Bóng đá Anh Hoạt ngôn như Jose Mourinho

  Hoạt ngôn như Jose Mourinho

  205

  joseĐứng trước sự chỉ trích của các huyền thoại Manchester United, Jose Mourinho lại có cách đáp trả kiểu ‘vừa xoa vừa đấm’.

  Paul Scholes, Roy Keane, Rio Ferdinand và Gary Neville là những công thần của Man Utd. Thời gian gần đây, nhiều người trong số họ tỏ ý nghi ngờ về lối đá của đội bóng, sau thời Sir Alex Ferguson. Đặc biệt là sau khi Mourinho cùng các học trò để thua khá bạc nhược trước Borussia Dortmund. Thậm chí, cựu tiền vệ Scholes mới đây còn cho rằng Man Utd hiện không mạnh bằng Paris Saint-Germain.

  Phản ứng lại vấn đề này, HLV người Bồ Đào Nha đã vô cùng khôn khéo. Ông cho biết: “Ở đội bóng này, bạn có thể tìm thấy những huyền thoại từ 5 năm trước, huyền thoại từ 10 năm trước, huyền thoại từ 15 năm trước và huyền thoại từ 20 năm trước.” Rõ ràng, Mourinho đang có ý chế giễu 2 chữ ‘huyền thoại’, với những cầu thủ chỉ mới vừa nghỉ thi đấu không lâu.

  “Tiếng nói của họ rất có sức ảnh hưởng. Đó là điều mà chúng ta phải hiểu. Khi ai đó thuộc về lịch sử đội bóng, họ khác với phần còn lại. Bạn phải nhìn vào những người này theo một cách khác, một cách tôn trọng hơn,” ông nói tiếp.

  “Họ rất có quyền lực khi tác động đến CĐV. Họ có thể tác động một cách tích cực hoặc tiêu cực. NHM yêu mến họ. Và khi họ thấy ổn, họ có thể sẽ giúp mọi người đoàn kết. Nhưng khi họ không thấy ổn, họ có thể khiến tình hình trở nên khó khăn hơn,” Mourinho nói một cách đầy ẩn ý. Đây có lẽ cũng là một cách ‘nhắc khéo’ của ông, rằng những huyền thoại kia không nên khiến tình hình trở nên ngày càng phức tạp.

  mourinho

   Ông không muốn bị nhận thêm những khó khăn. Ảnh: Internet.

  “Họ vẫn đang làm việc, để được vinh dự, có giá trị, và độc lập. Bởi vậy, tôi với tư cách là HLV trưởng, vẫn không thể nói với họ rằng: ‘Bạn thuộc về lịch sử của chúng tôi, hãy giúp chúng tôi’,” ông nói thêm.

  “Bạn phải chấp nhận rằng nếu họ thấy vui, họ sẽ hỗ trợ. Còn nếu không, họ sẽ khiến mọi chuyện khó khăn thêm,” ông tiếp tục tỏ ý đả kích ngầm.

  “Tôi sẽ nói với họ rằng: ‘Mọi người được chào đón tại sân tập. Bất kỳ lúc nào các vị muốn đưa quan điểm, chúng tôi đều chào đón. Đây là nhà các vị, và các vị có thể quay lại lúc nào nếu muốn,” ông chốt lại.

  Rõ ràng, với cách nói rất khôn khéo của mình, Mourinho đã khiến tất cả phải suy nghĩ lại, trước khi đưa ra lời chỉ trích. Đồng thời, ông cũng khiến NHM cũng như truyền thông không có cách nào chỉ trích mình, bởi các câu chữ ông dùng đều có ý nghĩa tôn trọng.

  Đó là biệt tài của HLV tự nhận mình là ‘Người đặc biệt’.