băng đội trưởng của Tam Sư cho người đồng đội Jordan Henderson tiếp quản.

  Quyết định của Southgate có lẽ không khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, khi Rooneyđang bị dư luận ‘đập’ tơi tả sau khi chơi rất mờ nhạt trong trận thắng 2-0 của Tam Sư trước Malta hồi thứ Bảy vừa qua. Trước đó, cầu thủ 31 tuổi này cũng đã không ít lần gây thất vọng trong các trận đấu của Man Utd, để rồi cũng đã bị Jose Mourinho tống lên băng ghế dự bị trong trận đấu với Stoke City tại vòng 7 Premier League.

  Việc Southgate chấp nhận ‘trảm’ Rooney là rất hợp lý và hợp lòng người hâm mộ vào thời điểm. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra ở đây đó là vị chiến lược gia trẻ sẽ loại Rooney trong bao lâu. Southgate sẽ quyết định ‘trảm’ Rooney trong lâu dài, hay đây chỉ là một đòn tung hỏa mù nhằm lấy lòng CĐV nước Anh trong thời điểm mà sức nóng từ làn sóng tẩy chay đối với Rooney đang tăng cao?

  Cần phải biết rằng trong quá khứ, không thật sự nhiều chiến lược gia dám loại Rooney khỏi đội hình chính của đội bóng. Như đã đề cập, Mourinho là người gần nhất thực hiện điều này. Nhưng vị chiến lược gia người Bồ cũng đã phải chờ đợi Quỷ Đỏ trải qua rất nhiều trận đấu mới dám ‘trảm’ Rooney. Còn trước đó, chỉ mình Sir Alex là dám loại Gã Shrek khỏi các trận đấu quan trọng (trong trận đấu với Real Madrid tại Old Trafford vào năm 2013).

  Những chiến lược gia khác như Moyes, Van Gaal, Hodgson,… đều khá dè chừng trong việc loại Rooney ra khỏi đội hình chính bất chấp phong độ của cầu thủ này thời điểm đó là như thế nào. Liệu có phải tất cả các vị chiến lược gia này đều ‘sợ’ Rooney, hay có một sự thật nào đó về sức ảnh hưởng của Rooney đối với các đồng đội đã khiến cho những chiến lược hàng đầu thế giới đều không nỡ loại anh? Có lẽ chỉ người trong cuộc mới biết rõ mà thôi.

  watermarked-3a2

   Nhưng đây chưa chắc đã là một quyết định dài lâu. Ảnh: Internet.

  Đối với Southgate, quyết định ‘trảm’ Rooney lần này có thể là một nước cờ lâu dài, nhưng cũng có thể chỉ là một đòn tung hỏa mù của ông. Nên nhớ Southgate chỉ cho Rooney ngôi dự bị trong trận Slovenia. Sau đó thì sao? Rooney sẽ được trả lại Man Utd, lúc này quả bóng trách nhiệm sẽ được đá sang Mourinho.

  Chính chiến lược gia người Bồ mới là người phải có trách nhiệm với Rooney trong hơn 1 tháng tới trước khi tuyển Anh tập hợp trở lại cho các trận đấu tiếp theo tại vòng loại Wolrd Cup 2018. Lúc đó, công việc của Southgate sẽ có phần nhẹ nhàng hơn vì nếu Rooney tìm lại được phong độ, thì không có lý do gì ông lại chẳng dùng. Còn nếu Rooney lại thể hiện phong độ không tốt, thì Southgate chỉ cần thuận theo lẽ thường mà loại cầu thủ 31 tuổi này thôi.