Bóng đá Việt Nam ‘Lò’ sông Lam, ‘lò’ phố Núi

  ‘Lò’ sông Lam, ‘lò’ phố Núi

  268

  'Lò' sông Lam, 'lò' phố Núi SLNA và HAGL dẫu không quá nổi trên bảng xếp hạng V-League 2016 nhưng lại đang làm mưa làm gió trên đội tuyển quốc gia, nhờ những gì quân của mình làm được ở đấy.

  Một điều khá trùng hợp là từ hai mùa giải qua đội bóng xứ Nghệ và đại diện phố Núi không dựa nhiều vào ngoại binh khi chơi V-League. Ngược lại họ chủ yếu cậy nhờ vào tuyến trẻ của mình, mà việc này được xem là kết thúc có hậu. Xét cho cùng, đã 15 mùa giải chuyên nghiệp trôi qua mà bóng đá nội chẳng còn bao nhiêu CLB chịu đầu tư bóng đá trẻ. Khác với SL.NA luôn đình đám với dàn cây nhà lá vườn hoặc HA.GL đang tạo ra nhiều quả ngọt nhờ trung tâm đào tạo trẻ HAGL – Arsenal JMG của mình.

  Thực tế thì trước đây từng có Nam Định, Đà Nẵng, Đồng Tháp… rất chăm chút tuyến trẻ nhưng giờ thì các địa phương ấy mỗi nơi làm một kiểu. Nam Định hiện đang ngụp lặn ở hạng Nhất mà không biết bao giờ lên đá V-League. Đà Nẵng vẫn có đội bóng chơi ở hạng cao nhất nhưng đếm số người lên tuyển thì thật giật mình vì có mỗi Hoàng Thiên, nhưng thực chất cầu thủ này là lính lê dương. Nói thế có người sẽ “bẻ” là nếu Huy Toàn, Ngọc Thắng không dính chấn thương thì cũng đầu quân dưới trướng Hữu Thắng, nhưng giả như có được thế thì vẫn là quá ít. Đồng Tháp từng làm bóng đá trẻ hết sức bài bản, thế rồi nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến họ dần mất quân và đâm nản nên việc trồng đầu người của xứ bưng biền lệch hướng…

  Sự kết hợp ngọt ngào giữa lò “Sông Lam” và trung tâm đào tạo trẻ HAGL – Arsenal JMG là làn gió mới cho bóng đá Việt.

  Bánh xe bóng đá chuyên nghiệp lăn đã lâu nhưng bóng đá trẻ được gì? Cụ thể thì tuổi của cầu thủ trẻ ngày một lớn và đầu vào ở đội tuyển cũng tăng dần. Hiểu nghĩa khác là mang tiếng tập trung ở đội tuyển U23 Việt Nam nhưng phần nhiều là những cầu thủ đã đụng trần chạm nóc. Đội tuyển quốc gia hiếm hoi lắm mới có được vài người xuất thân từ lứa Olympic. Bóng đá nội từng có giai đoạn không thể tìm thấy những phiên bản như Hồng Sơn mới 20 tuổi đã lên tuyển đá chững chạc hay Bảo Khanh, Văn Quyến mới 19, 20 mà ăn cơm tuyển ngon lành. Thật tình thì từng có thời gian ta chông chênh với bóng đá trẻ do không ít cầu thủ nuôi hoài chẳng lớn.

  Lúc này có vẻ như ít nhiều có phần thay đổi, khi mà sau 15 mùa làm chuyên nghiệp cũng đã có được Xuân Trường, Văn Thanh, Tuấn Anh, Văn Toàn… mới vào tuổi đôi mươi mà cứng nghề trong lần đầu xuất tướng. Phía SLNA thì năm nào đội tuyển tập trung họ cũng đóng góp với số lượng gần như đông nhất. Bây giờ thì những Nguyên Mạnh, Đình Hoàng, Ngọc Hải, Hoàng Thịnh, Phi Sơn, Công Vinh… sẽ là chỗ dựa cho lứa “gà nòi” phố Núi dẫu non tuổi đời nhưng không non tuổi nghề.