Bóng đá Đức Những đội bóng thủ đô và sự thất thế

  Những đội bóng thủ đô và sự thất thế

  369

  Mùa giải 2019-2020 sắp tới, lần đầu tiên có hai đội bóng của thủ đô Berlin cùng thi đấu tại Bundesliga. Điều này hoàn toàn không giống với ở những giải VĐQG hàng đầu khác. Như tại nước Anh, luôn có ít nhất 5 đội bóng thành London góp mặt ở Premier League. Ở Tây Ban Nha hay Ý, cũng luôn có sự góp mặt thường xuyên của ít nhất hai đội bóng thủ đô và đây đều là những đội bóng hàng đầu. Trường hợp của PSG tại Pháp hay Ajax ở Hà Lan cũng vậy, những đại diện thủ đô luôn nằm trong top đầu của giải VĐQG đó.

  Điều này không có gì khó hiểu bởi chúng ta đều biết thủ đô của một quốc gia luôn là trung tâm văn hóa chính trị và kinh tế của đất nước đó. Chính vì thế, tiềm năng để phát triển một đội bóng hàng đầu tại các thành phố thủ đô luôn là lớn hơn những nơi khác. Ngay tại Việt Nam của chúng ta, Hà Nội FC hiện tại hay Thể Công trước đây cũng là những ví dụ tiêu biểu cho xu thế này.

   - Bóng Đá

  Hertha Berlin ở Đức chỉ là đội bóng hạng trung

  Tuy nhiên điều trái ngược lại xảy ra ở nước Đức, nơi mà Bundesliga từ khi thành lập tới nay chỉ từng có duy nhất hai đội bóng góp mặt là Hertha Berlin và giờ là Union Berlin. Tuy nhiên ấn tượng mà hai đội bóng này để lại là hết sức mờ nhạt.

  Hertha tuy là đại diện mạnh nhất của thủ đô và góp mặt ở Bundesliga ngay trong mùa giải đầu tiên từ năm 1963, nhưng họ cũng nhanh chóng bị tụt hạng trong mùa giải đó. Sau đó là một giai đoạn dài vật lộn của đại diện phía Tây của thành Berlin tại Bundesliga khi liên tục lên xuống hạng. Một giai đoạn thành công ngắn ngủi giữa thập kỷ 70 khi họ từng đứng vị trí thứ 2 của Bundesliga mùa giải 74-75, lọt vào bán kết UEFA Cup mùa 78-79 và hai lần góp mặt ở chung kết cúp Quốc gia Đức nhưng cũng không thể dành được danh hiệu nào.

   - Bóng Đá

  Union Berlin có lần đầu thăng hạng

  Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, và Berlin chính thức trở thành thủ đô của nước Đức mới, họ tiếp tục là đại diện hàng đầu thủ đô trong bản đồ bóng đá Đức. Nhưng mãi đến năm 1997, họ mới có thể quay trở lại Bundesliga. Thành tích tương đối ấn tượng những năm đầu thế kỷ khi liên tục được góp mặt tại các cúp Châu Âu cũng không giúp họ trụ vững lại giải đấu khi xuống hạng một lần nữa mùa 2006-2007. Đội bóng mạnh nhất Berlin cũng chỉ mới trở lại giải đấu hàng đầu nước Đức từ năm 2012 và ở lại đó cho đến nay. Số phận trồi sụt của Hertha khiến cho người ta không dám hy vọng gì nhiều khi nhìn sang Union Berlin, đội bóng sẽ lần đầu tiên bước lên sân chơi Bundesliga vào mùa giải tới.

  Thực vậy, dù là hai đại diện của bóng đá thủ đô nhưng cả Hertha và Union đều không hề được đánh giá cao. Hertha kết thúc mùa giải năm ngoái ở vị trí 11 trên bảng xếp hạng Bundesliga và không để lại ấn tượng đáng kể nào. Sẽ là thành công nếu họ có thể đứng trong top 6 mùa tới để được trở lại Châu Âu. Còn Union Berlin, sự nhỏ bé của đội bóng này khiến cho người ta gần như mặc định sẵn một suất trở lại Bundesliga 2 cho họ vào cuối mùa. Nó khác hẳn với vị thế của những Chelsea, Real Madrid hay PSG luôn nằm trong nhóm những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch giải đấu.

   - Bóng Đá

  Một mùa giải khó khăn đang chờ đợi 2 đại diện thủ đô

  Sự yếu kém của các đội bóng thủ đô nước Đức một phần cũng đến từ hoàn cảnh đặc biệt của đất nước này khi có 45 năm chia cắt. Thành phố Berlin trong thời gian đó cũng bị chia đôi, phần phía Đông vẫn là thủ đô của của Cộng hòa Dân chủ Đức nhưng ở phía Tây thì thủ đô được chuyển về Bonn. Sau sự thống nhất của nước, các CLB Berlin đều mất rất nhiều thời gian để ổn định lại.

  Hiện nay, tuy Hertha chưa vươn lên được top đầu của Bundesliga nhưng họ cũng đã có một nền tảng khá vững chắc. Học viện của Hertha hiện được đánh giá khá cao tại nước Đức với những cầu thủ trẻ triển vọng như tiền đạo Davie Selke, hậu vệ Niklas Stark hay các tiền vệ trẻ Mittelstadt và Arne Maier. Thêm vào đó, những thông tin bên lề cho thấy nhà đầu tư nổi tiếng nước Đức, Lars Windhorst chuẩn bị bỏ ra 125 triệu euro để sở hữu 37,5% cổ phần Hertha Berlin. Đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử Bundesliga và nó hy vọng mở ra một thời kỳ mới cho đội bóng thủ đô như Abramovich đã từng làm với Chelsea hơn chục năm trước.