Bóng đá Việt Nam Với HLV Hữu Thắng: Hãy tin vào tương lai

  Với HLV Hữu Thắng: Hãy tin vào tương lai

  242

  Việt Nam - Iraq: Tấn công hay phòng ngự?Quá nhiều niềm tin “hơi ảo” về việc tuyển Việt Nam sẽ chiến đấu hết mình để chiến thắng trước tuyển Iraq. Và qua đó tuyển Việt Nam sẽ chen chân giành một vé tham dự vòng loại tiếp theo ở World Cup 2018. Kế hoạch và niềm tin này hơi cao xa và khó thực tế. Nhưng đang có một thực tế mà tuyển Việt Nam đang thực hiện, rất rõ ràng.Hãy nhìn 270 phút mà tuyển Việt Nam đã ra mắt và thi đấu thì có thể mường tượng một kế hoạch mà HLV Nguyễn Hữu Thắng đang thực hiện. Đó chính là mục tiêu cho AFF Cup 2016 và Sea Games 29 năm 2017. Kế hoạch ấy là gì trong hai năm của hợp đồng giữa HLV Hữu Thắng và VFF?

  Bộ khung cho đội tuyển

  Tuyển Việt Nam đang từng bước định hình bộ khung. Việc có 6 cầu thủ đến từ Nghệ An và 4 cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cùng một người ngoại đạo Thành Lương như nói lên điều đó. Việc không dàn trải lực lượng đến từ khắp mọi miền cũng là một trong những cách làm ngắn hạn và nhanh nhất của HLV Hữu Thắng. Đây có thể xem là một trong những cách làm rất khác của HLV này so với những người tiền nhiệm.

  HLV Hữu Thắng quá hiểu những cầu thủ từng thi đấu dưới trướng của ông ở SLNA từ năm 2011, thời điểm vinh quang của đội bóng xứ Nghệ. Dù “lang bạt” khắp các đội bóng nhưng những cầu thủ như Công Vinh hay Hoàng Thịnh vẫn xứng đáng là quân bài chủ chốt của HLV Hữu Thắng trong mọi kế hoạch. Còn với lứa cầu thủ HAGL, không ngoa khi cho rằng, mặt trận tấn công vẫn xứng đáng là của riêng Phố núi trên bình diện chung của bóng đá Việt Nam.

  Tương lai của HCV

  HCV Sea Games, tưởng chừng không quá khó nhưng lại là “ca khó” với các đời HLV tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam hiện tại. Để hiện thực hóa giấc mơ vàng đau đáu bấy lâu nay, HLV Hữu Thắng phải chọn một con đường dài hơi, chắc chắn và phải hiệu quả. Con đường đi của HAGL đã gợi ý cho HLV Hữu Thắng cách làm này. Đó là các tuyển thủ cần có một khoảng thời gian đủ dài và đủ gắn kết để cùng nhau đi đến đích cuối cùng.

  Việt Nam - Iraq: Tấn công hay phòng ngự?
  Mục tiêu HCV Sea Games cần có những tính toán dài hơi. Ảnh: Nhật Minh.

  Đầu tiên là bộ tứ của HAGL cùng nhau đá chính. Đó là Văn Thanh, Văn Toàn, Tuấn Anh và Xuân Trường. Sau đó Duy Mạnh vào sân từ băng ghế dự bị. Đó là cách làm rất mạnh dạn và liều lĩnh của HLV Hữu Thắng. Cũng có thể vì tuyển Đài Bắc Trung Hoa đã được giải mã nên HLV Hữu Thắng đã thực hiện điều này? Có thể là như vậy và cũng có thể vì không quá áp lực với hai trận đấu chính thức lần này.

  Nếu theo cách làm này, có thể nghĩ đến một tương lai rất gần nữa thôi, hàng loạt cầu thủ trẻ đủ tuổi tham dự Sea Games 29 sẽ được triệu tập. Những Công Phượng, Hồng Duy, Đông Triều, Tuấn Tài, Trọng Đại … sẽ lần lượt được nhắc đến. Và những tuyển thủ trẻ đang có mặt trên đội tuyển như Minh Long hay Tiến Dũng chính là cơ sở để tin rằng, cuộc chơi của HLV Hữu Thắng hoàn toàn có tính toán một cách căn bản nhất.