Bóng đá Việt Nam Thầy Park thích chơi theo kiểu “cửa dưới”.

  Thầy Park thích chơi theo kiểu “cửa dưới”.

  202

  Phối hợp nhỏ, chơi bóng ngắn, ban bật trong cự ly hẹp, đó là cách mà một thời giới chuyên môn từng nhận định về tương lai phát triển của bóng đá Việt Nam.

  Cách nhìn này cũng có cái lý riêng của mình, trước hết nó phù hợp với thể trạng nhỏ bé của con người Việt Nam. Sau, lối chơi này thỏa mãn được nhu cầu về cái đẹp trong bóng đá của đại bộ phận người hâm mộ nước nhà.

  Tuy nhiên khi HLV Park Hang-seo lên nắm quyền, ông đã đi ngược hoàn toàn mong muốn ấy của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Ông chọn một sơ đồ thời thượng là 3-4-3 để vận hành những con người mình đang có trong tay. Đi theo một lối đá phòng ngự – phản công xù xì và gai góc.

  Trước Malaysia, Việt Nam vẫn sẽ là 'cửa dưới' - Bóng Đá

   Thầy Park thích chơi theo kiểu “cửa dưới”.

  Thật may, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã tạo được thành công vang dội, triết lý đó của ông như “khai hóa” cho bóng đá Việt Nam một hướng đi mới. Dễ thấy dưới thời thầy Park, ĐT Việt Nam luôn tiếp cận trận đấu theo cách rất dè dặt dù đối thủ ấy có là Hàn Quốc hay Philippines.

  Tối nay trước Malaysia, nhiều khả năng “Những ngôi sao Vàng” vẫn sẽ đá theo kiểu “cửa dưới” như vậy, bất chấp việc chúng ta là đội được đánh giá cao hơn. Còn nhớ trong 3 lần chạm trán nhau tại AFF Cup 2018, người Mã luôn là đội áp đảo về quyền kiểm soát bóng cũng như số lần thực hiện các đường chuyền.

  Tuy nhiên, điểm mạnh của ĐT Việt Nam luôn được phát huy đó là những đường phản công sắc lẹm. Có thể đoàn quân của HLV Park Hang-seo luôn chủ động nhường thế trận cho đối thủ, nhưng lại không bị cuốn theo lối chơi của họ. 

  Trước Malaysia, Việt Nam vẫn sẽ là 'cửa dưới' - Bóng Đá

   Phòng ngự – phản công là vũ khí chính của chúng ta.

  Chúng ta đã đá như thế trước những đối thủ sừng sỏ như U23 Australia, U23 Iraq, U23 Qatar, rồi đến cả Myanmar, Philippines hay Malaysia cũng vậy. Không quá mỹ miều, cũng chẳng xấu xí, quan trọng vẫn là kết quả. Chúng ta lùi sâu nhưng vẫn kiểm soát trận đấu, chưa một lần cầu thủ Việt Nam vỡ trận trong sự nát vụn về tinh thần.

  Malaysia hiện đã tiến bộ rất nhiều sau thất bại ở AFF Cup năm ngoái. Thể lực, thể hình và kỹ thuật, người Mã sở hữu tất cả những phẩm chất ấy, cộng thêm lực lượng không chịu nhiều sứt mẻ quá nhiều, họ đủ sức đá sòng phẳng với đội tuyển Việt Nam.

  Nhưng đẳng cấp vẫn là thứ gì đó rất khác biệt, người Mã có thể chơi theo cách họ muốn, nhưng để tiếp cận khung thành thủ môn Đặng Văn Lâm, đó sẽ là thách thức thật sự. Và nếu đoàn quân của Tan Cheng Hoe không đủ sắc sảo để tìm thấy bàn thắng sớm, họ sẽ phải trả trong thời gian sau của trận đấu.