Bóng đá Việt Nam V-LEAGUE XA CÁCH, KHÁN GIẢ ĐÌU HIU

  V-LEAGUE XA CÁCH, KHÁN GIẢ ĐÌU HIU

  303

  V-League xa cách, khán giả đìu hiu“Bóng đá dù chuyên nghiệp hay phong trào cũng phải tạo sự gần gũi mới kéo được khán giả đến sân. V-League ngày càng vắng vì người hâm mộ chưa được chia sẻ” – cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng nhận định.

   Lần đầu tiên được thử sức ở Giải Bóng đá phong trào Ngoại hạng – Cúp Bia Sài Gòn Special 2017, vừa khai mạc chiều tối 1-10 tại Hà Nội, cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng cảm thấy bất ngờ với hơn 8.000 khán giả chen kín sân C500 để cổ vũ các trận đấu. Trong khi đó, trận đấu giữa Hà Nội FC và Long An ở vòng 20 V-League diễn ra cùng lúc trên sân Hàng Đẫy có chưa đến 3.000 khán giả đến theo dõi.

  Trong buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và LĐBĐ Việt Nam hôm 28-9, có một ví dụ dùng để so sánh lượng khán giả giữa một giải đấu phong trào với V-League. Giải phong trào mà cuộc họp nhắc đến chính là Giải phong trào Ngoại hạng – Cúp Bia Sài Gòn Special, còn biết đến với tên HPL. Câu hỏi đặt ra với VFF là “tại sao có những vòng đấu V-League chỉ vỏn vẹn 5.000-7.000 người xem, trong khi chỉ là một giải đấu cho cầu thủ phong trào ở khu vực phía Bắc nhưng thu hút 7.000-8.000 lượt khán giả/vòng?”.

  Phó Thủ tướng cũng như những người đứng đầu Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch rõ ràng luôn cập nhật thông tin về tình hình bóng đá nước nhà, trong đó có cả mảng phong trào. Để giải đáp được câu hỏi mà cuộc họp đặt ra đối với V-League, không ít bộ phận ở VFF lẫn VPF, đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ cảm thấy lúng túng. Trách nhiệm chắc chắn sẽ được đùn đẩy cho các đội bóng hoặc lý giải do hoàn cảnh khách quan và chủ quan, điều kiện sân bãi, ảnh hưởng thời tiết, thậm chí do tác động không tốt từ thành tích của các đội tuyển quốc gia…

  khan-gia-giai-phui-spl-1506867402998

  Các khán đài của Giải phong trào HPL luôn đầy ắp khán giả Ảnh: Thanh Liêm

  Tuy nhiên, chỉ nhìn vào con số 7.000 khán giả chen nhau đến sân C500 chiều 1-10 – thậm chí, do khán đài hết chỗ trống, một số phải đứng tràn xuống đường piste – không ít cựu cầu thủ lần đầu tham dự giải HPL lần 5 phải thốt lên: “Chơi bóng với khán giả thế này sướng hơn cả V-League!”. Dù khá kiệm lời nhưng cựu tiền đạo tuyển Việt Nam Nguyễn Việt Thắng cũng không giấu được cảm giác thích thú khi trải nghiệm một trận đấu phong trào có hàng ngàn tiếng reo hò cổ vũ trên khán đài. “Bóng đá dù chuyên nghiệp hay phong trào cũng phải tạo sự gần gũi mới kéo được khán giả đến sân. Tôi nghĩ HPL đông người hâm mộ vì sự gần gũi mà giải đấu truyền cho khán giả, điều mà V-League chưa làm được nên ngày càng vắng CĐV” – Việt Thắng nhận định.

  Không ít lần, người hâm mộ bắt gặp các lãnh đạo VFF như phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Xuân Gụ hay thành viên của VPF đến sân theo dõi giải HPL. Tất cả đều thừa nhận rất khó để lý giải được tại sao giữa V-League và giải đấu phong trào này lại có sự khác biệt về khán giả. Ngay như ở Hà Nội, một đội bóng có lối chơi đẹp mắt, 3 lần vô địch V-League, 4 lần giành ngôi á quân như Hà Nội FC của ông bầu Đỗ Quang Hiển cũng chẳng kéo nổi khán giả đến sân Hàng Đẫy.

  Nhìn khán đài có sức chứa 7.000 chỗ ngồi của sân C500 thường xuyên bị quá tải mỗi chiều cuối tuần, đơn vị tổ chức giải HPL bày tỏ: “Rất khó để so sánh V-League với một giải phong trào. Chúng tôi chỉ tâm niệm khi tổ chức giải đấu này là mời khán giả tự đến sân và cảm nhận một giải đấu trung thực, quyết liệt, đầy ắp không khí giải trí của bóng đá. Càng ngày càng có nhiều ngôi sao ở V-League xin tham dự HPL. Bở lẽ, ngoài bóng đá chuyên nghiệp, đôi lúc cám cảnh vì khán đài trống vắng, họ muốn đến với HPL để được tận hưởng không khí gần gũi”.