Bóng đá Việt Nam Việt Nam có nên tìm hiểu về bóng đá Triều Tiên?

  Việt Nam có nên tìm hiểu về bóng đá Triều Tiên?

  245

  Việt Nam có nên tìm hiểu về bóng đá Triều Tiên?Người Việt chúng ta hãy nhìn sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan hoặc gần đây là Trung Quốc rồi ao ước bóng đá nước nhà cũng sẽ được đầu tư và phát triển khá bài bản như họ, nhưng xung quanh đất nước ta đâu chỉ có bấy nhiêu nước có nền bóng đá phát triển.

  Điểm chung của các nền bóng đá đang vươn lên mạnh mẽ như Thái Lan hay Trung Quốc, đó là các tập đoàn hùng mạnh bỏ số tiền rất lớn ra “nuôi” các CLB, chi tiêu rất mạnh tay từ công tác đào tạo trẻ cho đến vận hành đội bóng chuyên nghiệp, mua bán cầu thủ. Ngoài ra các tỷ phú của họ cũng vung tiền ra đầu tư, hoặc hợp tác với các CLB ở những nền bóng đá phát triển hàng đầu thế giới. Nói chung là phải có nguồn lực tài chính lớn.

  Nếu chúng ta muốn V-League trở thành giải đấu hàng đầu khu vực Đông Nam Á hay xa hơn là châu lục thì cũng chỉ có thể đi theo cách ấy, đổ tiền vào các CLB, thu hút cầu thủ ngoại chất lượng. Nhưng nếu chưa đủ lực về tài chính để chăm lo cho giải bóng đá chuyên nghiệp, mà lại muốn đội tuyển quốc gia có những tiến bộ, thì bóng đá Triều Tiên có thể là một gợi ý.

  Việt Nam có nên tìm hiểu về bóng đá Triều Tiên?
  Bóng đá Triều Tiên “bí ẩn” nhưng lại rất thành công ở đấu trường châu lục. Ảnh: Internet.

  Giải bóng đá vô địch quốc gia của Triều Tiên thì không nổi tiếng, ít người biết, nhưng các đội tuyển quốc gia của họ, từ nam đến nữ, từ đội lớn đến lứa Olympic đều không phải hạng xoàng. Vì những tin tức có thể tìm hiểu được của cả đất nước CHDCND Triều Tiên là rất ít, chứ không riêng gì bóng đá, nên chúng ta hay nhận định rằng sở dĩ các đội bóng của họ thành công là vì họ được rèn luyện như những người lính, họ có được tinh thần dân tộc rất cao, và một số cầu thủ được gửi đi nước ngoài đá bóng.

  Những nhận định trên có thể đúng, nhưng chưa đủ. Hãy nhìn lại Vòng chung kết U23 Châu Á vừa qua, giải đấu đó U23 Triều Tiên được cho là thi đấu không thành công cho lắm, nhất là nếu chỉ nhìn vào kết quà. Nhưng nếu ta xem kỹ một trận đấu của họ, sẽ thấy rất rõ ràng rằng, họ trình diễn một thứ bóng đá cực kỳ bài bản, đẹp mắt. Lấy ví dụ trận hòa 2-2 với Thái Lan, những ai xem trận đấu sẽ cực kỳ tiếc cho Triều Tiên, không phải là người Việt đi “dìm hàng” người Thái, nhưng thực tế trận đấu đó Thái Lan lép vế hơn hẳn, nếu U23 Triều Tiên có kinh nghiệm hơn, được thi đấu cọ xát nhiều hơn, họ thắng cách biệt 4, 5 bàn cũng được, và cũng sẽ không bị thủng lưới.

  Lứa U23 thì có lẽ là chưa được gửi vào các CLB ở nước ngoài để thi đấu, cũng không hề nghe thông tin về việc họ đi tập huấn ở nước nào cả. Còn nếu nói về chuyện rèn luyện như lính hay tinh thần dân tộc cao, thì đáng lẽ họ chỉ mạnh về thể lực, tranh chấp, nhưng ở đây cái hơn ở họ so với Thái Lan là thế trận, lối chơi, chiến thuật, kỹ thuật, tóm lại là hơn về đẳng cấp. Sức mạnh tinh thần hoàn toàn không thể đem lại đẳng cấp, đó là điều chắc chắn.

  Vậy tại sao bóng đá Triều Tiên lại thành công? Câu trả lời chắc không dễ nếu chúng ta chưa tiếp cận với họ, nhưng người viết cũng xin mạo muội đưa ra nhận định chủ quan rằng, Triều Tiên thành công vì họ có một nền khoa học tiên tiến. Có thể chúng ta cho rằng họ là nước nghèo nàn, lạc hậu, nhưng thực tế thì không có quốc gia nào có nền khoa học yếu kém lại có thể phóng được vệ tinh lên quỹ đạo, hay chế tạo bom nhiệt hạch cả.

  Nền khoa học tiên tiến của Triều Tiên giúp cho họ có được những nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực thể thao, và như vậy thì nền bóng đá của họ sẽ do những bộ óc khoa học hoạch định và xây dựng, để thành phẩm cuối cùng là một thứ bóng đá bài bản, quy củ và nếu được cọ xát nhiều hơn nữa thì sẽ đạt chất lượng rất cao.

  Vài dòng ở trên, như đã nói, chỉ là nhận định chủ quan của người viết, nếu những người làm bóng đá Việt Nam muốn tìm hiểu về bóng đá Triều Tiên thì có lẽ phải tiếp xúc trực tiếp với họ. Thật ra thì quan hệ Việt – Triều vẫn rất nồng ấm, là bạn bè của nhau, đội tuyển bóng chuyền cũng đã đi tập huấn ở Triều Tiên, thì bóng đá tìm hiểu để học hỏi lẫn nhau cũng không có gì là ngăn trở.

  Bóng đá Cuba những năm 70 và 80 đã hai lần cử đội tuyển bóng đá sang học ở Triều Tiên, và sau khi về nước đều đạt được những dấu ấn, những thành công rất ấn tượng. Bóng đá Việt cũng nên chú ý tới người bạn không quá cách xa này.