Bóng đá Anh Herrera còn chờ gì để trở thành ‘Quỷ đầu đàn’ tiếp theo?

  Herrera còn chờ gì để trở thành ‘Quỷ đầu đàn’ tiếp theo?

  232

  Herrera còn chờ gì để trở thành 'Quỷ đầu đàn' tiếp theo? Ander Herrera xứng đáng mang băng thủ quân Man United, ít nhất là xứng đáng hơn hẳn những đồng đội đã được trao băng như Marouane Fellaini hoặc Ashley Young. Vì sao HLV Jose Mourinho không chọn Herrera?

  Liệt kê những lời kêu gọi qua mạng của giới hâm mộ M.U đối với HLV Jose Mourinho trong vài ngày qua là điều không thể làm được – đơn giản vì số lượng đã tràn ngập. Người ta kêu gọi Mourinho trao băng thủ quân Quỷ đỏ cho Ander Herrera. “Có nên làm như vậy?”, kết quả thăm dò dư luận trên tờ Mirror cho thấy, 92% số người tham gia bảo “nên”.

  Ai cũng biết: thủ quân M.U là Wayne Rooney, nhưng nếu Rooney không xuất hiện trong những ngày này (cả trên ghế dự bị chứ khoan nói chuyện vào sân thi đấu) thì đấy cũng chẳng còn là đề tài đáng bàn nữa. Dĩ nhiên phải có cầu thủ khác tiếp quản cương vị thủ quân trên sân. Mourinho trao băng cho ai? Với đội phó Michael Carrick hoặc đội phó thứ hai Chris Smalling, đấy đều là chuyện dễ hiểu. Nhưng ngoài ra, còn có Antonio Valencia, Juan Mata, Marouane Fellaini và Ashley Young từng mang băng thủ quân M.U mùa này.

  Herrera đang dần hoàn thiện dưới bàn tay của Mourinho

  Tại sao lại là Fellaini hoặc Young, thay vì Herrera? Rất khó hiểu, nếu chỉ bàn trên những lý thuyết thông thường về ý nghĩa của chiếc băng thủ quân. Về khả năng chuyên môn, dĩ nhiên Fellaini và Young đều không sánh được với Herrera. Vấn đề là ở chỗ: ngoài sự tầm thường về đẳng cấp kỹ thuật và tư duy chiến thuật, họ cũng chẳng tạo được ảnh hưởng quan trọng nào, từ chuyên môn tới tinh thần, đối với toàn đội. Nói chung, họ không có gì xứng đáng để được mang băng thủ quân.

  Xin được lưu ý: chúng ta đang bàn về chiếc băng thủ quân trong tinh thần của bóng đá Anh. Đây là một phần của văn hóa bóng đá. Xưa nay, các thành viên trong đội tuyển Italia đều chẳng quan tâm ai trong số họ sẽ mang băng đội trưởng (thường cứ giao cho cầu thủ lớn tuổi nhất). Đấy lại là chuyện khác!

  Ở Anh, thủ quân phải là người có khả năng chỉ bảo, động viên, nhắc nhở đồng đội. Đấy phải là một tấm gương, cả về chuyên môn lẫn tinh thần. Đôi khi người ta chỉ cần nhìn vào sự thể hiện trên sân của cầu thủ mang băng đội trưởng là hình dung được rất nhiều điều quan trọng về đội bóng liên quan. Roy Keane trong thời kỳ M.U “vô đối” ở Premier League chẳng hạn. David Beckham cũng vậy.

  Tài năng của Ander Herrera được thể hiện rõ nét qua trận đấu với Chelsea

  Thế còn Herrera? Bóng lăn chưa được 5 phút trong trận Man United – Chelsea cuối tuần qua, người ta đã thấy anh nhắc nhở đồng đội Fellaini về vị trí, bảo Fellaini phải lên cao hơn, gây áp lực mạnh mẽ hơn (trong khi Mourinho chỉ lặng im bên ngoài đường biên).

  Không lâu sau, chính Herrera “làm gương” cho toàn đội về những gì anh vừa bảo Fellaini: gây áp lực, đoạt bóng, rồi chuyền quả tuyệt vời cho Marcus Rashford ghi bàn! Cứ thế, Herrera không chỉ làm tốt phần việc của mình mà còn gây ảnh hưởng tới toàn đội một cách rõ ràng. Nhìn vào Herrera, các cầu thủ xung quanh không thể không tự nỗ lực nhiều hơn.

  Nhưng Herrera vẫn chưa được mang băng thủ quân. Vì HLV Jose Mourinho không thấy điều này quan trọng? Vì ông không muốn vinh dự mang băng thủ quân trở thành áp lực cho chính Herrera? Chỉ biết chắc một điều: Herrera xứng đáng mang băng thủ quân M.U một cách lâu dài chứ không riêng lúc này.