Bóng đá Việt Nam Xuất khẩu cầu thủ Việt: HAGL không phải là cứu cánh

  Xuất khẩu cầu thủ Việt: HAGL không phải là cứu cánh

  312

  Cần nhiều cá nhân tâm huyết như ông bầu của CLB HAGL để phát triển bóng đá trẻ một cách toàn diện với chiến lược dài hơi. Ảnh: Quang Thịnh.Việc tạo điều kiện cho cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu vừa là thách thức và là cơ hội cho cả nền bóng đá nước nhà. CLB HAGL đang đi tiên phong nhưng rất đơn độc. Xã hội cần nhiều hơn những mô hình tương tự, thậm chí tiến bộ hơn thế.Cần nhiều cá nhân tâm huyết như ông bầu của CLB HAGL để phát triển bóng đá trẻ một cách toàn diện với chiến lược dài hơi. Ảnh: Quang Thịnh.

  Chứng kiến sự thành công trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ cả về chuyên môn lẫn văn hóa của học viện HAGL-Arsenal JMG khiến nhiều người trong chúng ta phấn khởi. Bởi vì từ trước đến nay hầu như chưa có mô hình nào cho ra lò một cầu thủ có đủ kỹ năng đá bóng và trình độ văn hóa để ra nước ngoài thi đấu.

  Đừng chỉ đặt trách nhiệm lên vai HAGL

  Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam không có gì gọi là sáng sủa thì cách làm của CLB HAGL tạo nên điểm nhấn nổi bật từ mô hình đào tạo cầu thủ của mình. Đã có lúc tưởng như đội bóng phố Núi là cứu cánh cho cả nền bóng đá trong nước nhưng thực tế tại V-League 2015 đã không chiều lòng người hâm mộ. Và sẽ là một sự thất vọng lớn nếu chúng ta chỉ trông chờ vào HAGL.

  Thử đề cập vấn đề này với chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh, thì ông nhận định:“Đừng đặt chuyện cứu cánh lên vai HAGL. Ở những nơi khác, người ta cũng đang học tập mô hình đào tạo bóng đá trẻ toàn diện. Giờ đây, HAGL tỏa sáng, hiệu quả thì những người làm bóng đá người ta nhìn nhận và không dại gì lại không học tập theo, hoặc khác một chút nhưng chung qui vẫn với mục đích đào tạo văn hóa. Trong đó có định hướng nghề nghiệp, ngoại ngữ, ứng xử.”

  Cách đào tạo của HAGL so với những “lò” khác trong nước trước đây rất khác. Bóng đá không chỉ là đá bóng và việc trang bị cho cầu thủ trẻ những kỹ năng khác như định hướng nghề nghiệp như học sư phạm thể thao, làm công tác đào tạo trẻ…Và giờ đây chúng ta có thể thấy việc đào tạo cả văn hóa được nhiều trung tâm bóng đá chú trọng, trở thành một phần không thể thiếu bên cạnh đá bóng.

  Chung tay nâng tầm bóng đá Việt

  Có thể thấy rằng công tác đào tạo trẻ ngày càng được các đội bóng quan tâm. Nhiều chuyến đi học tập mô hình ở nước ngoài, nhiều sự hợp tác đào tạo giữa các trung tâm bóng đá trong nước với các đội bóng nước ngoài. Có thể nói đó là một định hướng đúng đắn để xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của nền bóng đá trong nước.

  Mô hình đào tạo song song chuyên môn và văn hóa cần được chú trọng để cầu thủ được trang bị đầy đủ khi có cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Ảnh: Quang Thịnh.
  Mô hình đào tạo song song chuyên môn và văn hóa cần được chú trọng để cầu thủ được trang bị đầy đủ khi có cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Ảnh: Quang Thịnh.

  Hơn thế, ngoài việc đào tạo chuyên môn như trước đây, văn hóa dần được các trung tâm bóng đá chú trọng như cách nâng cao ý thức của các cầu thủ trẻ. Ông Nguyễn Văn Vinh đánh giá cao sự phát triển đồng bộ này: “Một đất nước, một nền bóng đá mà người nào biết người đó thì không thể có sức mạnh được. Họ phải giúp cầu thủ phát triển toàn diện, không nhưng chuyên môn mà còn là văn hóa. Đó là cơ sở để bóng đá nước nhà phát triển một cách bền vững và văn minh”.

  Việc đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu dù với hình thức gì thì cũng là một cú hích lớn đối với bóng đá Việt Nam. Để có thể đánh giá thành công hay không là cả một quá trình dài chứ không phải chuyện một sớm một chiều. Mặc cho người hâm mộ vẫn mong muốn thấy thành tích trước mắt, nhưng chờ đợi và dõi theo từng bước tiến của bóng đá trẻ luôn có cái giá của nó.

  Trong tương lai, ông Vinh mong rằng: “Không chỉ có một mình HAGL, không chỉ có Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh có điều kiện thi đấu ở nước ngoài mà các trung tâm bóng đá khác cũng đào tạo được những cầu thủ được trang bị đủ kỹ năng chơi bóng ở những nền bóng đá tiên tiến. Bên cạnh đó cũng cần sự chung tay của các cá nhân và nhà quản lý tham khảo, đúc kết kinh nghiệm để tổ chức những học viện tốt hơn”.