Bóng đá Việt Nam Sao nhà bầu Đức tìm chỗ đứng ở U23 Việt Nam

  Sao nhà bầu Đức tìm chỗ đứng ở U23 Việt Nam

  254

  Sao nhà bầu Đức tìm chỗ đứng ở U23 Việt Nam HLV Miura đã từng theo đuổi triết lý bóng đá của mình mà gạt đi ‘lứa gà nòi’ của bầu Đức khiến mối quan hệ của ông và vị phó chủ ticchj VFF trở nên xấu đi. Liệu lần này ông thầy người Nhật gọi rất nhiều cầu thủ phố Núi là để chiều lòng bầu Đức hay là đã thay đổi triết lý bóng đá của mình?

  Mối quan hệ bầu Đức – HLV Miura lại “nóng”

  Bầu Đức từng chỉ công kích, chê bai mạnh mẽ tài năng của HLV Miura từ sau trận ĐTVN thắng chật vật trước Đài Loan (Trung Quốc). Theo bầu Đức, bóng đá Việt Nam đã hết kiên nhẫn với ông Miura và đã đến lúc VFF cần tìm một HLV mới cho ĐTVN và U23.

  Thậm chí ông bầu phố Núi còn nhấn mạnh một khi bóng đá Việt Nam còn làm việc với HLV Miura, sẽ không thể phát triển được. Ông bầu nổi tiếng chịu chơi của làng bóng Việt sẵn sàng bỏ tiền túi để giúp VFF thuê HLV “xịn” hơn, hay tài trợ cho 2 đội tuyển.

  Tất nhiên, những phát biểu trên của bầu Đức hoàn toàn mang tính cá nhân, chứ không đại diện cho tập thể VFF. Vì vậy mà trong cuộc họp thường trực VFF mới đây, bầu Đức đã bị nhắc nhở, yêu cầu phải rút kinh nghiệm.

  HLV Miura là một người khá kỹ tính khi gọi quân lên tuyển

  Không chỉ tạo sức ép với ông Miura, bầu Đức đã công khai ủng hộ mời HLV Lê Thụy Hải ngồi ghế GĐKT, như là một cách tạo ra sự đối trọng với HLV Miura trong việc đưa ra các phản biện về công việc chuyên môn của HLV trưởng.

  Sau những tuyên bố và hành động trên, người ta tin rằng mối quan hệ giữa bầu Đức và HLV Miura không thực sự tốt đẹp. Lý do cũng bởi quân bầu Đức năm nay, đội bóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và người hâm mộ, thường không được HLV người Nhật Bản trọng dụng. Có nhiều lần cầu thủ HAGL lên tuyển, nhưng chỉ sau ít ngày tập trung đã bị trả về CLB với lý do không phù hợp chiến thuật mà HLV Miura đang xây dựng cho ĐTVN và U23 VN.

  Quân nhà bị “dìm”, nên sau khi U21 HAGL giành chức vô địch thuyết phục tại giải U21 quốc tế vừa qua, bầu Đức đã hỏi khéo vì sao một trận chung kết hay như vậy HLV Miura lại không dự khán (?!).

  Bầu Đức trong thời gian gần đây không còn những chỉ trích HLV Miura, trong khi chiến lược gia người Nhật Bản cũng có những phát biểu hay cách làm có vẻ “chiều lòng” bầu Đức.

  HLV Miura đang cho những hành động tích cực để cải thiện quan hệ với bầu Đức

  Chẳng hạn như HLV Miura không dự khán trận chung kết giải U21 quốc tế và sau khi bầu Đức thắc mắc, ông thầy người Nhật Bản có nói rằng mình chỉ cần xem các trận vòng bảng là biết năng lực cầu thủ đến đâu. Thực tế, HLV Miura đã có danh sách U23 Việt Nam trong tay và ông đánh giá những cầu thủ của HAGL có phong độ nhất ở bản danh sách này.

  Rồi ngay cả việc bầu Đức phàn nàn HLV Miura đã “bỏ rơi” Xuân Trường, ngay lập tức đúng lúc này U23 Việt Nam hội quân, chiến lược gia người Nhật Bản đã bất ngờ gọi bổ sung cầu thủ quê Tuyên Quang lên tuyển.

  HLV Miura thay đổi triết lý?

  Dưới thời HLV Miura, U23 Việt Nam và ĐTVN luôn thiên về lối chơi sức mạnh. Thay vì chơi kỹ thuật, đá ít chạm trong phạm vi nhỏ, 2 đội tuyển của Việt Nam lại chơi bóng dài, đua tốc độ. Đây là phong cách thi đấu được cho không phù hợp với tố chất cầu thủ Việt Nam, nhưng ông Miura vẫn tiếp tục theo đuổi.

  Song, thất bại nặng nề trước ĐT Thái Lan mới đây trên sân Mỹ Đình, ít nhiều tác động tới suy nghĩ, đặc biệt là triết lý của ông thầy đến từ đất nước mặt trời mọc. HLV Miura biết lắng nghe hơn, biết tìm hiểu hơn về sở trường các cầu thủ Việt Nam. Bóng đá không thể thiếu sức mạnh, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất với ĐTVN và U23 Việt Nam.

  Công Phượng cần gây ấn tượng tốt với HLV Miura

  Bằng chứng là trong buổi tập đầu tiên của U23 Việt Nam, thay vì những bài tập kiểu “nhồi” thể lực như trước đây, các cầu thủ chỉ phải vận động với mức vừa phải. Các bài kỹ thuật được HLV Miura áp dụng thường xuyên hơn, chứ không chỉ chạy và chạy như những lần tập trung trước.

  Tất nhiên, HLV Miura vẫn coi trọng thể lực, lấy đó làm nền tảng, nhưng ông có sự uyển chuyển, linh hoạt hơn để xây dựng một lối chơi “mềm” hơn, phù hợp hơn với những gì mình đang có trong tay.

  Nhìn U21 HAGL với nòng cốt là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trương, Văn Toàn… thi đấu đẹp mắt nhưng vẫn hiệu quả, nhiều người kỳ vọng U23 Việt Nam sẽ có được lối chơi tương tự. Điều đó đồng nghĩa với việc, các cầu thủ HAGL sẽ được trọng dụng hơn, được chơi với đúng sở trường của mình để phát huy hết khả năng.

  HLV Miura đã khéo từ chối nhận xét về các cầu thủ HAGL, nhưng lại đang đưa ra những bài tập thiên về kỹ – chiến thuật ngay buổi tập đầu tiên. Ông đang tạo ra đất diễn nhiều hơn cho Công Phượng, Tuấn Anh… và biết đâu sự thay đổi ấy lại mang đến “điều kỳ diệu” cho U23 như mong muốn của chính HLV Miura?