Bóng đá Anh Chelsea xứng đáng được tôn vinh ở Premier League

  Chelsea xứng đáng được tôn vinh ở Premier League

  231

  Chelsea xứng đáng được tôn vinh ở Premier League Nhìn vào BXH Premier League hiện thời, có vẻ như khoảng cách giữa đội số 2 và đội số 6 chẳng là bao. Nhưng trên thực tế, xem ra chỉ còn Liverpool và Tottenham là đủ khả năng đeo bám đội đầu bảng Chelsea. Tuy nhiên, cách biệt giờ đã là 7 điểm cho Spurs – đội gần The Blues nhất.

  Manchester City xem chừng có thể rơi luôn vào cơn khủng hoảng. M.U tuy đã khởi sắc vẫn chỉ đến mức có thể chia điểm với Liverpool tại sân nhà. Arsenal rút cuộc vẫn mãi bị xem là đội “số 4”. Đấy là lý do vì sao kết luận Chelsea chỉ phải để mắt đến Liverpool và Tottenham.

  Mới đây, đội bóng của HLV Antonio Conte đã phải chấm dứt chuỗi 13 trận toàn thắng bằng việc thảm bại 0-2 trên sân Tottenham. Còn khi gặp Liverpool – đội vẫn đang bất bại ở những cuộc đối đầu trực tiếp trong nội bộ Top 6, Chelsea thậm chí thua ngay tại sân nhà. Có nghĩa, nếu phân định “tay đôi”, chưa chắc Chelsea đã hơn Tottenham hoặc Liverpool. Một chi tiết khác nói lên cái sự “không hơn” của Chelsea: họ đã thua 3 trận trong 21 vòng – bằng với Arsenal, M.U và thua nhiều hơn Tottenham, Liverpool.

  Vậy, đâu là khác biệt chủ yếu giúp Chelsea một mình dẫn đầu, với cách biệt quá an toàn trước 5 đội mạnh còn lại ở Premier League? Quá rõ ràng: họ chỉ có 1 trận hòa trong khi Tottenham và Liverpool đều đã hòa đến 6 trận.

  Người Anh nghĩ ra trò chơi bóng đá. Và dù thua rất nhiều cường quốc bóng đá trong khía cạnh kỹ thuật, nghĩa là thua trong lĩnh vực “đá bóng”, nước Anh vẫn là số 1 về “bóng đá”. Chính họ nghĩ ra thang điểm 3 cho mỗi trận thắng trong khi vẫn chỉ cho điểm 1 đối với mỗi trận hòa. Cách tính điểm kiểu này đã được áp dụng trên sân cỏ Anh từ năm 1981 – trong sự thờ ơ của cả thế giới. Hơn chục năm sau, FIFA mới “ngộ” ra cái hay của cách tính điểm như thế, và áp dụng vào World Cup 1994. Để rồi bây giờ, cả thế giới phải học cách tính điểm của bóng đá Anh.

  Chelsea xứng đáng vô địch NHA mùa này

  Vấn đề không chỉ đơn giản là khuyến khích bóng đá tấn công. Đấy là cả một khoa học, đã được dày công nghiên cứu. Người ta đã phải theo dõi, thống kê, tính toán, nói chung là tìm cho được cơ sở khoa học dẫn đến kết luận rằng cần tôn vinh đội “thắng nhiều” hơn là đội “thắng ít nhưng hòa nhiều” (dạng sau có thể thua ít hơn dạng trước).

  Ví dụ về tính khoa học của những điều tưởng là ngẫu nhiên trong môn bóng đá: khi mọi điều kiện đều cân bằng, giữa hai đội bóng được xem là cân sức, thì trận đấu dễ hòa? Xin thưa: hòa là kết quả có xác suất thấp nhất trong các trận đấu như thế (chỉ khoảng 25% hay 1/4 trong khi xác suất chiến thắng cho mỗi bên là 37,5% hay 3/8).

  Đối với các đội có tỷ lệ thắng từ 50% trở lên trong một giải đấu vòng tròn có khoảng 30-40 vòng, cách tính điểm 3 cho mỗi chiến thắng có ảnh hưởng thật sự rõ ràng. Xin nhắc lại: tất cả đều là kết quả của quá trình nghiên cứu công phu. Người ta không thể chợt nghĩ ra một ý tưởng ngẫu nhiên để buộc cả thế giới phải công nhận và học hỏi.

  Trong hàng ngũ ứng viên vô địch, mà cụ thể ở đây là Top 6 tại Premier League, cứ phải tôn vinh đội “thắng nhiều nhất”. Vì việc của họ là ra sân để chiến thắng. Hòa nghĩa là mất 2 điểm chứ không phải được 1 điểm, như mong muốn của các đội bị cho là yếu. Bản thân kết quả hòa đã mang màu sắc của một sự trừng phạt rồi.

  Đấy là lý do vì sao cả M.U lẫn Liverpool đều không thể hài lòng khi rời sân Old Trafford chỉ với 1 điểm cho mỗi đội. Đá thế nào để thắng, thì đấy lại là việc của các quý ông Conte, Klopp, Mourinho…