Bóng đá Việt Nam Lời tuyên bố của Bầu Đức nay còn đâu

  Lời tuyên bố của Bầu Đức nay còn đâu

  254

   - Bóng ĐáKhi quyết định đưa lứa Công Phượng lên chơi tại V-League, Bầu Đức đã từng tuyên bố rằng, tầm 3-4 năm nữa, HAGL sẽ “làm mưa làm gió” tại V-League. Thế nhưng, đây đang là năm thứ 3 liên tiếp mà lứa của Công Phượng thi đấu tại sân chơi cao nhất tại Việt Nam.

  V-League 2017 chính là “đấu trường” quan trọng nhất cho Công Phượng và các đồng đội tại HAGL. Bởi phía trước, SEA Games 29 đang đón đợi lứa cầu thủ này trình diễn và mang vàng về cho đất nước. Sứ mệnh quan trọng là thế nên làng bóng đá Việt Nam đã phải ngả mũ thán phục trước quyết định của Bầu Đức cách đây 3 năm.

  Điều đáng nói là cho đến hiện tại, ngoài mục đích và mục tiêu tốt, các cầu thủ HAGL đang chững lại thấy rõ. Các cầu thủ của “thế hệ vàng” tiếp theo ấy đang ở tuổi 21-22, còn rất trẻ và sung sức. Thế nhưng, cách thi đấu, tư duy chiến thuật và quyết tâm của các cầu thủ chính là điều khiến tất cả phải lo ngại.

  Ở trận đấu mở màn V-League trước SHB Đà Nẵng, HAGL đã thua về mọi thứ. Thua về chiến thuật, thua về lối chơi và thua cả về cách thay đổi con người. Có thể đổ lỗi cho BHL của HAGL về điều này nhưng các cầu thủ HAGL không thể không có lỗi. Bởi họ đã tập, ăn ở và sống chung với nhau đủ lâu để hiểu từng vị trí trên sân muốn gì và trái bóng sẽ nằm ở đâu.

  Các cầu thủ HAGL thi đấu khá rời rạc và phụ thuộc vào một vị trí, đó là Masaaki Ideguchi. Dường như, mọi đường bóng đều phải qua chân cầu thủ người Nhật Bản này và khi tiến hành triển khai tấn công cũng như phòng thủ, các vệ tinh xung quanh tiền vệ ấy đều rối.

  Cách các cầu thủ hàng phòng ngự của HAGL chơi kém, thiếu hiệu quả và không bọc lót cho nhau tốt đã trở thành vấn đề trong suốt thời gian vừa qua. Thế mà, ngoại trừ Mobi Fehr, các hậu vệ còn lại đến nay vẫn chưa thể cho thấy họ đủ tốt để có vị trí trên sân. Tương tự như vậy là hàng tấn công, khi mà đội bóng cần bàn thắng nhất, các cầu thủ của hàng tấn công lại không thể tìm được đường vào khung thành của đối phương.

   - Bóng Đá

   Không biết cần bao lâu nữa để lứa cầu thủ HAGL này có thể thống trị V-League? Ảnh: Viết Định.

  Với thế trận như trước SHB Đà Nẵng, việc HAGL chỉ nhận duy nhất 1 bàn thua có thể được xem là may mắn. Với cách thi đấu thế này, có lẽ mục tiêu lớn nhất của HAGL là cố kiếm điểm trên sân nhà, chờ đợi sự may mắn và trụ hạng như đã từng làm trong 2 mùa giải trước đó. Thế thì, mục tiêu “đáng xem”, “thống trị” hay “mang vàng” mà Bầu Đức đã từng tuyên bố đã ở đâu?

  V-League 2017 còn rất dài và đường đến SEA Games cũng dài không kém. Nhưng, với những gì đang ở thì hiện tại, đã đến lúc lo cho các cầu thủ của HAGL là vừa. Nhất là trong bối cảnh, hàng loạt các cầu thủ đồng trang lứa đang tỏa sáng ở CLB Hà Nội, SHB Đà Nẵng, CLB Thanh Hóa… Những “báu vật” của Bầu Đức có thể vẫn thu hút người hâm mộ đến sân nhưng HCV SEA Games kia sẽ một lần nữa được bỏ ngỏ?