Bóng đá Việt Nam V-League gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyển Việt Nam

  V-League gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyển Việt Nam

  244

  V-League gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyển Việt Nam V-League 2016 đang chứng kiến Hải Phòng, Thanh Hoá thăng hoa nhờ lối chơi thực dụng. Niềm vui của các CLB chính là nỗi trăn trở của HLV Hữu Thắng ở đội tuyển Việt Nam.

  Mới đây thôi, Hữu Thắng đã phải buông lời cảnh báo về sự thiếu hụt những chân sút nội đủ tầm gánh vác ĐTVN. Ông bảo, cứ nhìn vào V-League, CLB nào cũng giao quyền sinh sát (tức là ghi bàn, kiếm điểm) cho ngoại binh làm cả ăn tất, thì còn đâu cơ hội cho cầu thủ nội!

  Hữu Thắng nói không sai. Nhưng đấy là ở góc độ của ông, một thuyền trưởng đội tuyển quốc gia.

  Còn ở góc độ các CLB, quá nhiều thứ đang chi phối những toan tính của các nhà cầm quân. Điểm số và thành tích đồng nghĩa với sự hài lòng của ông chủ và khán giả, đồng nghĩa với tiền bạc và nhiều lợi ích khác thiết thân…

  “Cầu thủ ngoại được trả lương cao gấp nhiều lần các con, để làm gì? Để ghi bàn. Đơn giản thế thôi, tại sao không ném quả bóng cho họ và bảo họ: làm nhiệm vụ đi!” Cách đây gần chục năm, đó là một “tuyên ngôn” trong phòng thay đồ của HLV kỳ cựu Lê Thuỵ Hải.

  Ông Hải đúng. Bộ sưu tập thành tích của ông cùng các CLB Đà Nẵng (á quân), Bình Dương (3 lần vô địch V-League) đã chứng minh tất cả. Và bây giờ, triết lý ấy vẫn được ông duy trì ở Thanh Hoá.

  HLV Lê Thuỵ Hải đang khai thác rất hiệu quả các ngoại binh ở Thanh Hoá. Đội bóng của ông đang xếp nhì bảng với 1 trận còn chưa đấu.

  Trong trận thắng Đà Nẵng cuối tuần qua, Thanh Hoá ghi được 3 bàn và nó đều thuộc về các cầu thủ nội. Quốc Phương, Thanh Bình, Đình Tùng, những đứa con ruột xứ Thanh lần lượt ghi tên mình lên bảng điện tử.

   

  Nhưng Thanh Hoá sẽ không bao giờ có những bàn thắng ấy, nếu khuyết Pape Omar. Cả trận, đội chủ nhà chỉ chơi đúng một chiêu: phất dài cho cầu thủ cao lớn, ngực to như tấm phản ấy “chia bài”.

  Đầu mùa, Ivan Firer mới là người chơi hay nhất cho Thanh Hoá. Nhưng khi mùa hè nhiệt đới dần đến, thể lực của cầu thủ Slovenia không còn đảm bảo, và đội bóng buộc phải thở bằng mũi của Omar.

  Người đang nắm giữ chức danh HLV trưởng Hoàng Thanh Tùng thừa nhận Omar quá quan trọng với CLB. Trong bối cảnh mặt sân Thanh Hoá lồi lõm như ruộng cày, các bài phối hợp ban bật nhỏ – nơi cầu thủ nội được tham gia chơi bóng nhiều hơn – hầu như không còn đất sống.

  Khán giả Thanh Hoá lúc này đang phấn khích. 3 điểm là quá đủ để kéo dài những “tuần trăng mật” với HLV Lê Thuỵ Hải. Ông Hải “lơ”, trên đường ra khỏi sân được cả trăm người tay bắt mặt mừng…

  Lẽ ra, người ở vị trí của ông Hải bây giờ hoàn toàn có thể là Hữu Thắng. Đầu mùa, tưởng như Thanh Hoá sẽ đón Hữu Thắng về trong tầm tay, nhưng vì sứ mệnh đội tuyển, nhà cầm quân xứ Nghệ đã rẽ ngang.

  Pape Omar được coi như buồng phổi của Thanh Hoá.

  Người rẽ ngang hôm ấy đang bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, khi hầu như chẳng có CLB nào ngó ngàng đến lợi ích ĐTVN. Tuần trước, ông Thắng đề xuất Hội đồng HLV quốc gia 2 nội dung chính: Tăng cường chuyên gia thể lực, và nâng cao vai trò của cầu thủ nội, nhất là tiền đạo.

  Gần như ngay lập tức, các CLB đáp lời. HN T&T có 3 điểm trọn vẹn đầu tiên nhờ 2 cú đúp của Samson và Gonzalo. Stevens ghi bàn duy nhất giúp Hải Phòng nối dài mạch toàn thắng và độc chiếm ngôi đầu bảng.

  “Hiện tượng” Trương Việt Hoàng lý giải thật thà mà cứ ngỡ như đùa: “Hải Phòng vốn chỉ lo phòng ngự để không thua trước đã, nhưng may được Tây tốt, thành ra lại thắng!”

  Ngoại trừ Đình Tùng, các tiền đạo khác nằm trong diện “quy hoạch” của Hữu Thắng đều im tiếng. Công Vinh không được đăng ký thi đấu, Văn Quyết thậm chí còn tranh thủ đi đá phủi mừng ngày đội bóng của bố vợ – Sài Gòn FC – chuyển khẩu vào Nam.

  Không lẽ tuần nào xem V-League xong cũng cất lời than thở, nhưng rõ ràng ông Thắng đang chất chứa những tâm tư vời vợi… AFF Cup năm nay không còn xa nữa.