Bóng đá Việt Nam Làm thế nào để chúng ta thu hẹp khoảng cách với bóng...

  Làm thế nào để chúng ta thu hẹp khoảng cách với bóng đá Thái Lan?

  216

  Làm thế nào để chúng ta thu hẹp khoảng cách với bóng đá Thái Lan? Cựu HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam, Steve Darby cho rằng nếu bóng đá Việt Nam chú trọng cải thiện và phát triển một số yếu tố thì khoảng cách về trình độ giữa chúng ta và Thái Lan sẽ thu hẹp đi rất nhiều.

  Bóng đá Việt Nam đã trải qua một năm 2016 với nhiều thành công. U16 Việt Nam lần thứ 2 trong lịch sử vượt qua vòng bảng VCK U16 châu Á. U19 Việt Nam gây ấn tượng mạnh khi giành vé dự VCK U20 World Cup. Ba cầu thủ trẻ là Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường được ra nước ngoài thi đấu.

  Tuy nhiên sau AFF Suzuki Cup 2016, chúng ta vẫn có thể thấy một khoảng cách tương đối xa về trình độ giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan – đội bóng đã bảo vệ thành công chức vô địch với một lối đá thuyết phục.

  Là một người từng làm việc tại Việt Nam và hiện tại là chuyên gia nghiên cứu bóng đá Đông Nam Á, ông Steve Darby – cựu HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam đã có những chia sẻ về chuyên môn để bóng đá Việt Nam phát triển hơn trong tương lai gần, thông qua trang ESPN.

  1. Nâng cao khả năng ngoại ngữ của các cầu thủ

  Ngoại ngữ, cụ thể ở đây là tiếng Anh đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong các mối quan hệ quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Một trong số đó là bóng đá. Bản thân huấn luyện viên, các cầu thủ hoàn toàn có thể mở rộng kiến thức về chuyên môn, chiến thuật thông qua các khoá học của AFC hay internet nếu có một vốn tiếng Anh tốt.

  Hãy bắt đầu bằng cách làm quen với việc xem bóng đá qua bình luận tiếng Anh. Người hâm mộ Việt Nam, trong đó có những cầu thủ sẽ dần thích nghi với những phát biểu nước ngoài từ các chuyên gia như Pep Guardiola, Arsene Wenger hay Thierry Henry.

  2. Xây dựng và mở rộng thêm nhiều trung tâm đào tạo trẻ

  Steve Darby cho rằng bóng đá Việt Nam đang có một khu đào tạo đẳng cấp thế giới gần Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Đó là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đáp ứng những tiêu chí từ FIFA và AFC. Bên cạnh đó có thể kể thêm một số trung tâm đào tạo trẻ chất lượt của Viettel, Hoàng Anh Gia Lai, PVF hay Hà Nội T&T.

  Tuy vậy con số kể trên vẫn còn là khá khiêm tốn. “5 giờ chiều hàng ngày, bạn có thể thấy hàng trăm người chơi bóng trên các đường phố mà khung thành là những viên gạch. Mặc dù trong thời gian gần đây, nhiều người chấp nhận trả tiền để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo song các trận đấu vẫn cần được tổ chức có quy mô hơn, các giải đấu cần được nhân rộng hơn từ nông thôn cho đến thành thị”.

  Những tài năng trẻ hoàn toàn có thể phát hiện và được đào tạo, bồi dưỡng nếu cơ sở vật chất được cải thiện và phát triển hơn nữa.

  Xây dựng nhiều lò đào tạo trẻ sẽ giúp bóng đá Việt Nam có nhiều tài năng trẻ

  3. Tăng cường ngoại binh có chất lượng

  Một thực tế tồn tại ở V.League trong một thời gian dài là hầu hết các ngoại binh đến từ châu Phi, những người sẵn sang thi đấu với mức lương không quá cao. “Phong cách chơi bóng, các xu hướng cũng phải thích ứng với họ. Đó là những đường chuyền dài và những cầu thủ chạy theo bóng”, ông Darby nhận định.

  Bên cạnh đó, không khó để nhận thấy các ngoại binh của V.League thường ở vị trí trục dọc, tức là trung vệ, tiền vệ trung tâm và nhiều hơn cả là tiền đạo. Cũng vì vậy mà các tiền đạo trẻ của Việt Nam chưa có nhiều cơ hội để được đá thường xuyên tại V.League. “Ai sẽ thế chỗ Công Vinh trên đội tuyển? Làm thế nào để tìm ra một tiền đạo đủ chất lượng từ các đội bóng địa phương”, ông Derby để ngỏ một câu hỏi gợi ý.

  Mẫu cầu thủ có kỹ thuật như Nastja Ceh (áo vàng) là điều cần thiết ở giải V.League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung

  Vị cựu HLV của đội tuyển nữ Việt Nam nhấn mạnh vai trò của người đại diện ở Việt Nam là rất quan trọng. Bởi họ sẽ đảm bảo quyền lợi và phúc lợi cho cầu thủ đó.
  4. Phát triển cầu thủ trẻ và truyền thông

  “Đội tuyển Việt Nam đã tiến bộ hơn và có trình độ ngang bằng hoặc cao hơn so với các đối thủ khác ở Đông Nam Á. Mục tiêu lúc này của Việt Nam là thu hẹp khoảng cách với Thái Lan và cố gắng tham gia một giải lớn ở châu Á”, ông Steve Darby cho biết.

  “Thành công đến từ các cầu thủ trẻ không còn là điều viển vông. Trong một đất nước 80 triệu dân, việc phát hiện và phát triển những tài năng trẻ sẽ tạo nên điều khác biệt”. Bên cạnh đó, ông Darby cũng cho rằng sự tham gia hỗ trợ tích cực trên tinh thần xây dựng và chuyên nghiệp của truyền thông đại chúng sẽ mang đến một hình ảnh đẹp, tiến bộ cho bóng đá Việt Nam ra khu vực và thế giới.