Bóng đá Việt Nam U22 VIỆT NAM NÊN ĐÁ VỚI ĐỘI HÌNH 4-1-4-1

  U22 VIỆT NAM NÊN ĐÁ VỚI ĐỘI HÌNH 4-1-4-1

  256

  U22 Việt Nam nên đá với đội hình 4-1-4-1Cho dù thất bại 0-2 trước Philippines nhưng dưới góc nhìn của tôi thì Campuchia vẫn là đội bóng khá. Họ biết tổ chức bóng từ hàng phòng ngự, dám cầm bóng và phối hợp. Campuchia không phá bóng bừa và chuyền dài cầu may trong các đợt tấn công. 

  Cách họ chơi cũng có nét nào đấy giống cách U22 Việt Nam chơi, nhưng tất nhiên ở một trình độ thấp hơn vì họ không sở hữu cầu thủ chất lượng bằng.

  Nhưng nếu nhìn nhận cách hai đội chơi trận đầu tiên với quan điểm của tôi thì, nếu U22 Việt Nam chơi với hai tiền vệ trung tâm như trận vừa rồi sẽ gặp khó khăn. Bởi khi ấy, tuy mặt trận tấn công sẽ có nhiều cơ hội được tạo ra vì Tuấn Anh hay Xuân Trường luôn có khả năng tạo ra sự đột biến, nhưng về mặt trận phòng ngự thì tôi thực sự lo ngại bởi nó không tạo ra được sự cân bằng, chắc chắn trong lối chơi.

  U22 VN12

  Nhìn lại trận đấu vừa rồi, một vài tình huống ít ỏi trong tấn công của U22 Đông Timor, đội quân của HLV Nguyễn Hữu Thắng không cho thấy được khả năng phòng ngự và hỗ trợ trong phòng ngự của cặp tiền vệ trung tâm. Điển hình là tình huống cuối hiệp 1 khi Văn Thanh tham gia tấn công chưa kịp lùi về, Tuấn Anh về hỗ trợ nhưng không theo hết tình huống nên để cầu thủ số 10 của U22 Đông Timor dứt điểm bên cánh trái rất nguy hiểm, may mà Minh Long xuất sắc cản được. Đấy không phải tình huống duy nhất để lộ mặt của hàng phòng ngự. Chúng ta cũng có thể đoán trước được là các cầu thủ Campuchia trận này sẽ chơi phòng thủ phản công vì theo tương quan lực lượng thì đó là lựa chọn hợp lý cho họ. Có một điều chúng ta có thể nhìn thấy là trận vừa rồi họ thất bại một phần vì được đánh giá cao hơn nên chơi tấn công và thất bại khi bị phản công.

  Theo tôi, U22 Việt Nam nên tạo ra sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, không nên mạo hiểm chơi với một hàng tiền vệ mỏng manh như trận vừa rồi, vì chất lượng của cầu thủ Campuchia tốt hơn các cầu thủ Đông Timor. Trong bóng đá, sự cân bằng là điều mà HLV nào cũng phải tính tới. Chơi với một tiền vệ có xu hướng và sức mạnh để phòng thủ thì sức mạnh tấn công của đội tuyển cũng không giảm là bao và vẫn tạo được sự cân bằng trong lối chơi. Và với cặp tiền đạo chưa có được phong độ tốt trong trận vừa rồi thì đội hình 4-1-4-1 ưa thích của HLV Hữu Thắng cũng là giải pháp tốt nếu không muốn hy sinh một tiền vệ trung tâm.