Bóng đá Việt Nam Thực hư chuyện BTC V-League cấm HLV nhận xét trọng tài

  Thực hư chuyện BTC V-League cấm HLV nhận xét trọng tài

  601

  Thực hư chuyện BTC V-League cấm HLV nhận xét trọng tài VPF (đơn vị tổ chức các giải bóng đá Việt Nam) vừa có thông tin nói rõ về công văn số 18/VPF-CV 2016 liên quan đến chuyện HLV và trọng tài.

  Sau khi vòng 7 V-League 2016 kết thúc, nhiều thông tin trên báo chí phản ánh chuyện HLV không dám nói về công tác trọng tài do vì VPF cấm. Nhưng đơn vị này vừa có thông tin làm rõ nội dung trên với lời khẳng định “Công ty VPF thông báo chính thức BTC Giải chưa từng ban hành bất kỳ một văn bản nào như vậy.”

  Cụ thể, Để chấn chỉnh công tác tổ chức họp báo sau trận đấu, VPF chỉ ban hành duy nhất công văn 118/VPF-CV 2016 ngày 29/3/2016. Theo đó, trước thực trạng một số vòng đấu đầu tiên tại Giải VĐQG Toyota 2016 ghi nhận thực trạng việc tổ chức họp báo sau trận đấu chưa thực hiện tốt: Có trường hợp HLV trưởng không tham dự Họp báo và tại phần giao lưu giữa HLV và Phóng viên không có người điều hành. Dẫn đến xuất hiện tình trạng lộn xộn trong phòng họp báo và các phóng viên, HLV trao đổi không đúng chủ đề liên quan. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh chung của Giải đấu.

  Công tác trọng tài ở V-League luôn là đề tài nhạy cảm.

  Lưu ý, các câu hỏi và nội dung trao đổi tại Họp báo sau trận đấu chỉ liên quan đến trận đấu vừa diễn ra. Với các câu hỏi có nội dung, chủ đề khác, CBTT cảm ơn và đề nghị phóng viên hỏi tại dịp khác. Thời gian trao đổi với mỗi HLV của đội là 5 phút.

  Dù nội dung của công văn số 18/VPF-CV 2016 không cấm HLV bình luận về công tác trọng tài nhưng trước đó, ông trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã có lời cảnh báo khiến nhiều người làm chuyên môn cũng phải “ngán”. Ông Hường nói trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm tại TP.HCM ngày 23/3/2016: “Trong phòng họp báo, HLV không nên nói về trọng tài. Qua các số liệu cho thấy 90% khiếu nại về trọng tài là sai. Bởi vậy HLV không nên phê bình trọng tài sau trận đấu. Nếu có sẽ tùy mức độ mà xử lý.”

  Thêm ý cho ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi bổ sung thêm: “Luật không cấm HLV phát biểu về công tác trọng tài nhưng không được công kích, chỉ trích. Vì vậy khi phóng viên hỏi về trọng tài, HLV vẫn trả lời nhưng không được chỉ trích hoặc công kích.”

  Chính vì vậy mà các vòng đấu sau đó, các HLV thường tỏ ra khá dè dặt khi nói về công tác trọng tài, có người miễn cưỡng tôn trọng theo quyết định của “vua áo đen” dù không hài lòng. Công tác “cầm cân nảy mực” vốn rất được báo chí quan tâm trước, trong và sau trận đấu nên việc đề cập đến là không thể tránh khỏi, còn việc trả lời, phản ứng như thế nào lại phần của HLV.