Bóng đá Việt Nam Tiền vệ phải: Bài toán đau đầu của U23 Việt Nam

  Tiền vệ phải: Bài toán đau đầu của U23 Việt Nam

  209

  Tiền vệ phải: Bài toán đau đầu của U23 Việt Nam Việc không có sự phục vụ do chấn thương của Huy Toàn và Ngọc Thắng đã khiến HLV Toshiya Miura đặc biệt phải bỏ nhiều công sức tìm người thế chỗ, đặc biệt là vị trí tiền vệ phải.Vốn lớn nhất của HLV Toshiya Miura để giúp ông vẫn đứng vững đến thời điểm này chính là chiến thắng tại ASIAD 2014. Tại giải đấu ở Incheon đó, một hàng thủ chơi không chiến giỏi cùng cặp tiền vệ biên Huy Toàn – Ngọc Thắng công thủ toàn diện đã giúp U.23 Việt Nam làm nên những chiến thắng ấn tượng trước các đối thủ trên cơ.

  Tuy nhiên, trong cuộc chiến sắp tới tại Qatar, HLV Miura sẽ mất đi đôi cánh số 1 của mình khi bộ đôi cầu thủ SHB.Đà Nẵng cùng vắng mặt vì chấn thương.

  Nếu ở chỗ Huy Toàn đã có cầu thủ đa năng Đức Huy phần nào tạo yên tâm khi trám chỗ, thì ở cánh đối diện vấn đề tìm người thay Ngọc Thắng đang trăn trở hơn nhiều.

  Dễ thấy, theo bố trí của HLV Miura trong các trận giao hữu thì Văn Toàn đang là cái tên chiếm được niềm tin của HLV Miura. Cầu thủ của HAGL không to cao như Ngọc Thắng. Nhưng bù lại anh không kém về khả năng… chạy.

  Có người từng nói đùa là “Văn Toàn sinh ra trong tư thế chạy”, nên hễ bước vào sân là tung vó như ngựa thả về thảo nguyên. Ngoài ra, kỹ thuật khéo léo và cảm giác không gian vượt trội giúp Văn Toàn tạo được những dấu ấn riêng khi thế chỗ Ngọc Thắng.

  Công Phượng sẽ là linh hồn trong tấn công của U.23 Việt Nam

  Tuy nhiên, trong trận giao hữu gần đây với U.23 Nhật Bản, HLV Miura gây tò mò khi sắp Đông Triều đá tiền vệ phải. Cầu thủ người xứ Quảng từng được ông thử nghiệm ở vị trí hậu vệ trái, tiền vệ trung tâm thì ai cũng có thể hiểu được. Nhưng tiền vệ phải thì quá lạ.

  Thực tế, đó là cách HLV Miura tìm những phương án dự phòng. Tại vị trí này, U.23 Việt Nam có những cái tên có thể đá tốt gồm Văn Toàn, Văn Thanh và Thanh Hiền.Thậm chí Tấn Tài khi cần cũng có thể dâng cao đá.

  Nhưng nếu Tài và Hiền là những cầu thủ sở hữu bản năng phòng ngự, thì Văn Thanh và hơn một chút là Văn Toàn mới thực sự đem lại hy vọng tạo ra những mũi công trong chiến lược phản công nhanh sẽ phải áp dụng tại Qatar.

  Vấn đề ở chỗ, sau pha va chạm mạnh với Trần Duy Khánh (B.Bình Dương) ở trận đấu nội bộ tại sân Gò Đậu, Văn Toàn đã bị đau nhẹ. Đến Qatar, cầu thủ của HAGL tiếp tục bị đau nhẹ và phải tập riêng. Ngay lập tức, HLV Miura kéo Đông Triều ra biên phải để “thử giò cẳng”.

  Xuân Trường được kỳ vọng sẽ tỏa sáng với khả năng chuyền xa chính xác.

  Lý do ông Miura chọn Đông Triều là bởi anh có những cá tính khá giống Đức Huy. Cầu thủ của Hà Nội T&T sở hữu đặc tính thích nghi cực mạnh, gần như “nhạc nào cũng nhảy” và thoải mái chơi tốt dù là ở tiền vệ biên, tiền đạo, tiền vệ trung tâm, chơi giữ nhịp hay lùi về đá hậu vệ biên.

  Tương tự vậy, Đông Triều chơi tốt ở mọi vị trí tại hàng thủ. Anh cũng đang gây niềm tin mạnh mẽ ở vai trò tiền vệ trung tâm và đã chơi không tồi khi được kéo ra cánh. Đặc biệt, khả năng phát triển bóng, đặc biệt là những quả chuyền dài vượt tuyến của Triều là rất đáng gờm.

  Sau 2 trận giao hữu với Yemen và Nhật Bản, U.23 Việt Nam đang gút lại những khâu chuẩn bị cuối cùng trên đất Qatar để bước vào cuộc chinh phục lịch sử ở tầm khu vực. Tại đó, chúng ta sẽ thấy được kết quả của quá trình đầu tư cho đôi cánh, đặc biệt là biên phải U.23 Việt Nam của ông thầy người Nhật.