Bóng đá Việt Nam Trợ lý rất quan trọng với HLV Hữu Thắng

  Trợ lý rất quan trọng với HLV Hữu Thắng

  302

   HLV Hữu Thắng (phải) mời Dương Minh Ninh làm trợ lý. Ảnh: Quang Liêm.Trừ HLV Lư Đình Tuấn từ chối làm trợ lý cho HLV Nguyễn Hữu Thắng, 4 người còn lại đều nhận lời làm cộng sự với tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23.Hôm nay, 3-3, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức ký hợp đồng để đưa Nguyễn Hữu Thắng trở thành tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23. Ông Thắng sẽ nhận lương 100 triệu đồng/tháng kèm theo cam kết đưa tuyển Việt Nam lọt vào chung kết AFF Cup 2016 và giúp U23 Việt Nam vô địch SEA Games 2017.

  Sau khi nhậm chức, HLV Hữu Thắng sẽ bắt tay chuẩn bị cho trận gặp Đài Loan vào ngày 24-3 trên sân Mỹ Đình. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này của tân HLV có lẽ là thuyết phục để các đồng nghiệp đồng ý về làm trợ lý cho mình. Dù nhà cầm quân 44 tuổi người Hà Tĩnh không muốn tiết lộ danh tính của các trợ lý sẽ đồng hành cùng ông trong thời gian sắp tới nhưng trên các phương tiện truyền thông cho biếtNguyễn Hữu Thắng đã chọn 5 cộng sự gồm: Lư Đình Tuấn (TP HCM), Đào Quang Hùng (SHB Đà Nẵng), Dương Minh Ninh (HAGL), Võ Văn Hạnh (HLV thủ môn PVF) và Trần Hùng Cường (trợ lý ngôn ngữ từ Lâm Đồng).

  Trừ ông Hùng Cường, 4 gương mặt còn lại đều là những cựu danh thủ và đang công tác ở các lò đào tạo trẻ danh tiếng của cả nước. Đáng tiếc là chiều 2-3, HLV Lư Đình Tuấn, hiện đang là giảng viên AFC kiêm HLV trưởng CLB TP HCM, đã từ chối vì bận việc chuyên môn ở CLB. “Tôi rất vinh dự khi anh Thắng và VFF mời mình lên đội tuyển. Tuy nhiên, mùa này CLB TP HCM đặt mục tiêu thăng hạng V-League nên trách nhiệm của tôi rất nặng, bỏ đi lúc này không nỡ,” ông Tuấn chia sẻ.

  Do vậy, sau khi chính thức ký hợp đồng với VFF, chắc chắn HLV Hữu Thắng sẽ bổ sung thêm trợ lý thế vào chỗ ông Đình Tuấn. Đây là nhiệm vụ mà nhà cầm quân xứ Nghệ rất xem trọng bởi từng trợ lý đều đáp ứng được một nhiệm vụ riêng ở đội tuyển. Về phụ trách chuyên môn của thủ môn, rõ ràng Võ Văn Hạnh là cái tên xứng đáng nhất. Hiện đang công tác ở PVF, từng là người gác đền số 1, là thủ môn đầu tiên đoạt Quả bóng vàng Việt Nam, Văn Hạnh là người mà Hữu Thắng nhớ đến đầu tiên khi cần tuyển trợ lý.

  Tương tự, trợ lý Đào Quang Hùng đang được xem là ứng viên số 1 thay thế HLV Lê Huỳnh Đức trong trường hợp nhà cầm quân này chia tay SHB Đà Nẵng. Trong những trận đấu dẫn dắt SHB Đà Nẵng, Quang Hùng để lại dấu ấn chiến thuật rõ nét, nhiều lần “giải nguy” cho đội bóng sông Hàn trong những thời điểm khó khăn.

  Là trợ lý cho HLV Guillaume Graechen, ông Minh Ninh từng góp công phát hiện và chỉ dạy lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… Học hỏi từ nhà cầm quân người Pháp, cựu danh thủ Gia Lai tỏ ra am hiểu tâm lý các cầu thủ trẻ nên chắc chắn khi làm trợ lý cho Hữu Thắng, ông Minh Ninh sẽ có những tư vấn về cách dùng, làm sao để phát huy tối đa hiệu quả của các cầu thủ trẻ.