Bóng đá Việt Nam Lương Xuân Trường: Đến muộn, nhưng sẽ không về sớm

  Lương Xuân Trường: Đến muộn, nhưng sẽ không về sớm

  252

  Xuân Trường (phải) nỗ lực bứt tốc trong buổi tập mới đây của ĐT U23 Việt Nam Trong đợt tập trung lần này của U23 Việt Nam, tiền vệ Lương Xuân Trường góp mặt bằng tấm vé “vớt” sau quyết định triệu tập bổ sung mà HLV Toshiya Miura đưa ra trong ngày đầu đội hội quân. Tuy nhiên, cầu thủ từng là thủ quân của U19 Việt Nam được đánh giá sẽ là một đối thủ đáng gờm trong cuộc đua giành suất đá chính tại VCK U23 châu Á 2016 sắp tới.

  Xuân Trường (phải) nỗ lực bứt tốc trong buổi tập mới đây của ĐT U23 Việt Nam

  Dưới sự dẫn dắt của HLV Miura, U23 Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công như ở Asiad 17, Sea Games 28 hay là vòng loại U23 châu Á 2016, nhưng sự đóng góp của Xuân Trường – một tài năng được thừa nhận từ lâu trong hàng ngũ cầu thủ thuộc độ tuổi U23, chỉ là con số 0. Việc cầu thủ này không thể ghi điểm trong mắt HLV Miura mang đến nuối tiếc cho nhiều người, bởi nguyên nhân dẫn đến điều này không phải vì Xuân Trường “đuối” về năng lực mà lại do những chấn thương cứ liên tục tìm đến anh trong hơn 1 năm qua.
  Ai cũng biết, HLV Miura ưa thích sử dụng mẫu tiền vệ trung tâm mạnh về khả năng tranh chấp, hỗ trợ phòng ngự – những điều không phải là điểm mạnh của Xuân Trường. Tuy nhiên, không thể vì thế mà khả năng cạnh tranh vị trí của Xuân Trường tại U23 Việt Nam lúc này bị đánh giá thấp, nhất là khi cầu thủ của HA.GL này đã không còn bị những chấn thương “đeo bám” như trước.
  Chính HLV Miura từng khẳng định rằng, đội hình ông xây dựng cần không chỉ những cầu thủ mạnh về cơ bắp mà còn cả các cá nhân có tư duy chiến thuật, chơi bóng bằng cái đầu. Thậm chí, những cầu thủ như vậy còn được HLV người Nhật Bản coi là trụ cột, nguồn cảm hứng trong quá trình xây dựng lối chơi. Ví dụ tiêu biểu chính là trường hợp của Công Phượng – cầu thủ cùng lứa với Xuân Trường ở “lò” HAGL Arsenal-JMG.
  Trong số các tiền vệ trung tâm của U23 Việt Nam hiện tại, Xuân Trường là cầu thủ được đánh giá cao hơn cả về khả năng đọc trận đấu và điều tiết lối chơi. Khả năng sút phạt và những đường chuyền phát động tấn công của anh cũng tỏ ra nhỉnh hơn so với các tiền vệ trung tâm còn lại. Vì thế, Xuân Trường hoàn toàn có thể sẽ là một mắt xích quan trọng trong lối chơi của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2016. Suất đá chính cho Xuân Trường chưa thể khẳng định được ở thời điểm này, nhưng ít nhất, với những điểm mạnh mà cầu thủ này sở hữu thì những người mến mộ anh có thể vững tin: “Xuân Trường lên muộn, nhưng sẽ không về sớm!”.