Bóng đá Việt Nam Văn Toàn cần dành thêm thời gian tập dứt điểm

  Văn Toàn cần dành thêm thời gian tập dứt điểm

  270
  Văn Toàn cần rèn giũa khả năng dứt điểm“Nguyễn Văn Toàn hội đủ những phẩm chất để có thể chuyển đến Nhật Bản chơi bóng. Tuy nhiên, cậu ấy cần phải cải thiện vấn đề dứt điểm”, HLV Tomobuku Hayakawa của U21 Yokohama FC đã nói như thế về tiền đạo Nguyễn Văn Toàn của U21 HAGL.

  Trong màu áo HA.GL, Văn Toàn đá chính 25/26 trận ở mùa giải 2016. Tiền đạo này cùng với Vũ Văn Thanh và Trần Minh Vương trở thành những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội bóng phố Núi với 8 pha lập công. Nếu so với con số 15/26 trận đá chính và có 2 bàn thắng mùa trước nữa của chính anh thì có thể khẳng định, Văn Toàn đã có những tiến bộ vượt bậc trong năm 2016. Ở ĐT Việt Nam, Văn Toàn gần như là sự lựa chọn số 1 của BHL ở vị trí tiền vệ cánh phải. Tại AFF Suzuki Cup 2016, anh đá chính 3/5 trận và có 183 phút ra sân. Rõ ràng, với một cầu thủ chỉ mới tuổi đôi mươi thì đấy là những con số vô cùng ấn tượng. Thật không quá khi nói rằng, Văn Toàn hiện là cầu thủ chạy cánh hay nhất của bóng đá Việt Nam.
  HLV Tomobuku Hayakawa của U21 Yokohama FC, đội vừa đánh bại U21 HA.GL ở bán kết giải U21 Quốc tế, đã dành khá nhiều lời khen cho Văn Toàn. Ông nói: “Cậu ấy có tốc độ, kỹ thuật và đặc biệt là khả năng chiến đấu không ngừng nghỉ. Đấy là đức tính tuyệt vời của một cầu thủ bóng đá! Tôi nghĩ, Văn Toàn đủ trình độ để chơi bóng tại J-League. Nếu hoàn thiện kỹ năng dứt điểm thì cậu ấy sẽ trở thành một cầu thủ toàn diện”.
  Với thái độ cầu tiến cùng nghị lực phi thường, Văn Toàn (áo sáng) thăng tiến chóng mặt thời gian qua Ảnh: Quốc An
  Với thái độ cầu tiến cùng nghị lực phi thường, Văn Toàn (áo trắng) thăng tiến chóng mặt thời gian qua Ảnh: Quốc An
  Đúng vậy, so với 1 năm về trước, điều mà Văn Toàn tiến bộ nhất chính là sự tích lũy thể lực, sức bền cũng như những kỹ năng qua người. Thế nhưng, khả năng dứt điểm của Văn Toàn vẫn chưa xứng đáng với những cơ hội do chính anh và đồng đội tạo ra. Bản thân Văn Toàn nhiều lần đã không hài lòng với những pha dứt điểm hỏng ăn khi đối diện với cầu thủ đối phương. Nói không xa, trong trận bán kết với U21 Yokohama FC, nếu Văn Toàn và các đồng đội chắt chiu cơ hội thì hôm nay họ sẽ chơi trận chung kết thay vì phải sớm trở thành cựu vương của giải đấu.
  Có nhiều ý kiến cho rằng, Văn Toàn chưa thể trở thành “sát thủ” bởi anh còn nhát chân hoặc “lười” sút. Nguyên do có thể đến từ tư duy chơi bóng của Học viện HA.GL-Arsenal JMG. Tuy nhiên, Văn Toàn còn rất nhiều cơ hội để thay đổi. Nếu có được điều này, nó không chỉ tốt cho Văn Toàn, mà còn cho cả HA.GL lẫn ĐT Việt Nam. Xa hơn, để biến ước mơ ra nước ngoài chơi bóng thành hiện thực, thì bắt buộc Văn Toàn nâng cao hiệu suất ghi bàn!
  Văn Toàn cần dành thêm thời gian tập dứt điểm
  Với tư cách là người từng đào tạo và dẫn dắt Nguyễn Văn Toàn ở Học viện HAGL-Arsenal JMG cũng như HAGL, HLV Guillaume Graechen tư vấn cho cậu học trò của mình: “Văn Toàn cần ở lại sau các buổi tập để tập thêm với các thủ môn! Nó sẽ bắt đầu từ các tình huống tiếp cận khung thành, có thể tập đi tập lại và đưa ra nhiều phương án khác nhau. Có như vậy mới hy vọng kỹ năng dứt điểm được cải thiện”.