Bóng đá Việt Nam U20 Việt Nam gặp khó khi chuẩn bị nhân sự cho World...

  U20 Việt Nam gặp khó khi chuẩn bị nhân sự cho World Cup

  677

  U20 Việt Nam gặp khó khi chuẩn bị nhân sự cho World Cup Những tưởng U20 Việt Nam sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho VCK World Cup U20, nhưng thực tế việc gọi tập trung nhân sự cho ĐT đã trở thành chủ đề tranh cãi khá gay gắt những ngày qua. 

  Năm 2017 sẽ là cột mốc lịch sử đáng nhớ của bóng đá Việt Nam, khi lần đầu tiên chúng ta có đại diện góp mặt ở một kỳ World Cup dành cho sân bóng 11 người, khi ĐT U20 Việt Nam sẽ chính thức bước vào cuộc tranh tài tại VCK World Cup U20 diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng 5 tới đây.

  Theo kết quả bốc thăm tại Hàn Quốc ngày 15/3 vừa qua, ĐT U20 Việt Nam nằm cùng bảng E với ĐT U20 Pháp, ĐT U20 New Zealand và ĐT U20 Honduras. Đây đều được xem là những đối thủ trên tầm bóng đá Việt Nam, nhưng ở một giải trẻ thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nên khi trái bóng chưa ngừng lăn thì chúng ta vẫn còn hy vọng.

  Không phải bây giờ mà ngay từ khi ĐT U19 Việt Nam, tiền thân của ĐT U20 Việt Nam hiện tại, đoạt vé tham dự VCK World Cup U20 năm 2017 nhờ lọt vào bán kết VCK giải U19 châu Á năm ngoái, nhiều người đã cho rằng kỳ tích này không biết đến bao giờ mới lặp lại, bởi thành tích của U19 Việt Nam không chỉ xuất phát từ năng lực của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn mà còn có sự cộng hưởng khá nhiều của yếu tố may mắn.

  Sự thực là bóng đá Việt Nam vẫn còn bị xem là thuộc vùng trũng của bóng đá thế giới, nên việc được góp mặt ở một kỳ World Cup như thế này, kể cả là một World Cup dành cho bóng đá trẻ, thì vẫn được xem là cơ hội của cả một đời người.

  Lẽ ra với một sự kiện đặc biệt của nền bóng đá như thế thì U20 Việt Nam sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho VCK World Cup U20, nhưng như người ta vẫn nói, đời không phải là mơ, khi U20 Việt Nam thậm chí còn trở thành chủ đề tranh cãi khá gay gắt xung quanh việc gọi tập trung nhân sự cho ĐT.

  Chuyện không vui xảy ra khi một số CLB có trụ cột là tuyển thủ U20 Việt Nam không muốn cầu thủ của mình lên ĐT U20 Việt Nam tập huấn dài hạn tới 2 tháng như kế hoạch của HLV trưởng ĐT U20 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn, bởi CLB của họ đang phải thi đấu ở nhiều mặt trận khác nhau. Thậm chí, có đội bóng còn công khai phản ứng với kế hoạch huấn luyện của ĐT U20 Việt Nam vì lý do cầu thủ của họ đã trải qua huấn luyện thể lực hồi đầu mùa bóng năm nay, bây giờ lên tập trung ĐT U20 Việt Nam lại phải trải qua huấn luyện thể lực một lần nữa là phản khoa học, mà lại dễ dẫn tới nguy cơ chấn thương cho cầu thủ.

  Các cầu thủ U19 Việt Nam xuất sắc đoạt vé tham dự World Cup U20 2017.

  Sở dĩ xảy ra chuyện này được cho là vì giữa HLV Hoàng Anh Tuấn và HLV của một số CLB đã không có được tiếng nói chung. Nhiều HLV phàn nàn rằng họ không được HLV Hoàng Anh Tuấn hỏi ý kiến khi lấy quân và lên kế hoạch huấn luyện cho cầu thủ của họ, còn HLV Hoàng Anh Tuấn thì đe dọa cầu thủ nào không lên tập trung ĐT U20 Việt Nam đợt này thì đừng hòng mơ tới việc tham dự World Cup U20, cơ hội có khi chỉ đến một lần duy nhất trong cuộc đời của mỗi cầu thủ.

  Trong cuộc tranh cãi này thì người thiệt thòi nhất vẫn là các cầu thủ, bởi khát vọng được tham dự kỳ World Cup sân 11 người đầu tiên của bóng đá Việt Nam của họ là rất cháy bỏng, nhưng họ cũng không thể chỉ vì giấc mơ World Cup mà trái lời lãnh đạo CLB, những người đã cho họ cơ hội ra sân thể hiện bản thân cũng như trả lương thưởng để họ sống được bằng nghề đá bóng.

  Cuối cùng thì VFF phải ra tay giảng hòa cuộc tranh cãi này bằng việc đưa ra một giải pháp mang tính dung hòa quyền lợi giữa ĐTQG và CLB, khi những tuyển thủ U20 Việt Nam là trụ cột ở CLB sẽ được phép trở về đội bóng chủ quản thi đấu ở V-League, giải hạng Nhất, Cúp QG hoặc AFC Cup khi có lịch rồi lại quay về tập trung huấn luyện.

  Thật chẳng vui vẻ gì khi quá trình chuẩn bị cho một sự kiện lịch sử mang tầm thế giới với bóng đá Việt Nam lại bắt đầu theo cái cách như thế.