Bóng đá Việt Nam Quân bầu Đức “đi quảng cáo” thì học được gì?

  Quân bầu Đức “đi quảng cáo” thì học được gì?

  244

   Chuyên môn của Tuấn Anh khá tốt nhưng liệu anh có được thi đấu nhiều tại Yokohama hay không vẫn là dấu hỏi.Với những phát biểu của mình, bầu Đức đã khẳng định sau Tuấn Anh sẽ có thêm nhiều cầu thủ khác sẽ ra ngoài thi đấu.

  Đây là điều rất đáng mừng cho ông chủ đội bóng phố Núi lẫn Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường,… Tuy nhiên, những chuyến đi “du học” này không hẳn đã đơn thuần vì chuyên môn, hay nhận được “học bổng” từ các đội bóng ở nước ngoài.

  Du học tự túc…

  Phải nói luôn rằng, việc 3 cầu thủ trẻ của HA.GL tới đây sẽ có cơ hội chơi bóng ở nước ngoài là một điều đáng mừng cho cá nhân ông chủ đội bóng phố Núi lẫn với bóng đá Việt Nam.

  Chuyên môn của Tuấn Anh khá tốt nhưng liệu anh có được thi đấu nhiều tại Yokohama hay không vẫn là dấu hỏi
  Cả Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường được đi “du học” sẽ đem đến cho bộ ba này những cơ hội trải nghiệm, học hỏi và nâng cao kỹ năng chơi bóng.

  Tuy nhiên, dù mừng thật, dù hy vọng rất nhiều nhưng từ những tiết lộ trong buổi lễ ký kết văn bản hợp tác chiến lược nhiều người đã ngộ ra rằng hóa ra đây chỉ là một chuyến du học tự túc mà thôi.

  Rõ ràng là như thế, bởi việc những cầu thủ trẻ của bầu Đức sang Nhật Bản nằm ở chính văn bản hợp tác chiến lược toàn diện ấy, tức có điều khoản trao đổi cầu thủ cho nhau để cùng phát triển.

  Và thực tế ít ngày sau khi Tuấn Anh sang Nhật Bản thử việc, phía HA.GL cũng đã tiếp nhận thử việc một tiền vệ đến từ…Yokohama FC, để vài ngày sau một bản hợp đồng cho mượn giữa 2 đội bóng đã được ký kết.

  Chính bởi như thế, nên người ta buộc phải hoài nghi đây chỉ là một chuyến đi du học tự túc mà bầu Đức đài thọ cho Tuấn Anh, Công Phượng hay Xuân Trường mà thôi…

  … và chiêu lạ của bầu Đức

  Cũng giống như cách đây gần chục năm, khi học viện bóng đá HA.GL.Arsenal.JMG ra đời bầu Đức cũng tỏ ra rất hồ hởi với những quyết sách, thành quả của mình khi đưa được cầu thủ đầu tiên ra nước ngoài thi đấu.

   Tuấn Anh ký hợp đồng với Yokohama FC.
  Tuấn Anh ký hợp đồng với Yokohama FC.

  Dù là đi du học tự túc, hay dù là một cuộc trao đổi đi chăng nữa thì như đã nói là rất đáng mừng. Nhưng, việc bắt tay hợp tác với 2 CLB (trước mắt là như thế) Nhật Bản khác nhau thi đấu ở cùng một hạng đấu thì quả thực rất lạ.

  Bởi theo như tiết lộ, ít ngày tới đây một chân sút đến từ Nhật Bản, mà cụ thể hơn là từ Mito Hollyhock sẽ cập bến HA.GL. Và ở chiều ngược lại, Công Phượng sẽ đến với đại diện ở J-League 2 trong tương lai gần khiến tất cả phải đặt dấu hỏi.

  Liệu rằng đây lại là một cuộc hợp tác chiến lược dài hạn để cùng nhau phát triển mà bầu Đức hoan hỉ chia sẻ trong cuộc họp báo ra mắt Tuấn Anh trong màu áo của Yokohama FC?

  E rằng là vậy, bởi chẳng thể có bất cứ sự trùng hợp ngẫu nhiên đến mức kỳ lạ như thế. Và, khi Xuân Trường sang Hàn Quốc một khả năng nữa sẽ là một cái tên đến từ K-League chơi cho HA.GL là hoàn toàn có thể.

  Đội bóng của bầu Đức sẽ chơi tại V-League mùa tới ra sao khi ngay cả ngoại binh được chọn giống như một cuộc đổi chác hơn là mua bán chuyển nhượng?

  Và cũng chẳng tự hào gì, khi một cầu thủ của Việt Nam được các đội bóng Nhật Bản “mời” sang thi đấu thông qua con đường chia sẻ quyền lợi về kinh tế nhiều hơn là như thế.

  Điều này cũng giống như Công Vinh sang Nhật chơi cho Sapporo, hay như cách Huỳnh Đức đá cho Lifan cách đây nhiều năm. Tức, chỉ đơn thuần là đi quảng cáo, là đi kiếm tiền hơn là chơi bóng thực thụ.

  Dù vậy, vẫn cứ phải mừng và hy vọng những chuyến đi dài hơi hơn của Công Vinh như thế sẽ giúp Tuấn Anh, Công Phượng hoặc Xuân Trường trưởng thành hơn thay vì vật vã ở Võ – League như đã thấy…