Bóng đá Anh BENITEZ ĐÁNH BẠI MOURINHO

  BENITEZ ĐÁNH BẠI MOURINHO

  236

  Benitez đánh bại Mourinho: Từ mẹ kế đến người hùng

  Chiến thắng trước Manchester United ngay tại sân nhà St’James Park có thể đóng một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong cuộc chiến trụ hạng của Newcastle United mùa này.

  Chích chòe giờ đã nhảy lên vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh với 30 điểm sau 27 vòng, hơn nhóm cầm đèn đỏ 4 điểm. Với một đội bóng bị hạn chế về tài chính và chi tiêu vào loại ít nhất giải đấu, dấu ấn từ Benitez là quá đậm nét.

  Đoàn kết, chơi khó chịu dù sở hữu những cá nhân không đặc sắc, Benitez chứng minh cho người ta thấy ông vẫn là một HLV có hạng của bóng đá thế giới. Bất chấp việc, HLV người Tây Ban Nha từng bị coi như một người mẹ kế ở Real Madrid, Inter Milan hay thậm chí là Chelsea (khi còn làm HLV tạm quyền). Tất cả 3 CLB kể trên đều in đậm dấu ấn của Mourinho. Còn Benitez? Ông chỉ là một kẻ đóng thế. Một người mẹ kế không được chào đón.

  Với chiến tích lừng lẫy cùng Liverpool năm 2005 (vô địch Champions League), Rafael Benitez xứng đáng đứng trong hàng ngũ những HLV xuất sắc của bóng đá đương đại. Nhưng các CĐV của Inter, Chelsea hay Real đều không nghĩ thế. Đối với họ, chỉ có Jose Mourinho, người đã đến trước và đặt dấu ấn rất lớn của mình.

  Sau Pep Guardiola, Benitez là khắc tinh của Jose Mourinho. Chỉ có Pep Guardiola là HLV khiến Jose Mourinho thất bại nhiều như vậy trong sự nghiệp cầm quân (9 lần). Xếp thứ 2, hiển nhiên phải là Rafael Benitez, sau trận đấu đêm qua với 6 lần.

  Nhưng với Newcastle, ông đã trở thành người hùng. Và chiến thắng này trước Manchester United là đẹp nhất. Đến chính Mourinho, sau trận đấu, cũng phải thừa nhận chiến thắng của Newcastle là “điều đẹp đẽ của bóng đá.”

  “Cái cách Newcastle chơi bóng khiến tất cả khâm phục. Họ đã chơi bóng với tất cả nhiệt huyết, lòng can đảm và xứng đáng có chiến thắng. Tôi nghĩ đó chính là vẻ đẹp của bóng đá,” Mourinho nói. Sau trận, ông tiến tới bắt tay Benitez, thể hiện sự khâm phục cho HLV đồng nghiệp. Mourinho phải chăng đã thay đổi? Dịu dàng hơn, mã thượng hơn?

  Có lẽ cũng không hẳn. Mourinho muốn các học trò của ông nhìn vào Newcastle, và thấy thế nào mới là bóng đá. Nhạt nhòa, tệ hại, bế tắc, hời hợt, không ý tưởng. United đã xứng đáng thất bại trước Newcastle, và khiến người hâm mộ thêm ngán ngẩm.