Bóng đá Việt Nam Vì sao VPF không bị VFF ‘tuýt còi’?

  Vì sao VPF không bị VFF ‘tuýt còi’?

  214

  Vì sao VPF không bị VFF 'tuýt còi'? VPF với nhiều thành viên của VFF trong hội đồng quản trị nhưng vì sao lại để VPF lập ban bệ nằm trên cả điều lệ của VFF?

  Cuộc họp HĐQT VPF mới diễn ra vài ngày đã gặp nhiều phản ứng của những người hiểu về luật và đặc biệt là điều lệ, quy chế của VFF.

  VPF chỉ là một công ty cổ phần tổ chức giải chuyên nghiệp với cổ phần của VFF chiếm cao nhất. Những thành viên chủ chốt trong VPF cũng đa phần là người của VFF đưa qua nhưng không vì thế mà VPF được cái quyền đi quá giới hạn những luật định trong quy chế và điều lệ của VFF. Thế nhưng vừa qua thì HĐQT của VPF lại tự cho mình cái quyền được thành lập một ban có quyền chi phối cả Ban Trọng tài khi được quyền phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở giải quốc gia.

  Đành rằng công tác trọng tài đang gặp nhiều bất cập và mất niềm tin nhưng không thể dựa vào đấy mà làm trái luật được. Nhất là việc phân công trọng tài không phải là nguyên nhân chính dẫn đến những sự cố.

  Số đông thành viên trong HĐQT VPF là người của VFF nhưng lại để đơn vị này đè lên điều lệ của VFF

  Những người hiểu về chuyên môn và về công tác trọng tài đã nói thẳng rằng công tác trọng tài yếu kém thì tất cả đổ vào đầu Ban Trọng tài là không công bằng. Nhất là trong mặt bằng bóng đá Việt Nam hiện nay, ông trưởng Ban Trọng tài có lúc lại được chính người của VFF và VPF trao “gậy” không đúng chức năng. Chẳng hạn, những mùa trước rất nhiều người phê phán việc ông trưởng Ban Trọng tài ngồi ghế phó ban tổ chức giải là sai luật và chỉ Việt Nam mới làm thế.

  Mùa giải 2017, sự cố trọng tài nổi cộm và tất cả đều chĩa mũi dùi vào Ban Trọng tài nhưng giới bóng đá đều hiểu phần cốt lõi không nằm ở ban này mà là cơ cấu lẫn công tác điều hành. Thường trực VFF giao và phân công nhiệm vụ cho phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn phụ trách cả bóng đá chuyên nghiệp lẫn Ban Trọng tài nhưng cả hai bộ phận đấy đều xuống cấp trầm trọng và có ai nhận trách nhiệm chưa?

  Cũng chưa ai trả lời được câu hỏi tại sao có trọng tài được ưu ái đăng ký FIFA nhưng khi FIFA và AFC kiểm tra thể lực tại Thái Lan thì trọng tài đấy rớt ngay từ vòng đầu.

  Nhiều đội bóng họ không sợ ông Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi mà họ sợ những người đứng sau lưng bẻ lái và chỉ đạo cho ông Mùi. Còn các trọng tài, nhiều người họ không sợ làm sai nhưng rất sợ làm những trận đấu có đội bóng thân với “sếp” của trưởng Ban Trọng tài.

  Đấy cũng là điều mà nhiều người trong giới bóng đá nói rằng lẽ ra VFF phải tuýt còi VPF khi lập ban trái quy định nhưng họ lại cố tình làm như không biết.

  Nguy hiểm của bóng đá Việt Nam là “gia pháp” đang bị xem thường khi mọi luật lệ trong ngôi nhà đấy đều bị đảo lộn một cách nguy hiểm. Chẳng hạn, ông chủ tịch VFF từng ký một quyết định trao cho ông phó chủ tịch phụ trách chuyên môn thêm nhiệm vụ phó chủ tịch thường trực trái với điều lệ FIFA và cả quy chế bóng đá Việt Nam nhưng nó vẫn tồn tại. Hay mới đây một phó chủ tịch nhất định đòi truất quyền trưởng Ban Trọng tài nhưng không chịu hiểu quy định của việc sa thải đấy phải được Ban Chấp hành VFF biểu quyết.

  Trao đổi với chúng tôi, một cựu chủ tịch LĐBĐ Việt Nam chia sẻ: “Ngôi nhà đấy đang loạn vì chẳng còn ai biết đâu là luật, là quy chế mà cứ như cái chợ và cứ có tiền ra chợ là mua được tất!”.

  Đã đến lúc Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT&DL, là cơ quan quản lý VFF về mặt nhà nước được trao việc kiểm soát các hoạt động theo đúng quy chế và điều lệ do Bộ Nội vụ đã phê duyệt, phải can thiệp vào những gì đi trái với quy chế và điều lệ.