Bóng đá Việt Nam Lý do vì sao HLV trưởng tuyển bóng đá nam Việt Nam...

  Lý do vì sao HLV trưởng tuyển bóng đá nam Việt Nam thường thất bại

  247

  Lý do vì sao HLV trưởng tuyển bóng đá nam Việt Nam thường thất bạiCó lẽ những ngày tháng của Toshiya Miura tại Việt Nam sắp hết và thêm một HLV nữa thất bại khi ngồi vào ghế nóng. Tại sao bao đời HLV các đội tuyển bóng đá nam Việt Nam thường phải ra đi không kèn không trống?

  Lý do vì sao HLV trưởng tuyển bóng đá nam Việt Nam thường thất bại
  Bóng đá nam Việt Nam tiếp tục có một năm không thành công dưới thời HLV Toshiya Miura. Ảnh: Nhật Minh.

  Thiếu thời gian

  Bóng đá Việt Nam vốn không có nhiều sự kiên nhẫn. Trong những lần ký hợp đồng với các HLV thì thời gian chỉ là khoảng 2 năm và mục tiêu nhắm vào Sea Games hay AFF Cup. Nhưng ai cũng biết rằng 2 năm là khoảng thời gian không đủ để một HLV xây dựng lối chơi cho đội tuyển, đó là chưa kể đến việc nếu là HLV nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy thì liệu trong thời gian ít ỏi như thế có bao nhiêu người có thể thành công?

  Không nhận được nhiều sự hỗ trợ

  Lý do vì sao HLV trưởng tuyển bóng đá nam Việt Nam thường thất bại
  HLV Toshiya Miura không nhận được nhiều hỗ trợ từ phía liên đoàn. Ảnh: Đình Viên.

  Một HLV đội tuyển muốn thành công phải nhận được sự hỗ trở tuyệt đối từ nhiều phía nhất là Liên đoàn bóng đá nước này. Xét về mặt này, các đời HLV của ta thường không được như vậy. Họ không nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về việc chọn lựa cầu thủ, huấn luyện, giao hữu, tập huấn hay giải quyết các sự cố. Ví như sự việc lùm xùm của Ngọc Hải và Anh Khoa đã ảnh hưởng không ít đến việc chọn lựa nhân sự của HLV Miuracùng tinh thần chung của đội tuyển. Hay việc nhiều ý kiến kêu gọi lấy HAGL làm nồng cốt, VFF cũng không “giải vây” giúp cho HLV để giảm bớt áp lực cho ông.

  Áp lực từ thành tích và dư luận

  Dù đi lên chuyên nghiệp từ hơn 10 năm nay nhưng có thể khẳng định rằng bóng đá nước ta chỉ đi xuống chứ không phát triển thêm. Nhưng theo thời gian, áp lực về thành tích mà chúng ta áp đặt cho các đời HLV ngày càng tăng. Đáng nói cái yêu cầu đó không ngang với tầm vóc của nền bóng đá Việt Nam, nói thẳng ra chúng ta “kém” mà yêu cầu cao.

  Lý do vì sao HLV trưởng tuyển bóng đá nam Việt Nam thường thất bại
  Nếu không thể đem về thành tích, rõ ràng HLV sẽ được đánh giá là không có năng lực. Ảnh: Đình Viên.

  Ở Đông Nam Á bây giờ, không chỉ Thái Lan mà chúng ta đang tụt hậu so với một vài nước khác nhưng mục tiêu luôn đặt ra khá cao nên không dễ gì đạt được. Bên cạnh đó dư luận tại Việt Nam cũng là nỗi ám ảnh đối với các HLV. Vốn đam mê bóng đá nên mọi bước đi của đội tuyển đều bị đem ra bàn tán trên báo chí. Một trận thắng được hàng chục triệu người tung hô nhưng cũng chừng ấy người sẽ quay mặt đi nếu bạn thất bại. Đôi lúc áp lực thành tích chẳng đáng sợ bằng những gì mà dư luận tạo nên.

  Nguồn cung cấp cầu thủ chưa thật sự tốt

  Đội tuyển muốn mạnh thì họ phải được chọn ra từ một nền bóng đá phát triển (trừ trường hợp nhập tịch). Tuy nhiên đến bây giờ cầu thủ Việt Nam vẫn đang lép vế so với các đồng nghiệp của Thái Lan hay thậm chí là Philippines, Singapore. Từ nhiều năm nay, các nhà làm bóng đá Thái Lan, Malaysia đã nghĩ đến những mục tiêu ngoài Đông Nam Á nên đã xây dựng khá bài bản các giải đấu trong nước, mô hình đào tạo trẻ hay việc chọn lựa, thi đấu của các đội tuyển. Qua đó dễ lý giải vì sao họ thành công hơn chúng ta trong khoảng hơn nửa thập kỷ qua. Bóng đá Việt Nam vừa thiếu nhân lực vừa yếu về chất thì làm sao có một đội tuyển mạnh cho được?

  Lý do vì sao HLV trưởng tuyển bóng đá nam Việt Nam thường thất bại
  Bóng đá nam Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất xa để có thể mơ cao. Ảnh: Nhật Minh.

  Việc chia tay HLV Toshiya Miura là điều tất yếu vì cơ bản ông thầy người Nhật Bản chưa mang lại nhiều đổi mới cho bóng đá Việt Nam. Một lần nữa một HLV ngoại thất bại và đó cũng là thất bại của nền bóng đá nước ta.