Bóng đá Việt Nam VFF rắn mất đầu, ai chịu trách nhiệm?

  VFF rắn mất đầu, ai chịu trách nhiệm?

  268

  VFF rắn mất đầu, ai chịu trách nhiệm?Việc Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng không thể quán xuyến công việc làm con tàu VFF rơi cảnh “rắn mất đầu”. Điều đáng nói thêm là VFF lại là tổ chức chưa khi nào yên ổn.Trong bối cảnh bóng đá nước nhà có rất nhiều vấn đề nóng cần giải quyết, một tiếng nói có sức nặng và trên hết là một người cầm trịch là vô cùng cần thiết thìsự vắng mặt của ông Dũng tiềm ẩn nhiều vấn đề.

  Không ai quyết

  Trúng cử vào chiếc ghế Chủ tịch VFF khóa VII, ông Lê Hùng Dũng khẳng định việc phải làm ngay cho bóng đá Việt Nam là nâng tầm V.League. Đặc biệt, công tác đào tạo trẻ phải được quan tâm hơn bởi đây chính là tương lai của bóng đá nước nhà. Điểm nhấn khác trong ngày nhậm chức của ông Dũng là phát biểu xanh rờn: “Số tiền dự kiến kiếm được cho bóng đá Việt Nam vào khoảng trên 300 tỷ đồng và con số này sẽ tăng thêm 15% mỗi năm.”

  Rất tham vọng, nhưng những mục tiêu mà ông Dũng và VFF đề ra vẫn chưa có đáp án. Có chăng là việc ký hợp đồng với một vài nhà tài trợ Nhật Bản và quyết định gắn bó với bộ đôi HLV HLV Miura, Takashi (hai HLV này đều bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn).

  Sức khỏe của chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã không ổn định trong khoảng 1 năm qua. Vì thế ông Dũng không thể sâu sát được công việc ở VFF và phải cậy nhờ vào các Phó chủ tịch. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam có quá nhiều việc phải quyết liệt, thậm chí “chữa cháy” tức thì nhưng lại thiếu sự quyết đoán vì VFF không có người đứng đầu.

  Chẳng hạn như chuyện tiêu cực ở V.League, chuyện đầu tư, nâng tầm cho các ĐTQG, phát triển công tác đào tạo trẻ, rồi chuyện của hai HLV trưởng ĐTQG nam, nữ…

  Ông Dũng vắng mặt, đồng nghĩa với việc không trực tiếp chỉ đạo những công việc lớn của bóng đá nước nhà. Thậm chí, tại Hội nghị BCH VFF mới đây, vị Chủ tịch VFF chỉ xuất hiện khoảng 10 phút rồi rút lui. Đến sự kiện tầm vóc như phiên họp Đại hội FIFA, ông Dũng buộc phải nhờ cấp dưới của mình đi thay và bầu Chủ tịch FIFA.

  Mục tiêu kiếm 300 tỷ mỗi năm của bóng đá Việt Nam chưa thấy đâu. Bản thân ông Dũng cũng không còn cái uy, sau vụ tố cáo nhận hối lộ của cựu giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF Nguyễn Văn Chương.

  Vai trò mờ nhạt dần

  Hiện tại, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng vẫn chưa chính thức nộp đơn xin nghỉ, nhưng vai trò của ông ở VFF đã rất mờ nhạt. Có thời điểm bóng đá nước nhà xôn xao về chuyện tìm người mới lên thay. Thế nhưng, cái ghế Chủ tịch VFF dễ gì chọn người, và dù có chọn được thì đâu dễ quyết, để muốn thay là được ngay. Một lãnh đạo Tổng cục TDTT thừa nhận, việc tìm người thay ông Lê Hùng Dũng là điều không đơn giản và đòi hỏi nhiều thời gian.

  Cái không đơn giản và mất nhiều thời gian đó chính là bởi ở VFF chẳng ai chịu ai. Nó được ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó Chủ tịch VFF, ví von hài hước rằng: “VFF không mất đoàn kết, chỉ đoàn kết không cao.” Nói tóm lại, người có tài và có tâm thực sự đang là của hiểm ở VFF.

  VFF rắn mất đầu, ai chịu trách nhiệm?
  Vai trò người đứng đầu VFF rất mờ nhạt khi liên tục vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ảnh: Internet.

  Thực tế, Tổng cục TDTT và BCH VFF đã và đang chuẩn bị nhân sự để thay vị trí của ông Lê Hùng Dũng. “Anh Dũng bị ốm đã khiến thời gian qua VFF như không có thủ lĩnh. Tôi đã trao đổi và được biết BCH VFF cũng nêu ý kiến nên tìm người và báo cáo các cấp có thẩm quyền về vấn đề quan trọng này,” lãnh đạo Tổng cục TDTT chia sẻ.

  Tại cuộc họp BCH VFF mới đây, bầu Đức đã nhiếp chính thay Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Trước những vấn đề của bóng đá nước nhà, bầu Đức thường hành động một cách đầy quyết đoán. Bầu Đức có vẻ được dư luận ủng hộ nhất, nhưng ông bầu này lại không mặn mà với công việc ở VFF do đang bận bịu chèo lái doanh nghiệp của mình. Chính bầu Đức từng nhiều lần thừa nhận ông không có thời gian để làm tốt vai trò một Chủ tịch VFF. Thời gian qua, bầu Đức càng đau đầu khi công việc kinh doanh không thuận lợi, thậm chí cầu thủ HAGL còn bị chậm lương.

  Trong khi đó, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn lại mất uy tín sau vụ kiện nhận hối lộ. Ông Tuấn cũng bị chỉ trích ngồi quá nhiều ghế và thường xuyên đi công tác nước ngoài nên không tập trung cho công tác chuyên môn.

  VFF vẫn đang rối tung vì thiếu thủ lĩnh. Một câu hỏi là ai sẽ chịu trách nhiệm những công việc lớn khi vắng bóng Chủ tịch Lê Hùng Dũng, đến giờ vẫn chưa có câu trả lời.