Bóng đá Việt Nam Sang Việt Nam theo đuổi giấc mơ Arsenal

  Sang Việt Nam theo đuổi giấc mơ Arsenal

  205

  Sang Việt Nam theo đuổi giấc mơ ArsenalTừng khoác áo U12 Úc nhưng phải theo cha sang Việt Nam làm việc, biết tin Học viện NutiFood tuyển sinh bổ sung, cậu bé Stefan Stojcevski xin đến thử sức và lập tức lọt vào tốp 4 thí sinh được dự VCK tuyển chọn sắp tới…Stefan (phải) và 3 thí sinh lọt tiếp vào VCK tuyển chọn của Học viện NutiFood. Ảnh: Quang Liêm.

  Sáng 28-12, tại sân bóng đá Phú Thọ (TP HCM), Học viện Bóng đá NutiFood – HAGL – Arsenal – JMG (gọi tắt là Học viện NutiFood) đã trở thành lò đào tạo đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận có đến 2 cầu thủ “nhí” người nước ngoài đăng ký thi tuyển. Đó là cậu bé người Hàn Quốc Eum Jun Ho và đặc biệt là Stefan Stojcevski, tài năng trẻ từng khoác áo U12 Úc. Dù đây mới chỉ là đợt sát hạch đầu tiên trong 3 đợt tuyển sinh theo quy định của học viện toàn cầu JMG nhưng Stefan Stojcevski đã lọt vào mắt xanh của HLV người Pháp Franck Durix.

  Cầu thủ quốc tịch Úc sinh năm 2003 đã cùng 3 bạn khác là Phan Tấn Đạt, Bùi Lê Khánh và Nguyễn Ngọc Phát vượt qua 27 cầu thủ để được góp mặt ở VCK tuyển chọn, dự kiến diễn ra trong tháng 1-2016. Điều gây ấn tượng mạnh với những ai theo dõi Stefan thi thố trên sân cỏ chính là chiều cao vượt trội so với các bạn đồng trang lứa khi mới 12 tuổi nhưng cầu thủ “nhí” đá ở vị trí tiền đạo này đã cao đến 1,7 m.

  Theo ông Alex Stojcevski – cha của Stefan, hiện đang là giảng viên cơ khí điện tử của Trường Đại học Quốc tế RMIT tại TP HCM – cậu con trai của ông tuy không được gọi là thần đồng bóng đá nhưng cũng nằm trong danh sách đáng chú ý của bóng đá trẻ Úc. Lúc 8 tuổi, Stefan đã góp mặt ở học viện bóng đá do cựu danh thủ Manchester United Jasper Olsel mở tại Úc. Ngoài ra từ năm 2013-2015, Stefan cũng là thành viên của đội U12 trung tâm bóng đá cộng đồng Arsenal Úc, đồng thời là tay săn bàn chủ lực của đội tuyển U12 Úc khi ghi được 49 bàn thắng ở các giải trẻ.

  Lẽ ra, cầu thủ “nhí” này sẽ tiếp tục theo học tại các học viện bóng đá ở Úc nhưng do phải theo cha mẹ sang Việt Nam sinh sống nên Stefan đành bỏ dở chương trình học bóng đá của mình.

  Sau khi quyết định ở hẳn Việt Nam, ông Alex Stojcevski đã lên mạng tìm hiểu các lò đào tạo bóng đá và quyết định cho Stefan thử sức vào Học viện NutiFood. “Ban đầu, Stefan muốn ở Úc chơi bóng nhưng khi nghe tôi nói có Học viện NutiFood cũng có liên kết với CLB Arsenal, cháu đồng ý sang Việt Nam ngay vì ở Úc, cháu cũng học bóng đá từ trung tâm bóng đá cộng đồng của Arsenal,” ông Alex chia sẻ.

  Quan sát màn thể hiện của Stefan trên sân, chúng tôi thấy kỹ thuật cậu bé chỉ ngang với những cầu thủ “nhí” Việt Nam nhưng về nhãn quan chiến thuật, lợi thế về thể hình, cầu thủ trẻ của xứ sở chuột túi hoàn toàn vượt trội. Ông Alex cho biết nếu trúng tuyển, ông sẽ xin nhập tịch cho con trai: “Tôi và con trai đã xem đội tuyển Việt Nam thi đấu. Nếu con trai tôi trúng tuyển và học bóng đá ở TP HCM, sau này nếu được gọi vào tuyển Việt Nam, tôi tin cháu sẽ đồng ý.”