Bóng đá Anh 12 luật mới sẽ áp dụng tại Ngoại hạng Anh mùa 2016/17

  12 luật mới sẽ áp dụng tại Ngoại hạng Anh mùa 2016/17

  245

  12 luật mới sẽ áp dụng tại Ngoại hạng Anh mùa 2016/17 Nhiều điều luật mới sẽ được ban tổ chức đưa vào áp dụng ở Ngoại hạng Anh kể từ mùa giải 2016/17.

  Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) đã công bố hơn 95 sự thay đổi về luật bóng đá sau 18 tháng nhận nhiều tham vấn và thử nghiệm. Có nhiều luật mới sẽ áp dụng ở Ngoại hạng Anh mùa 2016/17. Dưới đây là 12 sự thay đổi lớn.

  1. Giao bóng

  Giống như những gì đã xảy ra ở EURO 2016, cầu thủ giao bóng sẽ không cần phải đưa bóng sang phần sân đối phương như trước đây. Luật mới cho phép bóng có thể đưa về bất kỳ hướng nào, miễn là nó “có sự di chuyển rõ ràng”.

  2. Thẻ đỏ trước trận đấu

  Theo luật mới, cầu thủ có thể phải nhận thẻ đỏ bất kỳ lúc nào, trong quá trình trọng tài làm nhiệm vụ, từ trước trận đấu cho đến sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Điều này cho phép trọng tài có thể trừng phạt các hành vi phi thể thao mà cầu thủ thực hiện trong quá trình khởi động, hay khi 2 đội xếp hàng ra sân thi đấu.

  3. Sự kết thúc của “luật ba sự trừng phạt”

  Trước đó, khi một cầu thủ ngăn cản tình huống ghi bàn mười mươi của đối phương ở trong vòng cấm, sẽ bị phạt thẻ đỏ, nhận án treo giò và đội nhà bị phạt penalty. Luật mới đã kết thúc điều đó. Nếu cầu thủ vô tình phạm lỗi, thay vì thẻ đỏ, người đó sẽ chỉ phải nhận thẻ vàng.

  Luật sửa đổi có ghi:

  “Khi một cầu thủ ngăn cản cơ hội ghi bàn trong vòng cấm, 1 quả penalty đã đủ cung cấp lại khả năng ghi bàn cho đối thủ. Vì thế, hình phạt cho hành vi đó với cầu thủ phạm lỗi được giảm nhẹ (ví dụ như chỉ phạt thẻ vàng). Tuy nhiên, đối với các hành vi phạm lỗi như cố tình chơi bóng bằng tay hay xoạc bóng thô bạo, cầu thủ đó vẫn sẽ bị đuổi khỏi sân”.

  Cầu thủ có thể chỉ phải nhận thẻ vàng nếu đội nhà bị phạt penalty

  4. Điều trị chấn thương trên sân

  Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi và bị tổn thương bởi đối thủ, đồng thời đối thủ nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, người đó sẽ được điều trị ngay trên sân, thay vì rời khỏi sân trong một khoảng thời gian để nhận sự chăm sóc y tế như cũ. Luật cũ được xem là không công bằng, khi đội bóng có cầu thủ chấn thương vì bị phạm lỗi phải chơi ở thế thiếu người.

  5. Thay giày, quần áo

  Khi một cầu thủ rời sân một khoảng thời gian ngắn để thay trang phục thi đấu, ví dụ như giày, anh ta có thể trở lại thi đấu nếu có sự đồng ý của trọng tài biên hoặc trọng tài bàn. Theo luật cũ, phải có sự cho phép của trọng tài chính.

  6. Thay đổi khi thực hiện đá penalty

  Một sự thay đổi thú vị khi trong quá trình thực hiện quả penalty. Theo đó, khi cầu thủ chạy đà đá penalty, nếu thực hiện sự chuyển động cơ thể để đánh lừa thủ môn đối phương một cách bất hợp pháp (ví dụ như đang chạy lại đột ngột dừng lại), cầu thủ đá penalty sẽ nhận thẻ vàng và đối phương được hưởng quả đá phạt lên.

  Có sự thay đổi trong việc thực hiện đá penalty

  7. Phạt nặng hành vi ném bóng vào sân

  Tháng Tư vừa qua, HLV Diego Simeone đã bị đuổi lên khán đài khi một thành viên trong BHL Atletico Madrid ném bóng vào sân khiến trận đấu bị gián đoạn. Để ngăn ngừa hành động đang trở thành xu hướng này, luật bóng đá đã thay đổi. Thay vì phạt gián tiếp hay tung bóng để trận đấu bắt đầu lại, đội có thành viên ném bóng vào sân sẽ bị phạt trực tiếp, thậm chí bị thổi phạt đền.

  8. Màu sắc của đồ lót

  Quy định mới buộc các cầu thủ có quần lót hoặc quần bên trong phải cùng màu với quần thi đấu, hoặc phần thấp nhất của quần thi đấu. Áo mặc bên trong cũng phải có màu sắc giống màu chính của ống tay áo.

  9. Việt vị

  Luật việt vị một lần nữa được làm rõ hơn. Theo đó, luật mới định nghĩa cầu thủ tấn công đứng ngang bằng với hậu vệ cuối cùng nơi hàng phòng ngự đối phương là không bị việt vị. Tức là cầu thủ tấn công phải có một phần cơ thể (trừ cánh tay và bàn tay) ở bên dưới hậu vệ đó mới bị thổi phạt việt vị. Pha đá phạt việt vị cũng được thực hiện ở chính xác vị trí phạm lỗi.

  Luật việt vị được giải thích rõ ràng hơn

  10. Chơi bóng bằng tay

  Lỗi “ngăn chặn đối thủ bằng cách chạm tay vào bóng một cách không cố ý” giờ không mặc định bị phạt thẻ vàng. Thay vào đó, cầu thủ bị thẻ vàng khi lỗi chơi bóng bằng tay của anh ta “ngăn cản hoặc làm dừng lại một pha tấn công nguy hiểm của đối thủ”.

  11. Đá phạt rõ ràng

  Trước đây, cầu thủ có thể đánh lừa đối thủ bằng cách chạm nhẹ vào bóng ở một pha phạt góc, hay đá phạt trực tiếp để đồng đội có thể thoải mái làm mọi điều với trái bóng. Giờ đây, bóng ở những tình huống như thế “phải có sự di chuyển rõ ràng”.

  12. Hình phạt cho cầu thủ chống đối trọng tài

  Luật mới giúp cho các trọng tài nhận được sự bảo vệ tối đa. Cầu thủ nếu chạy từ xa đến tranh luận mặt đối mặt, có hành động “thiếu tôn trọng rõ ràng” sẽ phải nhận thẻ vàng. Nếu cầu thủ đối mặt với trọng tài, sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, thẻ đỏ sẽ là hình phạt. Mục đích của luật mới là “làm giảm hành vi thiếu tôn trọng, thách thức quyết định hoặc chạy từ khoảng cách xa tới để đối đầu với trọng tài”.