Bóng đá Việt Nam Nhà báo Anh ủng hộ sao nhập tịch Hà Nội FC lên...

  Nhà báo Anh ủng hộ sao nhập tịch Hà Nội FC lên tuyển Việt Nam

  308

  Nhà báo Anh ủng hộ sao nhập tịch Hà Nội FC lên tuyển Việt Nam Mặc cho những rắc rối xung quanh lối chơi thô bạo gần đây, nhà báo John Duerden vẫn tin tưởng tiền đạo Hoàng Vũ Samson sẽ trở thành mảnh ghép phù hợp để thay thế Lê Công Vinh.

  Trong bài phân tích trên Fox Sports Asia, nhà báo Anh ủng hộ Samson lên tuyển. Ông viết “Tới lúc Samson được khoác áo tuyển Việt Nam”. Sự có mặt của tiền đạo sinh năm 1988 theo Duerden sẽ giải quyết vấn đề hàng công đội tuyển Việt Nam đang đối mặt thời hậu Công Vinh.

  John Duerden hiểu rất rõ Công Vinh. Ông đã quan sát cầu thủ này thi đấu từ nhiều năm qua. Khi CV9 tuyên bố giã từ bóng đá, một khoảng trống trên hàng công đội tuyển Việt Nam xuất hiện. Những Công Phượng, Tuấn Tài hay Văn Toàn chưa đủ trình độ để thay thế cựu tiền đạo Nghệ An.

  “Công Phượng là cầu thủ kiểu số 10, Văn Toàn chỉ bám biên, còn Tuấn Tài lại thiếu kinh nghiệm. Trong trận hòa 1-1 với Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019, Văn Quyết dẫn dắt hàng công đội nhà. Cầu thủ này rất cừ, nhưng chưa đủ đẳng cấp để so với Công Vinh”, Duerden đưa ra quan điểm.

  Hoàng Vũ Samson trở thành cầu thủ đầu tiên chạm mốc 130 bàn thắng trong lịch sử 17 năm V.League. Mùa này, chân sút khoác áo Hà Nội đã ghi 7 bàn.

  Lúc này, cây bút am tường bóng đá châu Á tin đã tới lúc cơ hội được trao cho Samson. Những bàn thắng của cây săn bàn khoác áo Hà Nội trong một thập niên trở lại đây cho thấy anh xứng đáng có một chỗ trong ĐTQG Việt Nam. Sau khi nhập tịch vào năm 2013, mũi nhọn 28 tuổi có đủ pháp lý lên tuyển.

  Năm 2015, Samson từng bày tỏ khát khao khoác áo ĐTQG Việt Nam. “Tôi có thể đánh đổi tất cả để được thi đấu và cống hiến trong màu áo ĐTQG. Đó là khao khát là nguyện vọng từ trong trái tim. Samson là người con của đất nước này. Xin đừng coi tôi là công dân Việt Nam trên giấy tờ”, Samson nói.

  Samson có nền tảng thể lực tốt, lối chơi rắn rỏi, rất cần cho ĐTQG Việt Nam.

  Bóng đá Việt Nam thời gian qua sản sinh ra nhiều tiền vệ tài năng và sáng tạo, tuy nhiên lại thiếu một trung phong đẳng cấp, người có thể kết thúc những đường dọn cỗ từ tuyến sau. Mà làm điều đó tốt nhất không ai khác ngoài Samson.

  “Dù anh ta có là người Việt Nam hay không phải, tiền đạo này vẫn xứng đáng lên tuyển. ĐTQG Việt Nam cần một trung phong. Trong bối cảnh Công Vinh rời cuộc chơi, Samson có đủ kinh nghiệm để mang đến sức sống mới cho hàng công tuyển Việt Nam”, Duerden phân tích.

  Nhìn lại trận hòa 1-1 trước Afghanistan, Việt Nam tạo ra nhiều cơ hội, song lại thiếu những pha kết thúc cuối cùng dẫn đến bàn thắng. Rồi ở trận hòa Đài Loan, nhà vô địch AFF Cup 2008 cũng phung phí nhiều tình huống ghi bàn. Nếu có một tiền đạo đẳng cấp, kịch bản hai trận đấu trên đã khác.

  Có Samson, ĐTQG Việt Nam sẽ giải bài toán hàng công thời hậu Công Vinh?

  Với Samson, anh không phải mẫu cầu thủ thích phô trương để đánh bóng thương hiệu. Chân sút Hà Nội xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. Thời gian chơi bóng tại V.League đủ giúp anh cảm nhận được tình cảm của người hâm mộ, cũng như hấp thụ những giá trị văn hóa con người Việt.

  Và trên hết, ĐTQG Việt Nam nếu muốn vượt qua vòng loại Asian Cup 2019, họ cần Samson. Bản năng ghi bàn lợi hại của cầu thủ này sẽ trở thành thứ vũ khí rất giá trị với HLV Nguyễn Hữu Thắng.

  “Cậu ta (Samson) có thể không sở hữu khả năng lãnh đạo như tượng đài Công Vinh, nhưng quan trọng là Samson biết ghi bàn”, Duerden kết luận.