Bóng đá Việt Nam SAO ‘CƯNG’ CỦA BẦU ĐỨC CHỊU KIẾP DỰ BỊ TẠI SEA GAMES...

  SAO ‘CƯNG’ CỦA BẦU ĐỨC CHỊU KIẾP DỰ BỊ TẠI SEA GAMES 29

  275

  Sao 'cưng' của bầu Đức chịu kiếp dự bị tại SEA Games 29Trong các sơ đồ chiến thuật và cách dùng người hiện nay của HLV Hữu Thắng gần như không có chỗ cho tiền vệ Tuấn Anh, người vẫn được xem là cầu thủ xuất sắc nhất của Học viện HAGL.

  Tuấn Anh từng được kỳ vọng lớn ở SEA Games 28 cùng với những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường song chấn thương trước thềm giải đấu đã khiến tiền vệ người Thái Bình lỡ hẹn với sân chơi khu vực.

  Ở AFF Cup 2016, Tuấn Anh cũng được kỳ vọng rất nhiều nhưng trước khi giải đấu khởi tranh trên đất Myanmar, tiền vệ của lò HAGL một lần nữa vô duyên với giải đấu lớn khi không kịp bình phục chấn thương dù được HLV Hữu Thắng kiên nhẫn chờ đợi.

  Chấn thương trước thềm AFF Cup 2016 còn khiến Tuấn Anh phải trải qua cuộc phẫu thuật ở Singapore và phải mất thêm 6 tháng dưỡng thương mới có thể trở lại thi đấu. Chính điều này khiến phong độ của Tuấn Anh khi tập trung cùng U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 29 vẫn chưa đạt 100%.

  Các tuyển thủ trẻ của U22 Việt Nam nếu so sánh về trình độ thì không có sự chênh lệch đẳng cấp nhiều. Không khó nhìn ra một suất trung vệ dành hẳn cho đội trưởng Tiến Dũng, vị trí tiền đạo của Công Phượng, hậu vệ phải Văn Thanh là rất khó thay thế. Riêng với vị trí tiền vệ trung tâm thì ưu thế nghiêng hẳn về cho Duy Mạnh chiếm một chỗ đá chính, còn lại Tuấn Anh chỉ có thể là chọn lựa số 2 sau Xuân Trường.

  Trong hơn một năm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, HLV Hữu Thắng thường xây dựng kiểu đội hình có một tiền vệ trụ, vừa có khả năng “dọn dẹp” cho tiền vệ tấn công lại vừa hỗ trợ phòng ngự tốt để giảm tải sức ép cho các trung vệ. Nếu như ở đội tuyển quốc gia có Huy Hùng và Hoàng Thịnh thì trong độ tuổi dưới 22, Duy Mạnh là số một. Chính vì thế, tiền vệ của Hà Nội đẩy Tuấn Anh lên ghế dự bị thường xuyên là điều khó bàn cãi.

  Duy Mạnh đang là cầu thủ có phong độ cao và ổn định hơn so với Tuấn Anh.

  HLV Phạm Minh Đức cho rằng, cặp tiền vệ trung tâm Duy Mạnh – Xuân Trường đến lúc này là giải pháp hợp lí ở U22 Việt Nam: “Tôi nghĩ HLV Hữu Thắng đã nhìn thấy vấn đề qua những trận Tuấn Anh, Xuân Trường thi đấu. Tuyến giữa thường tuyến bị mất do khả năng tranh chấp của Tuấn Anh, Xuân Trường không tốt. Nếu để sử dụng, lúc này Xuân Trường hiệu quả hơn. Tuấn Anh đang có phong độ không tốt khi mới trở lại sau chấn thương. Mọi kỳ vọng với em ấy có vẻ hơi quá!”, HLV Phạm Minh Đức chia sẻ.

  Rất nhiều lần bầu Đức khẳng định, cầu thủ hay nhất Học viện HAGL trong mắt ông là tiền vệ Tuấn Anh song nhiều khả năng cầu thủ gốc Thái Bình phải ngồi dự bị ở SEA Games 29. Có lẽ, Tuấn Anh sẽ chỉ được ra sân trước những đối thủ yếu.