Bóng đá Việt Nam Nói đến trọng tài Việt Nam, là không còn gì để nói

  Nói đến trọng tài Việt Nam, là không còn gì để nói

  247

  Nói đến trọng tài Việt Nam, là không còn gì để nói “Không còn gì để nói”, đó chính là cảm thán của ông Trần Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội CĐV bóng đá Việt Nam và cũng là tâm trạng chung của khán giả bóng đá lúc này, về sai sót bất tận liên quan đến công tác trọng tài (TT). 

  Sau 12 vòng đấu, theo thống kê của chúng tôi có đến 9 vòng đấu dính “sự cố còi méo”, các TT phạm sai lầm và tác động trực tiếp đến kết quả trận đấu. Chỉ có 3 lượt đấu không xảy ra sự cố liên quan đến TT (lượt 8, 9, 10). Khá nực cười là nhiều đội bóng như HAGL, Quảng Nam vừa là người được hưởng lợi, lại vừa là người “bị hại” của vấn nạn trọng tài. Quảng Nam được lợi trên sân Vinh bởi tiếng còi của TT Trung Kiên B thì lại mất oan điểm bởi sai sót của trợ lý TT Phan Việt Thái trong tình huống dẫn đến bàn thắng 1-0 ở thế việt vị của HAGL. Đội bóng của bầu Đức vừa được lợi trong trận đấu trước lại bức xúc bởi cách điều hành của TT Trần Xuân Nguyện và trợ lý, dẫn đến thua ngược FLC Thanh Hóa.

  Cả làng đều là… “Tào Tháo”!

  V-League đang mắc căn bệnh trầm kha, bệnh “nghi ngờ” TT, không chỉ có cầu thủ mà giờ đây cả quan chức, BHL kể cả HLV nội lẫn HLV ngoại đều sẵn sàng ăn thua đủ với các ông vua sân cỏ. Tưởng chừng như sau sự cố trên sân Thống Nhất, hàng loạt quan chức CLB Long An bị xử phạt, người ta sẽ không còn thấy hình ảnh các ông bầu hùng hổ chạy vào sân. Thế mà mới đây, Trưởng đoàn bóng đá Tấn Anh của HAGL lại lao vào sân chực “ăn tươi, nuốt sống” trọng tài khiến cho lực lượng an ninh sân Pleiku phải vất vả lắm mới lôi ông bầu nóng tính ra khỏi sân.

  Trận đấu HAGL-FLC Thanh Hóa lại là một thảm họa trọng tài

  Không phải phản ứng nào của cầu thủ, HLV và quan chức CLB (thậm chí cả quan chức VFF) đều đúng nhưng bị ám ảnh bởi những bóng ma sân cỏ, những tiếng còi méo khiến lòng tin dành cho giới TT không còn. “TT sai thì phải phản ứng”, ông Tấn Anh nói thế cũng không sai. Tai hại hơn nữa, sân cỏ Việt Nam đang có tiền lệ kiểu “cứ cãi nhiệt tình, rất có thể TT sẽ sợ hãi và bẻ còi”. Phản ứng cùng lắm là chỉ bị phạt vài triệu đồng thì tội gì mà không làm loạn lên. Bàn thắng của Văn Thanh (HAGL) nâng tỷ số lên 3-0, vài ngày sau mổ băng xem kỹ nhưng Ban TT cũng chưa thể khẳng định chính xác Châu Ngọc Quang khi nhận bóng đã việt vị chưa. Trong khi đó chỉ cần đội FLC Thanh Hóa phản ứng dữ dội là tổ TT đã hội ý và trọng tài chính đã tước đi bàn thắng.

  Lại cậy nhờ “vua” ngoại?

  Năm nào, Ban TT cũng tập huấn, với hàng chục tình huống giả định được đưa ra phân tích. Nhưng khá buồn cười là nếu tình huống việt vị hay không trong trận HAGL gặp Quảng Nam, trọng tài chính vẫn “lờ” tịt tham khảo trọng tài biên. Nên mới có việc Châu Ngọc Quang đứng dưới trung vệ Quảng Nam Thiago tới nửa mét, bàn thắng vẫn được công nhận. Đến trận sau, TT chính Trần Xuân Nguyện và trợ lý Phạm Phú Hưng có hội ý nhưng vẫn bị đánh giá “mắc hàng loạt sai lầm nghiêm trọng về nghiệp vụ như không theo kịp diễn biến trận đấu, phạt thẻ vàng thứ 2 với A Hoàng là sai về phương pháp TT, bỏ sót nhiều lỗi, sót thẻ phạt đối với cầu thủ hai đội, không có sự phối hợp tốt với các trợ lý”… thì đúng “không còn gì để nói”. Đúng là các TT đang chịu nhiều áp lực nhưng mang danh TT quốc gia mà còn mắc những lỗi sơ đẳng thế thì quả là bị trách cứ cũng không oan.

  Liệu chúng ta sẽ cần đến những ông vua “ngoại” để tránh tình trạng này lặp lại?

  TT là một phần của bóng đá, với một nền bóng đá “gần giống chuyên nghiệp” thì quả là khó có nhiều tiếng còi chuẩn mực. Nhưng hễ có lỗi là các ông vua sân cỏ lại là nơi trút giận và đổ lỗi cho cả một nền bóng đá. Thực tế thì hiện tại nhiều ông vua sân cỏ “đang run” giữa mùa Hè bởi không biết điều gì đang chờ ở phía trước. Khi lòng tin của những người trong cuộc và khán giả cạn kiệt, thì chần chừ gì nữa, BTC V-League 2017 hãy sớm móc hầu bao mời TT ngoại, việc khác tính sau. Hãy để cho người xem cùng nhau bình luận những pha bóng hay, những bàn thắng đẹp thay vì “không còn gì để nói” như hiện nay!